Chùa Tam Chúc - Hà Nam | Antamtour.vn

Chùa Tam Chúc - Hà Nam

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 03/12/2019

Quần thể chùa Tam Chúc tại Ba Sao, Kim Bảng (Hà Nam) với quy mô rộng lớn lên đến 5.000ha, chùa có các công trình nổi bật như: Chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Quan Âm; điện Pháp Chủ; vườn cột kinhcổng tam quan.

Nơi được chọn xây dưng chùa cách xa với cuộc sống nhộn nhịp, khoác lên mình vẻ đẹp ngút ngàn và đẹp như cõi mộng, có sông có núi, có hồ. Đến du lịch chùa Tam Chúc, du khách sẽ cảm nhận được sự thuần khiết, thanh bình và yên ả đến lạ thường.

  1. Giới thiệu Chùa Tam Chúc
  2. Lịch sử chùa Tam Chúc
  3. Truyền thuyết về sự linh thiêng của chùa Tam Chúc
  4. Kiến trúc chùa Tam Chúc

Giới thiệu Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc toạ lạc trên diện tích 5.100ha, với nhiều báu vật nổi tiếng như 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa, 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn…

Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt với cảnh quan hùng vĩ: Tiền lục nhạn, hậu thất tinh (tiền lục nhạn nghĩa là mặt trước chùa có 6 quả núi giữa lòng hồ, tương truyền rằng đây là 6 quả chuông của nhà trời đưa xuống; hậu thất tinh là đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh sáng vào ban đêm).

Hiện tại chùa Tam Chúc vẫn đang trong quá trình xây dưng, dự kiến hoàn thành vào năm 2048.

Tour Tam Chúc 1 ngày

Lịch sử chùa Tam Chúc

🔆 Mảnh đất Tam Chúc linh thiêng, thần bí, nên hàng ngàn năm trước, ông cha đã chọn nơi này xây dựng những công trình tâm linh.

🔆 Cách đây gần 20 năm, công nhân làm thủy lợi đã phát hiện dưới lòng hồ Tam Chúc rất nhiều cột gỗ, cột đá, xà đá, có những cột gỗ đường kính trên 1 m.

🔆 Giữa hồ, vẫn còn ngôi đình Tam Chúc. Bước đầu, các nhà khảo cổ kết luận, chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1.000 năm.

Truyền thuyết về sự linh thiêng của chùa Tam Chúc

✔️ Ngày xưa có 7 vì sao sáng sa xuống vùng núi non Tam Chúc chính là 7 nàng tiên của nhà trời xuống trần thế ngao du.

✔️ Phong cảnh non nước hữu tình của Tam Chúc khiến các nàng tiên mải vui quên đường về. Nhà trời đã sáu lần mang chuông xuống rung gọi các nàng về trời, nhưng lần nào tiếng chuông cũng rơi xuống lòng hồ, thấm vào đá núi, vào mênh mang hạ giới.

✔️ Sự tích “Tiền lục nhạc - Hậu thất tinh” khởi nguồn từ đó: mặt trước có 6 quả núi trên mặt hồ như 6 quả chuông của nhà trời, phía sau có 7 ngọn núi phát sáng như vẻ đẹp tỏa sáng của 7 tiên sa.

✔️ Hàng ngàn năm trước, người xưa đã chọn Tam Chúc để xây dựng những công trình tâm linh. Cách đây gần 20 năm, công nhân làm thủy lợi phát hiện dưới lòng hồ Tam Chúc rất nhiều cột gỗ, cột đá, xà đá, có những cột gỗ đường kính trên 1 m. Giữa hồ, vẫn còn ngôi đình Tam Chúc.

Kiến trúc chùa Tam Chúc

➡️ Chùa Tam Chúc đang thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn. Hiện tại đang dựng được khoảng 36 cột kinh do các nghệ nhân lành nghề Việt Nam tạc và dựng. Đây sẽ là vườn cột kinh lớn nhất thế giới khi hoàn thành.

➡️ Trên trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.

➡️ Chùa Ngọc là một công trình lớn, nằm trên núi Thất tinh, được thi công bởi những nghệ nhân Ấn Độ và đã hoàn thành vào cuối năm 2018. Ngôi điện trên cao nhất là thờ ba pho tượng Tam thế phật là quá khứ, hiện tại và vị lai.

➡️ Ngôi điện Tam thế phật với 3.500 mét vuông, được xây hai tầng và mỗi pho tượng Phật ở đây nặng hơn 80 tấn.

Bao quanh chùa Tam Chúc còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như động Vòng, động Cô Đôi, chùa Thiên Phúc, chùa Bà Đanh, đền Lý Thường Kiệt, chùa Thi, Động Thủy, đền Lê Chân, chùa Ông, chùa Tam Giáo… Tam Chúc chỉ cách chùa Hương 4,5 km, cách chùa Bái Đính 30 km.

Vì vậy rất thuận lợi để cho du khách muốn đi tour Chùa Tam Chúc chùa Hương hay tour chùa Tam Chúc chùa Hương chùa Bái Đính.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour chùa Tam Chúc 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 08 1800 3113

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo