Mai Châu là nơi sinh sống của người Mường và người Thái tại Hòa Bình nên có nền văn hóa ẩm thực mang đậm đặc trưng miền sơn cước. Nếu du khách đang có dự định đi Tour Mai Châu 2 ngày 1 đêm, không biết đặc sản Mai Châu có gì?, thì có thể tham khảo bài viết này của Antamtour nhé!
- Xôi nếp nương Mai Châu
- Rượu Mai Hạ
- Lợn Mán nướng
- Cá nướng sông Đà
- Măng đắng
- Canh chua lá lồm
- Ốc núi
Xôi nếp nương Mai Châu
Xôi nếp nương
Là một đặc sản Mai Châu không thể thiếu vào những dịp quan trọng trong mâm cơm của người Thái. Hầu như vùng nào cũng có xôi, nhưng xôi Mai Châu lại nức tiếng xa gần, điều khác biệt này đến từ loại gạo nếp bản địa-gạo nếp nương trồng trên những thửa ruống thung lũng.
Hạt gạo đồ lên bung đều, dẻo mềm, thờm lừng, cùng với màu sắc bắt mắt, chỉ ăn không cũng đã rất vừa miệng.
Rượu Mai Hạ
Rượu Mai Hạ
Mai Hạ là một lại rượu mạnh, đặc sản núi rừng Hòa Bình. Nó được ủ từ mem lá của nhiều loại thảo mộc, ngũ cốc và nấu bằng nước suối nguồn. Vì sự chế biến cầu kì từ nguyên liệu cho đến cách nấu nên thành phẩm rượu trong hiếm có và độ cay nồng đặc trưng, có thể lên đến 50 độ.
Bởi vậy nên khi thưởng thức, du khách nên nhấp môi từng lượng nhỏ để cảm nhận, chứ không thể uống từng ngụm lớn. Ngoài ra loại rượu mạnh này dùng để xoa bóp, làm thuốc rất tốt, nên thường được du khách đến đây lựa chọn mua về làm quà.
Lợn Mán nướng
Lợn rừng xiên nướng
Mai Châu nổi tiếng với các món nướng từ thịt, cá, trứng nướng. Lợn được người dân nuổi thả rừng, ăn rau củ, ngũ cốc nên khỏe mạnh, thịt săn chắc và thơm. Khi nướng, lợn được cắt thành nhiều miếng vừa ăn, ướp muối, tiêu, ớt, sả, lá móc mật, gừng, nghệ, dấm, hồi… được đem nướng đến khi vàng rộm, thơm lừng.
Cá nướng sông Đà
Cá nướng sông Đà
Nguyên liệu chính làm món ăn này là cá sông tự nhiên bắt tại sông Đà, mỗi con trọng lượng khoảng 4,5 lạng, được đem làm sạch, ướp gia vị như mắc khén, rau rừng, xả ớt…sau đó đem nướng trên than hoa đến khi vàng giòn.
Măng Đắng
Măng đắng xào nghệ
Đây là đặc sản không thể bỏ qua khi tới bất kỳ đâu của Hòa Bình. Măng có thể chế biến thành nhiều món ăn từ luộc, xào, hầm, nướng… Nó có vị đắng nhẹ, ăn xong vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi, món ăn tuy kén người ăn nhưng khi đã nghiện thì không thể nào quên được.
Canh chua lá lồm
Thịt trâu lá lồm
Đây là món ăn được lòng hầu như tất cả mọi người thưởng thức, mới vị chua thanh lạ miệng. Để nấu món ăn này, dĩ nhiên không thể thiếu lá lồm, nguyên liệu nấu cùng khá đa dạng, có thể dùng thịt lợn, trâu, bò… nhưng ngon nhất vẫn là thịt trâu nấu là lồm. Đến Mai Châu, du khách có thể thưởng thức món này ở hầu hết các khách sạn sang trọng đến quán ven đường.
Ốc núi
Ốc núi xào tỏi
Thêm một món ăn đặc sản cua Hòa Bình cũng khá kén người ăn, nhưng khi đã vừa ý thì yêu quên lối về. Ốc núi hay ốc đã không phải lúc nào cũng có, chỉ phổ biến ở Hòa Bình vào mưa tháng 5, tháng 6 khi ốc chui ra để đón các cơn mưa mùa hạ. Ốc có thể đem hấp, luộc, xào, vị béo ngậy căn rất đã miệng và phảng phất vị của cỏ lá trong rừng.
Chúc quý khách có một chuyến tour du lịch Mai Châu vui vẻ, mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ: 08 1800 3113(Antamtour)
Bài viết tham khảo thêm: Công ty chuyên tổ chức tour Mai Châu uy tín