Tham quan nhà tù Sơn la - địa ngục trần gian thời Pháp thuộc | Antamtour.vn

Tham quan nhà tù Sơn la - nơi mệnh danh là địa ngục trần gian thời Pháp thuộc

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 05/03/2024

Nhà tù Sơn La là địa danh lịch sử ghi lại những ký ức rõ nét về cuộc chiến tranh khốc liệt của nhân dân ta trong kháng chiến chống Pháp. Đây đã từng là nơi giam giữ, tra tấn các chiến sĩ cách mạng, chứng minh cho tinh thần bất khuất, kiên cường của ông cha ta trước sự tàn bạo của địch. Hãy cùng Antamtour khám phá di tích nhà tù Sơn La để nhìn lại những năm tháng gian khổ của đồng bào ta nhé!

Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La

  1. Giới thiệu về nhà tù Sơn La
  2. Đôi nét về lịch sử nhà tù
  3. Review toàn cảnh nhà tù Sơn La
  4. Giờ mở cửa và giá vé

Giới thiệu về nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La nằm trên đồi Khau Cả, thuộc phường Tô Hiệu, trung tâm thành phố Sơn La, cách Lào 45km về phía Nam.

Vị trí trên Google Maps

Nhà tù được xây dựng bởi thực dân Pháp vào năm 1908 nhằm mục đích giam cầm và tra tấn những người chiến sĩ cách mạng, tiêu diệt tinh thần đấu tranh anh dũng của nhân dân ta.

Trải qua những lần tàn phá bằng bom đạn của địch, kiến trúc của nhà tù không còn được nguyên vẹn như ban đầu. Những bức tường gạch đổ nát bên ngoài là minh chứng cho tội ác tàn bạo của thực dân Pháp. May mắn là hiện nay khu di tích lịch sử nhà tù Sơn La vẫn còn bảo tồn được những phòng giam và hệ thống xà lim ngầm để du khách đến tham quan và tìm hiểu lịch sử.

Mỗi năm, nhà tù Sơn La đón tiếp hàng trăm ngàn lượt khách. Nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch quan trọng góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người dân tỉnh Sơn La và những khách du lịch từ mọi miền tổ quốc.

Viết về di tích nhà tù Sơn La, nhà thơ Tạ Hữu Yên đã từng có những câu thơ giàu cảm xúc:

"Trang thơ tôi đằm lại

Giữa nhà tù Sơn La

Tô Hiệu ơi có phải

Anh về cùng mùa hoa?"

Có thể nói, nhà tù Sơn La đã để lại nỗi ám ảnh kinh hoàng về tội ác của thực dân Pháp, ghi lại dấu mốc lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nhà tù Sơn La

Di tích lịch sử nhà tù Sơn La

Đôi nét về lịch sử nhà tù Sơn La

Thời điểm năm 1908, nhà tù Sơn La chỉ có diện tích khoảng 500m2, chủ yếu để giam giữ thường phạm.

Tới năm 1930, Đảng cộng sản Việt Nam ra đời khơi dậy nhân dân vùng lên đấu tranh. Thấy tình thế như vậy, thực dân Pháp đã mở rộng diện tích nhà tù lên đến 1500m2 để giam giữ các tù nhân chính trị - những người tham gia vào cuộc cách mạng chống Pháp.

Năm 1940, thực dân Pháp có ý định xây thêm một trại giam 150m2 để giam cầm các nữ tù nhân, nhưng âm mưu này đã không thực hiện được.

Sau đó, nhà tù lại được mở rộng tới hơn 2170 m2 để giam cầm số lượng lớn tù nhân. Suốt từ năm 1930 tới năm 1945, nơi đây đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị với 1013 tù nhân, trong đó có những nhà cách mạng cốt như Trường Trinh, Tô Hiệu, Nguyễn Lương Bằng, Lê Đức Thọ, Trần Huy Liệu, ...

Kể từ khi xây dựng, nhà tù Sơn La đã trở thành nơi "địa ngục trần gian" đầy ải của thực dân Pháp. Không ai là không bàng hoàng trước những thủ đoạn tra tấn hà khắc, hiểm độc của địch nhằm phá hủy thể xác và tinh thần của những người cộng sản.

Nhưng đối diện với sự tàn ác của kẻ thù, ngọn lửa đấu tranh của quân và dân ta càng thêm mãnh liệt, góp phần làm nên chiến thắng của Tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945. Chính tại nơi đây đã trở thành trường học cách mạng, nơi bồi dưỡng cho những chiến sĩ,, đảng viên cộng sản, rèn luyện ý chí và lòng trung kiên với Đảng.

Sau cách mạng cho tới năm 1980, nhà tù đã được Bảo tàng tỉnh Sơn La tiến hành cải tạo, phục chế, xây dựng và gia cố lại một số công trình theo vết của kiến trúc cũ.

Năm 2014, Nhà tù Sơn La được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Nhà tù Sơn La

Lịch sử nhà tù Sơn La

Review toàn cảnh nhà tù Sơn La

Thăm nhà tù Sơn La, bạn sẽ được tham quan các trại 2 gian, trại 3 gian, xà lim ngầm, xà lim chéo, những dụng cụ thực dân Pháp dùng để hành hình các chiến sĩ cộng sản như còng tay, bàn kẹp, xích sắt, ... 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tham quan nghĩa trang nhà tù Sơn La, nơi chôn cất những liệt sĩ cách mạng  và ngắm nhìn Cây đa bản Hẹo - minh chứng cho những hy sinh oanh liệt của những người tù cộng sản.

Toàn bộ nhà tù bao gồm cổng chính, các tường rào bao quanh được bọc bằng thép gai và mảnh thủy tinh, chòi canh gác, hệ thống nhà tù với 49 phòng giam, khu sân chung, ...

Nhà tù Sơn La được xây dựng bằng gạch, đá kiên cố, tường dày từ 40 đến 60 cm, phần mái trước kia được lợp bằng tôn. Những người chiến sĩ đã từng ở đây kể lại rằng, mùa hè nóng như lò nung, mùa đông thì lạnh buốt thấu xương, thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Giường nằm cho các tù nhân được xây bằng đá láng xi măng, phía bên ngoài giường làm hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của giường, trói chân một loạt các tù nhân cả ngày lẫn.

Nhà tù Sơn La

Toàn cảnh nhà tù Sơn La

Trong mỗi phòng giam đều xây một hố xí nằm cao hơn giường nằm, không có nắp đậy, không được vệ sinh thường xuyên. Vì phải sống trong môi trường ô nhiễm nên bệnh tật hoành hành thường xuyên, sức khỏe các tù nhân nhanh chóng suy kiệt.

Thực dân Pháp còn làm những phòng giam đặc biệt với chiều dài 1m6 và chiều rộng cũng như chiều cao chỉ hơn, cuối phòng là thùng chất thải không có nắp. Phòng giam này đã từng giam giữ cùng lúc 4 tù nhân, người ngồi thì sẽ có người phải đứng lom khom.

Bên cạnh đó, trong quần thể nhà tù Sơn La thực dân Pháp còn thiết kế dãy xà lim nằm sâu dưới lòng đất 3m để giam giữ tù nhân đặc biệt, được che bởi khu nhà bếp phía trên. Đây là nơi tăm tối nhất trong nhà tù, gần như rất ít ánh sáng có thể lọt vào. Ngoài ra, nhà tù vẫn còn rất nhiều những điều thú vị khác đang chờ bạn đặt chân đến và khám phá.

Nhà tù Sơn La

Nghe thuyết minh về nhà tù Sơn La

Giờ mở cửa và giá vé nhà tù Sơn La

✅ Giờ mở cửa

Nhà tù Sơn La mở cửa từ 7h30 - 17h30. Lịch hoạt động tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ, tết.

✅ Giá vé tham quan nhà tù Sơn La mới nhất 2024

- Người lớn dưới 60 tuổi: 30.000 VNĐ/ vé

- Người già trên 60 tuổi: 15.000 VNĐ/ vé

- Học sinh tham quan và học tập: 5.000 VNĐ/vé

- Trẻ em trên 1m2: 30.000 VNĐ/ vé

- Trẻ em dưới 1m2: Miễn phí

Nhà tù Sơn La

Vé nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La được coi là "địa ngục trần gian", chỉ xếp sau nhà tù Côn Đảo. Đến với di tích nhà tù Sơn La, bạn như được chứng kiến lại toàn bộ những năm tháng cơ cực, khốn cùng của các chiến sĩ cách mạng, đồng thời hiểu hơn về công cuộc chiến đấu trường kỳ, anh dũng của nhân dân ta. Mời bạn tham khảo lịch trình tour Sơn La - Điện Biên 3 ngày 2 đêm tại đây!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo