Bạch Đằng Giang - Nét độc đáo từ các ngôi đền! | Antamtour.vn

Bạch Đằng Giang - Nét độc đáo từ các ngôi đền!

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 06/11/2018

Là một trong những danh thắng đẹp và ẩn chứa trong mình nét độc đáo tâm linh,ý nghĩa lịch sử khu di tích “ Bạch Đằng Giang” đang là thỏi nam châm thu hút du khách về du lịch Bạch Đằng giang 1 ngày.

Khu di tích Bạch Đằng Giang được bao bọc bởi dãy núi đá Tràng Kênh hùng vĩ, phía trước là con sông Bạch Đằng huyền thoại, sườn phía Nam là dòng sông Gía hiền hòa. Nơi đây là địa điểm tổ chức các lễ hội truyền thống kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử.

Nét độc đáo của khu di tích là 3 ngôi đền thờ 3 vị anh hùng của dân tộc :đền thờ đức vua Lê Đại Hành, đền thờ Đức vương Ngô Quyền, đền thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Từ cổng vào, chúng ta sẽ bắt gặp Tứ trụ là bốn cột đá, được tạc vô cùng tinh xảo từ loại đá xanh của vùng đất Tràng Kênh. Ngôi đền đầu tiên trong quần thể di tích Tràng Kênh là đền thờ đức vua Lê Đại Hành.

Đây là vị vua của triều Tiền Lê, đã có công đánh thắng quân Tống xâm lược tại dòng sông Bằng Đằng vào năm 981. Cổng đền được làm hoàn toàn bằng đá xanh, trạm khắc nhiều hoa văn. Bên trong Hậu Cung đền là bức tượng vua Lê Đại Hành được sơn son thếp vàng.

Nổi bật nhất trong quần thể là đền thờ Hưng Đạo Đai Vương Trần Quốc Tuấn. Ngôi đền được xây dựng hướng ra dòng sông Bạch Đằng và ngọn núi U Bò, nơi trước đây Trần Hưng Đạo chỉ huy quân dân Nhà Trần đánh tan quân xâm lượng Mông Nguyên vào năm 1288 bắt sống đại tướng Ô Mã Nhi.

Nghi môn của đền được làm bằng đá xanh địa phương. Qua tiền tế và trung từ là nơi thờ các vị quan văn, quan võ, du khách sẽ vào Hậu Cung, nơi đặt tượng Đức Thánh Trần. Ngôi đền hướng ra dòng sông Bạch Đằng lịch sử với tam quan được đục từ đá liền khối với những đường nét tinh xảo mềm mại thiết kế theo kiểu kiến trúc 3 tầng mái chồng mái.

Đền thiết kế theo kiểu chữ Đinh gồm các khu: gian trong thờ tượng đồng của ngài và cộng đồng gia tiên, trung đường thờ quan quân tướng sĩ, bên tả thờ chi vị quan văn còn bên hữu thờ chư vị quan võ, hai bên trung đường có đặt hàng chấp kích để thể hiện uy quyền. Gian thờ ngoài cùng thờ công đồng các quan.

Bên trên bàn thờ chính là bức đại tự khắc 4 chữ “Sơn Thủy lưu đức” (ơn đức lưu truyền cùng sông núi), bên tả là bức đại tự với 4 chữ “chí tráng sơn hà”, bên hữu bức đại tự ghi “tinh minh trụ vu”. Tất cả đều nói lên ơn đức lớn lao của Đức Thánh Trần với dân tộc Việt.

Đền cuối cùng nằm trong cụm di tích là đền thờ Đức Vương Ngô Quyền; được xây dựng để tưởng nhớ công lao to lớn của Ngài làm nên chiến thắng lịch sử năm 938 đánh tan quân Nam Hán kết thúc hơn 1000 năm bắc thuộc mở ra kỉ nguyên mới, kỉ nguyên độc lập dân tộc.

Hình ảnh đầu tiên khi đến với ngôi đền đó chính là cổng ngũ môn được điêu khắc hoàn toàn bằng đá xanh nguyên khối với các hoa văn tinh tế; trên các trụ đá là các câu đối nói về công đức của Ngô Quyền – vị tổ trùng hưng của dân tộc.

Khi vào với sân tế lễ chúng ta sẽ bắt gặp là hình ảnh của hai chú voi phục nằm hai bên được làm hoàn toàn bằng đá ong từ làng cổ Đường Lâm quê hương của Ngô Quyền. Việc tạo hình chú voi từ những nguyên liệu chuyển từ quê hương của Đức Vương cũng thể hiện sự tận tâm và tri ân của những người đã làm nên ngôi đền cũng như dân chúng vùng Tràng Kênh với công đức của Ngài.

Cũng như 2 ngôi đền thờ đức vua Lê Đại Hành và Đức thánh Trần đền thờ đức Vương Ngô Quyền cũng được thiết kế theo hình chữ Đinh gồm các khu: trong thờ tượng đồng của Ngài, trung đường thờ quan quân tướng sĩ, bên tả thờ chư vị quan văn, bên hữu thờ chư vị quan võ.

Tất cả đều được chạm khắc, sơn son thiếp vàng vô cùng tinh tế tạo nên không gian thờ tự trang nghiêm nhưng cũng không kém phần lộng lẫy.Và cũng tại đây một điều kì diệu mà 3000 năm mới có là hoa Ưu Đàm Bà La đã nở trên chuông đồng.

Bạn có thể kết hợp thăm quan chùa Cao Linh - Bạch Đằng Giang - chùa Hangđền Bà Đế để khám phá các đền chùa nổi tiếng ở Hải Phòng.Mùa xuân này hãy cùng Antamtour khám phá khu di tích Bạch Đằng Giang để khám phá thêm nhiều điều kỳ diệu nào đó ở nơi này!

Tham khảo chương trình chi tiết tại đây.

Tags : bach dang giang, bạch đằng giang, du lich le hoi 2019, du lịch lễ hội 2019, hai phong, hải phòng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo