VẠC PHỔ MINH TẠI CHÙA TAM CHÚC

Đăng bởi Phạm Diệu vào lúc 18/12/2019

An Nam tứ đại khí được coi là bốn bảo vật được hình thành từ thời Lý-Trần, gồm có: Tượng phật chùa Quỳnh Lâm; Tháp báo thiên; chuông quy điện; và vạc Phổ Minh. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về bảo vật vạc Phổ Minh nhé!

Vạc được gọi là Phổ Minh vì vạc ban đầu được đặt tại chùa Phổ Minh thuộc tỉnh Nam Định ngày nay. Tuy nhiên nếu du khách đi tour Tam Chúc Tràng An sẽ thấy được một chiếc vạc nổi bật gần giống vạc Phổ Minh được đặt tại sân trong chùa Tam chúc.

Tương truyền, ngay sau khi vạc được an trí, từ trời cao thánh thót nhạc vang lừng, nơi xa hàng vạn con vạc bay về vũ hội trên không trung, hào quang trong vạc phát ra sáng cả một vùng. Thấy vậy thiền sư Minh Không đã nói: Bảo khí linh nghiệm, linh khí tụ nhanh. Trăm năm sau tất có giặc phương Bắc đến đây, thế giặc mạnh thiên hạ khó ai địch nổi, nhưng nước Nam sẽ xuất hiện Thánh nhân giáng trần phá tan giặc giữ mà giúp dân cứu nước. Quả nhiên vùng đất ấy là nơi phát tích nhà Trần, và trong thời gian như Thiền sư đã nói giặc Nguyên Mông sang xâm lược nước ta, thế giặc mạnh tính bạo tàn “vó ngựa Nguyên Mông tới đâu chết cỏ ở đó”. Trước vận nước “ngàn cân treo sợi tóc” đã xuất hiện vị tướng lừng danh đã có công ba lần phò vua giẹp giặc, đó là Đại Thánh Triều Trần - Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn.

Vạc Phổ Minh là một chiếc vạc lớn bằng đồng nguyên chất được đúc vào năm 1262 thời nhà Lý, bị phá huỷ vào năm 1426. Hiện nay chỉ có các bản được làm theo hình dáng của Vạc Phổ Minh và Vạc Phổ Minh tại chùa Tam Chúc là nổi tiếng nhất.  

Sân chùa Tam Chúc đặt chiếc vạc đồng cao khoảng 4 m. Trên bề mặt khắc đoạn giới thiệu về thiền sư Nguyễn Minh Không bằng ba thứ tiếng Việt, Hán và Anh. Ở phần cuối cũng nhắc đến việc chùa Tam Chúc sẽ phục dựng tứ đại khí.

Sự xuất hiện của chiếc vạc khổng lồ mô phỏng Vạc Phổ Minh cùng với mong muốn phục dựng An Nam tứ đại khí của ngôi chùa đã làm tăng lên số lượng bảo vật mà chùa Tam Chúc đang nắm giữ, du lịch chùa Tam Chúc không chỉ vì lễ chùa đơn thuần nữa mà khách đến còn để vãn cảnh và tràn đầy tò mò về ngôi chùa lớn nhất thế giới.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Tam Chúc Tràng An 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 0912.121.836 

Tag:  du lịch chùa Tam Chúc; Tam Chúc Tràng An; Giá tour Tam Chúc Tràng An 1 ngày; Kinh nghiệm đi du lịch chùa Tam Chúc;đặt tour Tam Chúc Tràng An;tour Tam Chúc Tràng An 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0912 121 836
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav