Măng trúc Yên Tử
Đây có thể coi là món đặc sản nổi tiếng nhất không thể bỏ qua khi đi du lịch Yên Tử, măng Yên Tử mọc trên những sườn núi cao chịu gió chịu lạnh, hấp thu tinh tuý trời đất Yên Tử mà lớn lên nên hầu như bà con phật tử nào cũng muốn mua có mình một chút măng mang về.
Măng Yên Tử có thân hình thon nhỏ, tuy nhiên ăn lại rất thanh đạm và ngon. Măng có vị ngọt và đắng dịu, xen lẫn vị thơm bùi, chế biến riêng hay kết hợp với các nguyên liệu khác cũng rất vừa miệng.
Có một món ăn chế biến từ Măng đang rất được ưa chuộng đó là: măng nướng, để nguyên bẹ măng nướng than hoa, khi chín bóc từng lớp vỏ măng mùi thơm ngào ngạt của núi rừng toả ra, hương vị rất nguyên vẹn và không kém phần hấp dẫn.
Rượu mơ Yên Tử
Uống nhiều rượu sẽ có hại cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu các loại rượu thuốc mỗi ngày chỉ nhâm nhi một hai chén thì ngược lại. Tại Yên Tử có một sản vật di chính người dân nơi đây làm ra, đó là rượu mơ Yên Tử cũng rất được lòng du khách thập phương.
Rượu Mơ Yên Tử là một loại rượu được chế biến bằng phương pháp lên men quả mơ tươi và đôi khi là cả mật ong. Khoảng tháng 3 và 4 hằng năm, mơ lại được ngâm và chưng cất, với mỗi vùng lại có một công thức pha chế rượu mơ khác nhau, do đó rượu mơ cũng có các hương vị hấp dẫn khác nhau, nhưng vẫn giữ được mùi mơ tự nhiên vốn có và vị ngọt của mật ong.
Công dụng của rượu Mơ Yên Tử?
Các chuyên gia y học của Nhật đã từng phân tích và đưa ra nhận đinh rằng, mơ là một vị thuốc quý được xếp vào nhóm thuốc bổ gan rất có lợi cho sức khoẻ.
Mật ong hoa rừng Yên Tử
Trong các khu du lịch gắn liền với rừng núi thì mật ong là sản vật không thể thiếu. Tại Yên Tử, thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây loại mật ong hoa thượng hạn không phải nơi nào cũng có.
Mật ong hoa có tác dụng làm đẹp, tăng năng lượng, giảm mệt mỏi cơ bắp , điều hòa đường huyết và chữa ho. Mật ong có màu vàng sẫm, đặc sánh và có thể kết tinh. Tuy nhiên dù có kết tinh thì chất lượng mật ong vẫn không thay đổi.
Rau dớn Yên Tử
Cách chế biến rau dớn Yên Tử
Có thể nói rau dớn là một sản vật độc đáo của núi rừng Yên Tử. Rau dớn thuộc họ dương xỉ, có vị ngọt mát, hơi nhớt. Rau dớn có quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa khi đó cây mập, non tơ mỡ màng. Rau dớn có thể chế biến thành những món ăn như rau dớn xào tỏi, nộm rau dớn. Rau dớn chỉ mọc tự nhiên nên sạch, an toàn, khi ăn có độ giòn, ngọt khá lạ miệng.
Nem chua Quảng Yên
Ngoài nem chua Thanh Hoá thì nem chua Quảng Yên cũng rất nổi tiếng, có có sự riêng biệt về mùi vị và hình dáng gói nem. Nem Quảng Yên gói chiếc ngắn hơn, tròn hơn. Bao quanh nem là lá sung giúp miếng nem khi thưởng thức cho thêm vị bùi, chát vô cùng hấp dẫn là lạ miệng.
Dầu xoa bóp trầu tiên Yên Tử
Đặc sản tại Yên Tử
Người sáng tạo ra bài thuốc là ông Phùng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CTĐ TP Uông Bí. Từ khoảng năm 1994, ông Hải đã dùng 3 loại cây lá thuốc lấy từ núi Yên Tử là địa liền, gừng gió và trầu 1 lá ngâm với rượu thành loại dầu xoa. Dầu này dùng để xoa ngoài da chữa các chứng đau xương, đau khớp.
Nếu lâu ngày không vận động thì loại thuốc này còn giúp bạn đỡ đau, mỏi sau chuyến hành hương về Yến Tử. Ở Yên Tử có nhiều nơi bán loại dầu này, nhưng bạn nên chọn những địa chỉ có uy tín hoặc loại dầu do Hội chữ thập đỏ Uông Bí để mua để dùng và làm quà cho người ở nhà.
Chả mực Quảng Ninh
Quảng Ninh có rất nhiều sản vật biển, trong đó có chả mực Quảng Ninh vang danh cả nước. Đến với Yên Tử, du khách cũng có thể mua chả mực biển Quảng Ninh chất lượng tại đây.
Ăn miếng chả mực Quảng Ninh, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật, đồ ngọt đặc trưng của mực. Chả mực có thể chấm với tương ớt để làm món lai rai hoặc chấm mới mắm tiêu ăn cơm đều rất ngon. Trên đường đi lễ về, nếu muốn mua quà cho gia đình, đây là gợi ý đáng tham khảo.
Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Yên Tử 1 ngày