Ý nghĩa của Lễ hội Đền Hùng, khám phá lễ hội dân tộc Việt Nam | Antamtour.vn

Lễ hội đền Hùng

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 22/11/2023

Lễ hội Đền Hùng - một trong những lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất của đất nước Việt Nam, đây không chỉ là một dịp để tưởng nhớ và tôn vinh tổ tiên, mà còn là biểu tượng của sự gắn kết và tự hào dân tộc.

Vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, đoàn người nô nức tụ họp từ khắp nơi để tham gia các hoạt động truyền thống, từ việc dâng hương, dâng hoa cho các vị vua Hùng, đến việc thể hiện nghệ thuật âm nhạc và diễn xuất.

Hãy cùng Antamtour khám phá ý nghĩa của lễ hội Đền Hùng để hiểu thêm về câu chuyện của chúng và để trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống dân tộc Việt Nam thời hiện đại với văn hóa đất nước bạn nhé!

  1. Giới thiệu về lễ hội Đền Hùng và ý nghĩa của lễ hội
  2. Lễ hội đền hùng diễn ra như thế nào?
  3. Nghi lễ dâng hương nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương
  4. Các hoạt động nên tham gia ở Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ
  5. Bật mí kinh nghiệm tham gia lễ hội Đền Hùng

Lễ hội đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng

Giới thiệu về lễ hội Đền Hùng và ý nghĩa của lễ hội

Là người dân Việt Nam, chắc hẳn ai ai vẫn luôn nhớ đến câu “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”, câu ca dao đậm chất dân tộc, thể hiện tình yêu đất nước, tôn trọng cội nguồn và đoàn kết toàn dân tộc ta luôn là truyền thống quý báu nhất.

Sự tích nào liên quan đến lễ hội Đền Hùng? Vào đời nhà Nguyễn năm Khải Định thứ 2, tuần phủ Phú Thọ đã trình bộ Lễ định ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc giỗ. Đến sau cách mạng tháng 8, chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh cho công chức nghỉ ngày lễ giỗ Tổ để tham gia tổ chức các hoạt động hướng về nguồn cội.

Đến năm 1995, Ban Bí Thư thông báo ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn trong năm, các ngành chức năng phối hợp tổ chức các hoạt động ngày lễ. Và có ghi chú tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức lễ hội Đền Hùng dâng hương hàng năm. Và năm 2007, Quốc hội phê chuẩn Luật lao động cho phép người lao động được nghỉ làm việc nhân ngày Quốc lễ này.

Lễ hội Đền Hùng có ý nghĩa gì? Ý nghĩa của lễ hội Đền Hùng là ngày lễ hội chung của toàn dân tộc, ngày mọi trái tim của người dân về một hướng, là ngày hội hoạt động văn hóa thể hiện lòng tri ân nguồn cội, là giá trị văn hóa tinh thần gắn kết dân tộc Việt Nam.

Lễ hội đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội đền hùng diễn ra như thế nào?

Lễ hội Đền Hùng diễn ra ở đâu? Theo kinh nghiệm của Antamtour dẫn đoàn tham gia Lễ hội ở Đền Hùng nhiều năm qua, đây chính là dịp lễ lớn với rất nhiều hoạt động được tổ chức mang tính văn hóa tinh thần dân tộc. Lễ hội được tổ chức tại Đền Hùng trên núi Nghĩa Linh, Hy Cương, Việt Trì, Phú Thọ.

Lễ hội Đền Hùng diễn ra vào lúc nào? Thông thường, các hoạt động lễ hội chào mừng được tổ chức từ ngày 1/3 đến ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Tùy vào quy định cũng như điều kiện tổ chức thì tỉnh Phú Thọ sẽ có sắp xếp tổ chức lễ hội dâng hương và các hoạt động chào đón du khách tham gia.

Vì ý nghĩa sâu sắc giá trị văn hóa này, năm 2012, UNESCO đã công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vậy nên, đừng quên sắp xếp thời gian để tham gia lễ hội Đền Hùng tại Phú Thọ để hiểu thêm về những nghi thức, những hoạt động nhân ngày Quốc lễ này bạn nhé!

Lễ hội đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng

Vui lòng tham khảo tour tham quan Đền Hùng 2 ngày 1 đêm của Antamtour: Tại đây

Nghi lễ dâng hương nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Có thể nhận thấy rằng, Lễ hội Đền Hùng ở Phú Thọ giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Từ các nghi lễ, diễu hành, hát xoan đến các hoạt động thi đua, lễ hội Đền Hùng góp phần duy trì và phát triển những nét đẹp của văn hóa dân tộc ta.

Về phần nghi lễ, chủ tế sẽ đọc lời khấn nguyện trước ngai thờ Vua Hùng, đoàn tế tiến về tiền đường và thực hiện nghi thức quỳ lạy. Hình ảnh đoàn lễ rực rỡ nghiêm trang với những đoàn kiệu sơn son thiếp vàng, cờ hoa tung bay, những ô lọng đầy màu sắc cùng đoàn rước vô cùng long trọng.

Những nghi thức quan trọng trong phần lễ:

  • Từ ngày 1/3 - 5/3 âm lịch: lễ dâng hương của các đại diện đến từ huyện, thành thị ở khu vực gần đền thờ.
  • Ngày 6/3 âm lịch: Lễ Giỗ Đức quốc tổ Lạc Long Quân và Lễ Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
  • Ngày 7/3 âm lịch: các địa phương tiến hành lễ Rước Kiệu về Đền Hùng.
  • Ngày lễ chính 10/3 âm lịch: Lễ dâng hương được tổ chức tại các di tích thờ Hùng Vương cùng danh tướng danh nhân trên địa bàn Phú Thọ và tại bức tượng Phù Điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ và chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong”.

Lễ hội Đền Hùng

Các hoạt động nên tham gia ở Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ

Nếu bạn có cơ hội được về thăm Phú Thọ, đừng quên tham gia các hoạt động được tổ chức với quy mô cực kỳ lớn để chào mừng khách tham quan nhân ngày lễ lớn này nhé. Giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng được tổ chức với những hoạt động hấp dẫn như:

Tham quan Bảo tàng khu di tích Đền Hùng để ngắm nhìn những tác phẩm, tư liệu về các đời vua Hùng, những giá trị văn hóa được thể hiện qua phong tục, tín ngưỡng thờ cúng của người dân.

Tham gia các tiết mục biểu diễn văn hóa đặc sắc tại khu vực Đền Hùng như đánh trống đồng, đâm đuống, trình diễn múa rối nước,..sẽ mang đến cho bạn sự phấn khởi, sôi động và vui tươi hơn. Bạn có thể tổ chức cho cả gia đình hoặc công ty đến Đền Hùng để tham gia và trải nghiệm những hoạt động này để gắn kết giữa các thành viên với nhau.

Hát xoan: Xoan là một thể loại nhạc cổ truyền của Phú Thọ, được trình diễn trong lễ hội Đền Hùng. Những bài hát Xoan kể về lịch sử và truyền thống của dân tộc, mang đậm nét văn hóa và tâm linh.

⏩ Bên cạnh đó, các cuộc thi nấu bánh chưng, giã bánh dày, thi bơi chải trên hồ công viên Văn Lang,..luôn là những hoạt động thú vị đừng nên bỏ lỡ khi tham gia dâng hương tại Đền Hùng năm 2024 bạn nhé.

Lễ hội đền Hùng

Thi gói bánh chưng hội Đền Hùng

Vậy là bạn đã biết lễ hội Đền Hùng Phú Thọ diễn ra như thế nào và có những hoạt động vui chơi nào có thể tham gia trong ngày Quốc lễ này.

Nếu bạn có kế hoạch dẫn gia đình, đồng nghiệp trong chuyến tham quan sắp tới, đừng quên tham khảo thông tin Tour tham quan đền Hùng 1 ngày của Antamtour để biết thêm nhiều điều hay ở đây bạn nhé!

Bật mí kinh nghiệm tham gia lễ hội Đền Hùng

Vì là một địa điểm tham quan lớn và rất nổi tiếng, vậy nên nếu bạn có lịch tham gia ngày lễ hội Đền Hùng, đừng quên “bỏ túi” những kinh nghiệm để có chuyến tham quan vui chơi vui vẻ bạn nhé!

✅ Để tham gia dâng lễ, bạn nên chuẩn bị mâm cúng chỉnh chu với lòng thành để thể hiện lòng thành kính. Antamtour gợi ý mâm cúng gồm xôi, thịt gà-bò-dê, rượu trắng, trái cây tươi, bánh chưng bánh dày,...

✅ Và lưu ý rằng, bạn có thể tham quan Đền Hùng vào bất kỳ thời gian nào trong năm để có cơ hội tìm hiểu sâu hơn, tuy nhiên Lễ hội Đền Hùng ngày 1-10/3 vẫn là thời điểm nhộn nhịp với nhiều hoạt động văn hóa hơn.

✅ Một số món đặc sản Phú Thọ mà bạn không thể bỏ qua khi có chuyến tham quan đền Hùng đó là bánh tai, tằm cọ, cơm nắm lá cọ, cọ ỏm chấm mắm và canh cá rau sắn nhé.

✅ Để di chuyển từ Hà Nội đến Đền Hùng, bạn có thể đi bằng xe máy/ô tô tự lái/xe khách hoặc tàu hỏa. Lộ trình di chuyển như sau:

*Nếu đi bằng xe máy, lộ trình di chuyển từ sân bay Nội Bài qua cầu Thăng Long đến quốc lộ 2, đi tiếp đến Cầu Việt Trì, đến trung tâm thành phố Phú Thọ thì bạn rẽ trái khoảng 10 km nữa là đến Đền Hùng.

Vị trí trên Google Maps

*Bạn cũng có thể đi từ Hà Nội đến Đền Hùng Phú Thọ bằng tàu hỏa. Antamtour gợi ý cho bạn cách đi như sau: đặt vé chuyến tàu Hà Nội - Việt Trì để đến Đền Hùng. Từ ga Hà Nội có 2 chuyến tàu có có trạm dừng ở ga Việt Trì là tàu YB3 và tàu SP3.

Thường có chuyến tàu sáng và đêm, tùy vào thời gian thuận lợi để chọn chuyến tàu phù hợp nhé. Sau khi xuống ga Việt Trì thì bạn đi bộ ra đường Hùng Vương để bắt xe buýt số 19, tuyến số 19 sẽ đi ngang qua Đền Hùng.

*Trường hợp di chuyển bằng xe khách, bạn đến bến xe Mỹ Đình và lựa chọn chuyến xe khách Hà Nội - Phú Thọ của hãng Anh Thái, Hà Sơn, Hải Vân, Ngân Hà hay Sao Việt. Sau đó thì hãy báo với nhà xe cho bạn xuống tại Đền Hùng. Chỉ sau khoảng 2 tiếng đi xe là bạn đã tới được Đền Hùng rồi bạn nhé.

Để thuận tiện hơn cho hành trình khám phá lễ hội đền Hùng, đoàn của bạn có thể thuê Dịch vụ tổ chức Tour tham quan Đền Hùng của Antamtour để thoải mái du lịch.

Lễ hội đền Hùng

Các hoạt động thú vị ở Lễ hội Đền Hùng

Vậy là Antamtour đã cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng được tổ chức như thế nào và kinh nghiệm tham quan Đền Hùng. Với kinh nghiệm dẫn tour du lịch nhiều năm qua, Antamtour luôn tự hào là đơn vị lữ hành uy tín trên địa bàn Hà Nội.

Nếu cần thông tin về lịch trình chuyến đi, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo