TRỨNG KIẾN BẮC GIANG | Antamtour.vn

TRỨNG KIẾN BẮC GIANG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 11/11/2019

Vùng đất Tây Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc giang không những có núi trùng đẹp, danh lam thắng cảnh phong phú mà nơi đây còn được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật quý, trong đó “trứng kiến Bắc Giang”được người dân nơi đây coi như trân bảo.

Ăn gì khi đi du lịch Tây Yên Tử

Nhiều người nghe đến ăn trứng kiến sẽ cảm thấy ngại ngùng nhưng hãy dũng cảm thử một chút, du khách sẽ không thể quên được hương vị béo ngậy của nó.

Không phải trứng kiến nào cũng có thể ăn được, chỉ có một số loại cho ra hương vị tuyệt vời. Vì vậy mà tại Bắc Giang chỉ có một số địa phương xung quanh danh thắng Tây Yên Tử nổi tiếng về các món ăn chế biến từ trứng kiến như: Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động…

Mua gì về làm quà khi du lịch Tây Yên Tử

Người đi đánh kiến chọn mùa vào cuối xuân, đầu hạ, lúc tiết trời nắng đẹp, khô ráo… Thời điểm này trứng kiến vừa nở căng mẩy. Ở vùng rừng núi Mai Sưu, Đan Hội (Lục Nam), Kiên Lao, Kiên Thành, Nam Dương, Mỹ An (Lục Ngạn)… xưa có nhiều người rất thạo nghề đánh trứng kiến. Đồ nghề gồm: Câu liêm, dao quắm, rá, khăn mặt…

Du lịch Tây Yên Tử 1 ngày

Khi phát hiện tổ kiến, tổ nào mẩy thì lấy câu liêm kéo vít, đốn cành kéo tổ về một chỗ thoáng rộng rồi dùng dao sắc vạc dần từng miếng tổ, lấy sống dao gõ, từ nhẹ đến mạnh dần vào cành cây để trứng rơi vào rá. Tổ nào nhìn có màu đen bạc, thớ tổ gờ to, cành cây hơi trĩu, khi chặt cành nâng lên thấy nặng tay là tổ kiến mẩy.

Hương vị của trứng kiến Bắc Giang

Nhìn người dân cầm một rổ trứng kiến trắng ngà nom thật đã và thích mắt, từ những hạt trứng này, người dân nơi đây có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, đều rất ngon và bổ dưỡng.

Các món ăn chế biến từ trứng kiến

Du khác đến du lịch Tây Yên Tử đừng quên thưởng thức rứng kiến hấp hai lửa (làm thức ăn với cơm hoặc xôi), bánh kiến, xôi trứng kiến. Nhiều người dân ở vùng Kiên Lao, Kiên Thành (Lục Ngạn) còn có món trứng kiến sống ăn cùng bánh đa, nhắm rượu cũng rất thú vị. Gần đây người ta dùng trứng kiến để ngâm rượu nghe nói có tác dụng bổ thận tráng dương.

Món bánh trứng kiến du khách cũng không nên bỏ qua. Trứng kiến đảo đều chín tới bắc ra để nguội. Bột gạo nếp, tẻ mịn tỷ lệ 1/3. Đem bột, trứng kiến trộn đều với nước dừa, gia vị cho sền sệt rồi hấp chín (có người trộn thêm bột lòng đỏ trứng gà mới hấp rồi đem rán cho thơm). Bánh trứng kiến thường to bằng chiếc đĩa, khi ăn xắt thành miếng nhỏ vuông vuông, ăn kèm cũng rau thơm vô cùng ngon miệng.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Tây Yên Tử

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo