TINH HOA CHẠM KHẮC BẠC CỦA DÂN TỘC DAO SAPA

Đăng bởi Phạm Diệu vào lúc 18/07/2019

Bạc là nữ trang không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc, đặc biệt là dân tộc dao. Những món trang sức phổ biến bao gồm: vòng bạc, xà tích, hoa tai, cúc áo, trâm cài hay những đồng tiền được đánh nhỏ, xâu thành từng dải hay gắn trên cổ tay, vạt áo.

Nên đi du lịch Sapa vào thời điểm nào?

Đối với người Dao, thước đo một gia đình hay một người giàu có trong cộng đồng không phải người nhiều vàng, nhiều núi đồi, ruộng đất, nhiều trâu bò mà là những gia đình có nhiều bạc, đặc biệt là bạc trắng. Một người Dao luôn lao động, kiếm tiền để mua bạc cất giữ. Khi bà con trong bản cần thì người có sẽ để lại cho nhau không nặng nề lãi lời. Vì thế, bạc còn trở thành vật gắn kết dòng tộc, xóm giềng. Ngoài ra, bạc cũng có vai trò khá quan trọng đối với đời sống hằng ngày của người dân tộc Dao. Bởi theo quan niệm của người Dao, bạc mang giá trị nhân văn, tín ngưỡng, người đeo bạc sẽ trừ được tà ma, tránh gió và được thần linh phù hộ.

\

Thuê xe du lịch Sapa tại Hà Nội

Mặc dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chế tác từ bạc, được sản xuất từ công nghệ hiện đại, các mặt hàng cũng đang dần phổ biến ở các vùng núi nhưng đồng bào người Dao vẫn kiên trì duy trì nghề chạm bạc của mình và ưa chuộng chính những sản phẩm do mình tạo ra. Bởi vì truyền thống và sự tỉ mỉ vốn có, sản phẩm chạm bạc của người Dao có rất nhiều nét khác biệt và nổi trội so với hàng bạc của các dân tộc khác: về hình khối, kiểu thức, họa tiết hoa văn tinh vi, thủ pháp xử lý sáng – tối vô cùng tinh tế nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc trắng, và cũng bởi sự kì công của người làm nghề.

Các điểm vui chơi giành cho trẻ em tại Sapa

Cầm một sản phẩm tinh sảo bằng bạc trên tay, bạn sẽ không thể biết rằng chúng được tạo thành hầu hết bằng thủ công, từ những dụng cụ khá đơn giản như: Bễ thổi, dao chạm, kéo cắt, banh gắp, kìm vặn, búa đập, bàn kéo sợi, đe sắt, đe gỗ, nồi đun… Nguyên liệu làm nghề chạm bạc của người Dao chủ yếu là từ bạc vụn, bạc thỏi được bà con chủ động mang đến đặt làm trang sức hoặc được mua về từ các nơi.

Tour Sapa - Fansipan 3 ngày 2 đêm

Dù trang sức hiện đại ngày càng phát triển, đạt tới mức độ tinh sảo, chính xác cực điểm, nhưng trang sức thủ công từ chính bản tay của đồng bào dao đỏ Sapa vẫn có một sức hút kì lạ, từng nét cắt có vẻ đơn giản nhưng đại đầy phóng khoáng, độc đáo và tỉ mỉ. Bởi vậy có rất nhiều du khách không biết từ bao giờ đã có sở thích sưu tầm đồ đạc vùng cao. Trang sức bạc trắng vùng cao đang trở thành một món quà lưu niệm lý tưởng khi đi du lịch Sapa.

Mua gì về làm quà khi đi du lịch Sapa

-Nên mua trang sức bạc sapa ở đâu? Để chắc chắn với số tiền bạn bỏ ra, bạn chắc chắn có được sản phẩm chạm khắc của người dao chính hiệu, thì nên trực tiếp đi vào bản làng của họ, bản Sín Chải Lào Cai sẽ là một địa điểm tuyệt với đấy.

     Antamtour chuyên thực thực hiện tour du Lịch Sapa - Fansipan 2 ngày và tour du lịch Sapa 3 ngày2 đêm.

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 0912.121.836 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0912 121 836
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav