Đồi A1 - Khám phá ngọn đồi huyền thoại trong chiến dịch Điện Biên Phủ | Antamtour.vn

Đồi A1 - Chứng nhân cho thiên sử vàng của dân tộc Việt Nam

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 28/02/2024

Đồi A1 là một trong những di tích mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm mảnh đất Điện Biên. Đây là nơi ghi lại chiến công bất diệt của ông cha ta trong chiến dịch huyền thoại Điện Biên Phủ.

“Chín năm làm một Điện Biên
Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

Qua bài viết này, hãy cùng Antamtour khám phá di tích Đồi A1 và tìm hiểu lịch sử huy hoàng của nơi đây nhé!

Đồi A1

Đồi A1

  1. Giới thiệu về Đồi A1
  2. Lịch sử hào hùng tại Đồi A1
  3. Cách di chuyển đến đồi A1
  4. Gợi ý điểm tham quan hấp dẫn tại Đồi A1
  5. Những lưu ý khi tham quan Đồi A1

Giới thiệu về Đồi A1

Đồi A1 Điện Biên Phủ tọa lạc tại phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Nơi đây cách trung tâm thủ đô Hà Nội 500 km về phía Đông Nam. Đồi A1 là cứ điểm trọng yếu nhất trong 5 ngọn đồi thuộc dãy cao điểm phía Đông. Thực dân Pháp xem đây là phòng tuyến cuối bảo vệ cho Sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Vị trí trên Google Maps

Với chiều cao 32m, rộng 82 nghìn km2, di tích này một trong những điểm nóng nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là nơi đã diễn ra cuộc chiến ác liệt giữa quân ta và thực dân Pháp. Cuối cùng sau 39 ngày đêm đào hầm và bí mật đặt khối thuốc nổ gần 1000 cân. Quân ta đã điểm hỏa và chính thức hạ được cứ điểm này vào ngày 7/5/1954.

Cái tên Đồi A1 là ký hiệu mà quân ta đã đặt cho ngọn đồi. Trước đó, Đồi A1 còn có tên là đồi Lạng Chượng, đồi Tây, đồi Eliane 2,...

Đồi A1

Đồi A1 nhìn từ trên cao

Lịch sử hào hùng tại Đồi A1

Nhắc đến hình ảnh Đồi A1 là nhắc đến một trong những thời khắc hào hùng nhất trong lịch sử dân tộc. Đây là nơi quân ta dành chiến thắng oanh liệt trước thực dân Pháp. Trận chiến này là “chìa khóa” giúp quân ta tiến tới thắng lợi cuối cùng tại chiến dịch Điện Biên Phủ.

Suốt 39 ngày đêm huyền thoại đó, quân ta và thực dân Pháp đã chiến đấu vô cùng ác liệt. Trong thời gian từ ngày 30/3 - 7/5/1954, quân đội Việt Nam tổ chức 4 đợt tấn công, 1 đợt phòng ngự. Tuy nhiên với binh lực, hỏa lực và công sự vững chắc, thực dân Pháp cũng chống trả mạnh mẽ. Đã có hơn 2000 chiến sĩ, cán bộ của quân ta anh dũng hy sinh tại ngọn đồi này.

Giữa chiến sự dằn co, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Ban chỉ huy đã đề ra một chiến thuật sáng tạo. Quân ta sẽ đặt thuốc nổ nhằm giáng đòn nặng nề vào quân đội Pháp.

Ngày 6/5/1954, quân đội Việt Nam cho nổ tung đường hầm. Vụ nổ gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến thực dân Pháp, nhiều tên địch ngã xuống, tinh thần địch bàng hoàng. Nắm lấy thời cơ, quân ta mở cuộc tiến công cuối cùng và giành chiến thắng. Chiến thắng trận Đồi A1 đã mở đường cho quân đội Việt Nam đánh chiếm Sở chỉ huy và bắt sống De castries.

Đồi A1

Đồi A1 là nơi diễn ra trận chiến ác liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Cách di chuyển đến đồi A1

Để di chuyển đến di tích lịch sử đồi A1, bạn có thể chọn nhiều loại phương tiện như xe ô tô, xe khách, máy bay... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn đi đến A1 bằng xe máy. Với cách di chuyển này, bạn sẽ được tự do trong lộ trình, cũng như có thể ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của mảnh đất Điện Biên. Nếu chọn đi bằng xe máy hoặc ô tô, tuyến đường ngắn nhất dành cho bạn là đi dọc theo Quốc lộ 6.

Ngoài ra, máy bay cũng là một phương tiện lý tưởng dành cho chuyến du lịch Đồi A1. Hiện nay đã có nhiều tuyến bay đến Điện Biên từ các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Nếu bạn đi từ Hà Nội thì sẽ mất khoảng 1 giờ để đến Điện Biên.

Đồi A1

Thăm di tích đồi A1

Gợi ý điểm tham quan hấp dẫn tại Đồi A1

Ghé qua Điện Biên thì bạn nên đến thăm di tích lịch sử Đồi A1. Từng tất đất, hiện vật, công trình,... tại đây đều là chứng nhân lịch sử về một thời kỳ kháng chiến của dân tộc. Tham quan ngọn đồi, bạn sẽ càng thêm yêu quê hương đất nước, yêu những con người đã đem xương máu của mình “vun đắp” cho hình hài tổ quốc.

Dưới đây là một số địa điểm mà bạn nhất định không nên bỏ qua khi du lịch đồi A1:

✅ Lô cốt “Cây đa cụt”

Lô cốt Cây đa cụt là một di tích lịch sử thu hút đông đảo du khách ghé thăm tại Đồi A1. Theo truyện xưa kể lại, vị trí này trước đây có cây đa nhưng bị bom đạn tàn phá nên chỉ còn lại một cái cành. Vì thế ông cha ta đã gọi nơi đây là Lô cốt Cây đa cụt.

Bên cạnh đó, di tích này còn có tên khác là Ụ thằng người. Tên gọi này bắt nguồn từ hình ảnh cây đa giống như một người lính gác vào ban đêm. Nhiều người đã gọi vui di tích này bằng cái tên Ụ thằng người.

Lô cốt Cây đa cụt là nơi diễn ra trận đánh của quân ta và thực dân Pháp. Vào ngày 1954, lô cốt này đã thất thủ và bị quân ta tiêu diệt. Do đó khi đặt chân đến nơi đây, bạn có thể nhìn thấy rõ những vết tích của trận chiến ác liệt đã qua. Đồng thời, bạn còn được nghe hướng dẫn viên kể về chiến công oanh liệt của ông cha tại nơi này.

Đồi A1

Lô cốt Cây đa cụt

✅ Hố bộc phá

Ngay khi vừa nghe qua Hồ bộc phá, nhiều du khách không khỏi tò mò trước tên gọi lạ lùng của nó. Tuy nhiên, đây là nơi đánh dấu cho một trong những chiến thắng hào hùng nhất tại Đồi A1.

Hố bộc phá Đồi A1 là nơi 960kg khối thuốc nổ được bí mật vận chuyển và kích nổ. Với chiến thuật “hầm trị hầm”, quân ta đã thành công cho nổ tung nơi đây và phá tan phòng tuyến của thực dân Pháp. Hồ bộc phá đã trở thành một chứng nhân cho chiến thắng vinh quang nhưng cũng không kém phần bi tráng của dân tộc.

Có bài thơ nói về di tích này như sau:

“Bao liệt sĩ trên mỗi mét chiến hào

Người tiếp người giật giành từng tấc đất

Hố bộc phá hình loa kèn xung trận

Vọng ngàn năm như mệnh lệnh không lời!”

Hố bộc phá đồi A1

Hố bộc phá đồi A1

✅ Nghĩa trang Đồi A1

Nghĩa trang Đồi A1 nằm ở phía nam của ngọn đồi này. Nghĩa trang này được xây dựng là nơi 1958. Đến năm 1994, nơi đây được tu sửa và nâng cấp.

Nghĩa trang là nơi yên nghỉ của 644 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Những con người anh dũng ấy đã ngã xuống để dựng xây một tương lai hòa bình và ấm no cho thế hệ con cháu mai sau.

Do đó khi du lịch Đồi A1, bạn đừng quên viếng thăm nghĩa trang Đồi A1 để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn của mình đối với những người liệt sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.

Nghĩa trang Đồi A1

Nghĩa trang Đồi A1

Những lưu ý khi tham quan Đồi A1

  • Bạn nên chuẩn bị trước một số vật dụng cần thiết như: nón, kem chống nắng, giày thể thao, nước uống... để khám phá trọn vẹn Đồi A1 chiến dịch Điện Biên Phủ.
  • Bên cạnh việc thăm quan, bạn đừng quên lắng nghe những câu chuyện lịch sử oai hùng từ hướng dẫn viên.
  • Bạn nên hạn chế chạm vào những hiện vật lịch sử được trưng bày để tránh gây hư hại.

Nghĩa trang Đồi A1

Viếng thăm Đồi A1

Trên đây là những thông tin về di tích lịch sử Đồi A1. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích cho chuyến du lịch sắp tới của mình. Đừng quên theo dõi Antamtour để khám phá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác nhé! Mời bạn tham khảo lịch trình tour Điện Biên 3n2đ tại đây.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo