Về với mảnh đất Quảng Bình bạn không chỉ được khám phá các hang động đẹp, tắm biển thỏa thích mà còn được thưởng thức vô vàn món ăn ngon nữa đấy. Cùng điểm danh qua những món ăn đặc sản Quảng Bình gây thương nhớ nhé!
Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo là một món ăn khá quen thuộc với bà con miền Trung, nhưng ở mỗi vùng lại có những hương vị riêng không lẫn vào đâu được. Với những người đã từng thưởng thức bánh xèo Quảng Hòa đặc sản Quảng Bình sẽ khó có thể quên được hương vị của món ăn dân dã này.
Bánh xèo Quảng Hòa làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Nên thưởng thức bánh xèo ngay lúc vừa tráng xong để cảm nhận được sự nóng hổi và hương vị thơm ngon trọn vẹn!
Bánh Xèo đặc sản Quảng Bình
Bánh khoái Quảng Bình
Nhìn qua thì bánh khoái có nguyên liệu khá giống bánh xèo nhưng cách chế biến, hình dạng và hương vị thì lại có điểm khác biệt. Bột để làm bánh được chọn từ loại gạo ngon, sau khi xay nhuyễn sẽ hoà với nước, đánh với lòng đỏ trứng gà, tạo ra một hỗn hợp lỏng.
Nhân bánh bao gồm thịt nạc heo băm nhỏ, tôm, giá. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy được vị thơm ngon của nhân tôm, thịt, phảng phất hương gạo thơm của vỏ bánh giòn tan, chấm với nước mắm đậu lạc, gan heo bùi ngậy.
Bánh Khoái đặc sản Quảng Bình
Bánh bột lọc Quảng Bình
Nhắc đến bánh bột lọc người ta sẽ nghĩ ngay đến Huế nhưng đừng quên món bánh này ở Quảng Bình mới là ngon tuyệt bởi nó bổ sung thêm những hương vị riêng vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu của bánh lọc chỉ đơn giản là bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ và một ít gia vị khác của vườn nhà. Tôm dùng cho bánh chỉ là loại nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển. Bột sắn sau khi đã lọc, đem luộc chín vài phần (khi nhìn thấy lớp ngoài trong suốt), phần nhân bên trong còn trắng, sồn sột sống.
Vớt bột ra để nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín. Đây là thao tác công phu nhất của người làm bánh lọc. Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, ít lát thịt rim và gia vị, vắt thành hình một tai bèo nhỏ. Có thể đem trụng (nhúng) nước sôi ăn ngay hay gói lá chuối đem hông (đồ như đồ xôi), dành cho người mang đi xa.
Bạn có thể mua về làm quà để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần để thưởng thức dần .
Bánh bột lọc đặc sản Quảng Bình
Bánh tráng Tân An
Nhắc đến làng Tân An, xã Quảng Thanh (Quảng Trạch – Quảng Bình), người ta nghĩ ngay đến bánh tráng, loại nguyên liệu làm nên món cuốn tuyệt vời của vùng đất ven sông Gianh. Sản phẩm bánh mè xát đã được người dân Tân An làm ra cách đây hơn 100 năm.
Gạo làm bánh được chọn từ các loại gạo ngon, ngâm kỹ trong nước lạnh 3-4 giờ rồi vớt ra đãi sạch, cho vào cối nghiền thành bột sền sệt, trộn với mè đã xát vỏ, sau đó đem tráng phơi trên những chiếc phên đan bằng tre, nứa. Khi bánh đã khô, người ta đem vào ủ lại cho mặt bánh phẳng rồi mới bóc khỏi phên và đóng gói mang đi tiêu thụ.
Bánh gồm 2 loại, chủ yếu là bánh dày để nướng và bánh mỏng dùng để cuốn ram (bánh đa nem). Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều năm qua người dân nơi đây còn sản xuất ra loại bánh mè xát đường, có vị ngọt, béo và khá dẻo nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển xa, khi nướng lên thơm phức.
Bánh Tân An thơm ngon, chất lượng cao, giá lại phải chăng nên được nhiều người ưa chuộng.
Bánh Tráng Tân An đặc sản Quảng Bình
Khoai deo Quảng Bình
Với những người đã về Quảng Bình thì không thể không biết tới món khoai deo bởi nó xuất hiện ở khắp nơi từ các quán tạp hóa cho đến các siêu thị. Đây là món ăn lý tưởng để mua về làm quà cho người thân. Khoai deo ngon thường được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt.
Sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng. Độ dẻo của lát khoai tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Vì hình dạng giống như củ sâm, lại chứa nhiều dưỡng chất nên khoai deo được người dân Quảng Bình ưu ái đặt cho tên “sâm đất”.
Bánh Deo đặc sản Quảng Bình
Cháo canh Quảng Bình
Cháo canh Quảng Bình là món ăn gắn liền với người dân xứ Quảng vào mỗi bữa sáng giống như bún hay phở ngoài miền Bắc vậy. Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở.
Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua. Trong tô cháo canh có sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc…
Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.
Ngoài ra để món cháo canh thêm hấp dẫn người ta thường ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Tô cháo canh nóng hổi được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi khi thưởng thức.
Chao Canh đặc sản Quảng Bình
Lẩu cá khoai
Nếu Sài thành nổi tiếng với Lẩu mắm thì Quàng Bình có đặc sản Lẩu cá khoai. Chỉ cần nhìn tô cá đã ướp gia vị mang ra để trên bàn thôi thì nước miếng cũng đã chảy. Từng khúc cá trắng nõn nà, mũm mĩm như thách thức, khêu gợi.
Cá được làm sạch, bỏ đầu, ruột, cắt đôi. Ướp cá khoai chỉ cần các loại gia vị bình thường như muối, ớt, bột ngọt nhưng luôn phải có thật nhiều cây nén (thuộc họ hành tỏi) được cắt mịn cả lá và củ nhỏ.
Còn nồi nước lẩu gồm các loại như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải. Kể ra đơn giản nhưng không phải vị chỗ nào cũng ngon mà còn phụ thuộc vào bàn tay người chế biến.
Đặc biệt lưu ý phải chọn cá tươi thì món lẩu mới ngon được. Khi ăn ngồi đợi nồi nước đã sôi sùng sục trên ngọn lửa mạnh, lúc này mới gắp cá cho vào. Không nên cho hết cá vào nồi cùng lúc mà cho từ từ theo nhịp độ ăn và không để cá quá chín vì sẽ nát ra và mất hết chất; chỉ cần sôi lên một chút là vớt ra chén.
Ăn ngay sau khi bớt nóng, đừng để nguội cá sẽ tanh.
Lẩu Cá Khoai đặc sản Quảng Bình
Gỏi cá nghoéo
Cá nghéo thuộc họ cá xương sụn như cá mập, đẻ con chứ không đẻ trứng. Cá nghéo toàn thịt, gan béo, thịt ngon, tuy da có nhám (do đó gọi là cá nhám), có tanh, nhưng cạo da bằng nước sôi như cạo lợn thì không còn tanh nữa, thịt cá lúc ấy trắng như bông, mới nhìn đã thích.
Cá nghéo làm gỏi ăn với nước lèo, rau sống, nhấm rượu là một món nhậu đẹp; còn như kho với nghệ, mật, gừng là món ăn bổ âm. Các lương y ở Đồng Hới khuyên người bệnh nghèo nên ăn cá nghéo bao tử sau khi lành bệnh, không cần uống thuốc bổ, tốn tiền.
Gỏi cá nghoéo đặc sản Quảng Bình
Đẻn biển Quảng Bình
Những món ăn xứ Quảng nổi tiếng với sự độc và lạ và trong đó phải kể đến món đẻn biển. Đẻn biển là một loại rắn biển thân thon nhỏ, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao.
Từ đẻn biển, người Quảng Bình có thể chế biến ra nhiều món ngon hấp dẫn như: Ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn. Ram đẻn có lẽ là món ăn phổ biển hơn cả với lớp vỏ giòn rụm và nhân đẻn thơm ngậy, càng ăn càng “ghiền”.
Đẻn Biển đặc sản Quảng Bình
Nhút tép đồng Lệ Thủy
Lệ Thủy được gọi là vựa lúa của Quảng Bình với những cánh đồng mênh mông đến tận chân trời. Đây chính là điều kiện sống lý tưởng của loài hải sản nước ngọt đặc biệt mà không phải vùng, miền nào cũng có đó là tép.
Bao đời nay, người dân Lệ Thủy đã chế biến con tép thành nhiều món ăn dân dã mà ngon miệng trong đó phải kể đến món Nhút tép đồng. Cách làm nhút cũng tương tự cách làm mắm tép (ngoài bắc còn gọi là mắm tôm), mắm ruốc.
Tuy nhiên, mắm nhút tép đồng khác mắm tôm, mắm ruốc ở chỗ nó thanh hơn, có vị chua hơn và mùi thơm hơn do được trộn với thính chứ không mặn chát và nặng mùi như các loại mắm tôm, mắm ruốc bình thường.
Nhứt tép đặc sản Quảng Bình
Mắm ruốc
Nếu về Quảng Bình hãy mua vài tô mắm ruốc về để chấm với thịt luôc, rau, dưa, cà, bánh đúc... cứ gọi là bao ngon. Cứ vào mùa ruốc, làm theo công thức cứ 1 tô muối, 7 tô ruốc tươi hay nhiều hơn nữa tùy chế biến mặn – lạt, ướp chừng một ngày rồi đem vắt thật xiết con ruốc cho ra nước đem phơi – gọi là mắm tròn.
Lấy xác ruốc phơi khô, quết mịn bỏ vào vịm mắm tròn, khuấy đều, phơi nắng. Đến khi đảo, dậy mùi thơm là có thể dùng được. Khi ăn thì pha thêm đường, tỏi, ớt, chanh vào sẽ dậy lên vị ngon tuyệt khó cưỡng lại được.
Mắm ruốc đặc sản Quảng Bình
Nước mắm Bảo Ninh
Xã Bảo Ninh là một xã vùng biển của thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), có nghề truyền thống làm nước mắm lâu đời. Người Bảo Ninh tự hào có nhiều đặc sản biển. Nhưng họ tự hào nhất vẫn là nước mắm từ con cá nục mu.
Người trong vùng truyền tai nhau câu thơ: “Nguyên chất nước mắm nục mu/Một thìa giá trị bằng mâm cỗ đầy”. Nục mu là loài cá nhỏ như ngón tay, toàn thân là thớ thịt nạc mềm mại. Lúc làm nước mắm, chỉ mới trộn muối thôi đã thấy rỉ nước huyết đỏ hồng ra ngập cả cá. Loại nước mắm này vừa thơm, vừa ngọt, màu sắc sánh như mật ong thượng hạng.
Mước mắmđặc sản Quảng Bình
Mực khô Quảng Bình
Quảng Bình có đường bờ biển trải dài nên các loại hải sản khô rất phong phú và đa dạng như cá khô các loại, khuyếc (Ruốc) khô bạn có thể mua về làm quà. Đặc biệt mực khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân Quảng Bình.
Mực khô được đánh bắt từ vùng biển Quảng bình có thân dày, độ ngọt cao..những đặc điểm có được nhờ biển Quảng Bình có độ mặn cao. Theo những người chuyên nghề câu mực thì họ hàng nhà mực gồm nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim… tất cả đều ngon và bổ.
Mực Khô đặc sản Quảng Bình
Dầu lạc nguyên chất
Hiện nay ở Quảng Bình có 2 thương hiệu dầu lạc nổi tiếng đó là dầu lạc Phong Nha và dầu lạc Nông Việt Minh Hoá. Sản phẩm được làm từ 100% hạt lạc có chất lượng của địa phương được trồng theo mô hình lạc sạch từ phân bón, giống…, được ép nguyên chất, đặc biệt không sử dụng chất làm màu, phụ gia theo quy trình sản xuất dầu nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn, chất lượng.
Dầu lạc không chứa cholesterol, có hàm lượng chất chống oxy hóa (polyphenol, resveratrol, phytosterol) giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, ngăn ngừa lão hóa rất tốt cho cơ thể, đã được các cơ quan chức năng chứng nhận; lượng dùng trong chế biến thực phẩm chỉ bằng 1/3 so với các sản phẩm thông thường.
Dàu Lạc đặc sản Quảng Bình
Nấm tràm Quảng Bình
Là loại nấm mọc ven dọc bên bờ của những con suối và có tai nấm tròn, màu tím đậm, nấm tràm là nguyên liệu cho một số các món ăn quen thuộc của người dân Quảng Bình như: Cháo nấm tràm, nấm tràm xào mực,… nhưng có lẽ món ăn xuất hiện nhiều nhất trong các bữa ăn của người Quảng Bình là món canh nấm tràm.
Canh có thể được nấu cùng rau lang, rau muống, lá lốt cùng chút ruốc, tỏi phi mang đến hương vị đậm đà ngon lạ miệng, đậm chất đặc sản Quảng Bình quê hương không thể lẫn.
Nấm tràm đặc sản Quảng Bình
Trên đây là những món ăn vô cùng ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến Quảng Bình hoặc mua về làm quà cho người thân yêu. Hè đến rồi, xách balo đi du lịch Quảng Bình để ăn cả thế giới đặc sản Quảng Bình thôi nào!