VẺ ĐẸP CỔ KÍNH CỦA CHÙA BỔ ĐÀ BẮC GIANG | Antamtour.vn

VẺ ĐẸP CỔ KÍNH CỦA CHÙA BỔ ĐÀ BẮC GIANG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 30/12/2019

"Thứ nhất là chùa Đức La

Thứ hai chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng"

Cùng với chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Kim Tràng, chùa Bổ Đà cũng được coi là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất mảnh đất Kinh Bắc xưa. Bài viết này, Antamtour xin giới thiệu đến quý khách những thông tin về chùa Bổ Đà Bắc Giang.

Địa chỉ chùa Bổ Đà

Chùa toạ lạc trên ngon núi Phượng Hoàng (Bổ Đà Sơn), phía bắc dòng sông Cầu, thuộc địa phận xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nguyên bản chùa Bổ Đà được xây dựng từ thời nhà Lý, và trùng tu, mở mang vào thời Lê Trung Hưng, cùng với các giai đoạn sau.

Truyền thuyết về chùa Bồ Đà

Bồ Đà là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, người xưa kể lại rằng:

Tương truyền, ngày xưa có một cặp vợ chồng tiều phu nghèo hiếm muộn, muốn có con cái nên được Quan thế ân Thương tình giúp đỡ. Một ngày nọ, người chồng đốn gốc thông già trên đỉnh núi thì thấy 32 đồng tiền bằng vàng, mang đi hỏi cao tăng thì mới biết được đó là phép ứng hiện của Quan âm Bồ tát.

Người tiều phu ngay lập tức khẩn cầu rằng nếu sinh được con trai thì sẽ dựng đền chùa. Điều ước được linh ứng, tiều phu bèn dựng chùa thờ phật. Từ đó người dân trong vùng tìm về cầu linh hiển ứng, nên gọi là chùa Quan Âm hay chùa Ông Bổ ( chùa Bổ Đà)

Kiến trúc chùa Bồ Đà

Chùa Bổ Đà có diện tích khoảng 50.000 m2, quần thể chùa bao gồm các công trình nổi bật như: Chùa chính (Tứ Ân Tự) cùng hai đền thờ Đức Thánh Hoá và Thạch Tướng đại Vương. Khuân viên chùa gồm 3 khu: Nội tự, vườn tháp và vườn cây ăn trái.

Nếu ai đã có dịp đến chùa Bổ Đà bằng tour du lịch Bắc Giang hoặc tour tây Yên Tử sẽ nhận thấy ngôi chùa này cực kì đẹp, đẹp theo một lối cổ kính hoài niệm mà không phải nơi nào cũng có được. Kiến trúc cổ xưa lại nằm sâu trong rừng khiến cho vẻ trầm tịch của ngôi chùa được cả cánh rừng nơi đây tô đậm, bao bọc lại.

-Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, du khách đã bị thu hút bởi chính hàng rảo bao quanh chùa, nó được đắp bằng đất nện, theo lối trình tường, cao khoảng 1m5, phủ rêu phong mang đậm dấu ấn thời gian, cùng với con đường nhỏ dẫn vào chùa như dẫn vào một chốn cổ tích. Bên trong chùa, từng cảnh quan nội viện đều được lựa chọn sắp đặt phù hợp, tinh tế, tạo một cảm giác cô tịch nhưng thoải mái, an nhiên.

Ngôi chùa có vườn tháp đẹp nhất

Chùa Bổ Đà được coi là ngôi chùa có vương tháp đẹp nhất Việt Nam với khoảng 100 ngôi tháp đều đã phủ kín rêu phong. Vườn tháp rộng 7.784 m2, được xây dựng theo quy định riêng, chặt chẽ của thiền môn. Bên trong chứa xá lị, tro cốt nhục thân của hơn 1.22 vị tăng, ni.

Vườn tháp tại chùa Bổ Đà được hình thành trong khoảng 300 năm, mỗi một ngôi tháp chứa xá lị của 4 đến 26 vị tăng, ni. Đặc biệt là ngôi tháp an táng 26 nhà sư, mà tất cả đều là anh em trong cùng một sơn môn, cùng tu một thầy, khi sống gắn bó với nhau nên khi qua đời vẫn mong muốn được đặt cạnh nhau.

Bảo vật quốc gia tại chùa Bổ Đà

Ngôi chùa này hiện tại đang lưu giữ một bảo vật quốc gia, đó là bộ ván kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị, loại gỗ chuyên dùng để khắc mộc bản xưa. Tính về niên đại lịch sử, mộc bản này do các vị thiền sư phái Lâm Tế San khắc thời vua Lê Cảnh Hưng (1740-1786). Cho đến ngày nay, mộc bản vẫn còn khá nguyên vẹn với gần 2 ngàn bản khắc chữ Hán, chữ Nôm và chữ Phạn.

Ngày 25/12/2027, thủ tướng chính phủ ký quyết định công nhận “Mộc bản chùa Bồ Đà” là bảo vật quốc gia.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo