CÁC NGÔI ĐỀN VÀ PHỦ TẠI TRÀNG AN | Antamtour.vn

CÁC NGÔI ĐỀN VÀ PHỦ TẠI TRÀNG AN

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 26/12/2019

  1. Đền Trình Tràng An
  2. Đền Trần Tràng An
  3. Phủ Khống Tràng An

Khu du lịch Tràng An, không chỉ phát triển du lịch thưởng ngoạn, tham quan mà còn phát triển du lịch tâm linh ( Du lịch Tràng An; tour Tràng An; tour Tam Chúc Tràng An) với hệ thống lễ hội, chùa, đền phủ.

Các công trình tâm linh nơi đây không có quy mô hoành tráng, mì lệ nhưng lại mang một nét trầm mặc, sừng sững, tôn nghiêm, giá trị linh thiêng từ chính lịch sử, thăng trầm của thời gian và non nước Tràng An mang lại.

Đền Trình Tràng An

-Đền bốn vị công thần khai quốc của vua Đinh Tiên Hoàng đã dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, lập ra Đại Cồ Việt. Phần tiền đường thờ hai vị quan trung thần của nhà Đinh, có tước hiệu là Tả Thanh Trù là giám sát đại tướng quân và Hữu Thanh Trù.

-Đền được đặt tại chân núi Tràng An theo thế “Ỷ Sơn, diện thuỷ” đã có cách đây hơn 1000 năm về trước. Trải qua bao thăng trầm của thời gian và các công cuộc trùng tu, ngôi chùa đã trở nên khanh trang, to đẹp hơn, được đặt giữa núi rừng Tràng An cảng trở nên trầm lặng và uy nghiêm.

-Đền được xây dựng theo hình chữ Đinh, trong chính cung điện của đền thờ “ Tứ trụ” triều đình nhà Đinh ( công thần khai quốc giúp vua thống nhất đất nước) gồm: Ngoại giáp Đinh Điền, Đinh quốc công Nguyễn Bặc, Đô hộ phủ sỹ sư Lưu Cơ, cuối cùng là Trịnh Tú.

Đền Trần Tràng An

- Đền Trần nằm trong Khu du lịch sinh thái Tràng An, thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Tương truyền đây là ngôi đền được các vị vua nhà Trần cho xây dựng phục vụ các hoạt động tín ngưỡng trong những năm tháng lui về hành cung Vũ Lâm, chuẩn bị cho công cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông. Đền Trần còn có tên gọi là Đền Nội Lâm (Đền trong rừng).

-Đây là một ngôi đền nhỏ nhưng nổi tiếng linh thiêng tại miền Bắc, đền được xây dựng rất lâu đời, từ thời nhà Đinh, mệnh danh là một trong “Hoa Lư tứ trấn”, ban đầu có tên gọi là đền Nội Lâm (ngôi đền trong rừng). Đến thế kỉ XIII, vua Trần Thái Tông khi vi hành, phát hiện ra, cho tu sửa lại với tên gọi đến Trần cho đến ngày nay.

-Đền là nơi thời tự Trung Hưng tướng Quý Minh- một trong hai vị tướng trấn ải Sơn Nam và Hoang phi Quý Nương là phu nhân của ông. Với giá trị về kiến trúc đá độc đáo và linh thiêng nên hằng năm có rất nhiều du khách thập phương đến đây để cầu tự.

Phủ Khống Tràng An

-Phủ Khống cũng được xây dựng theo hình chữ Đinh, nằm sát chân núi Tràng An. Nơi đây thời 7 vị công thần quan trọng của nhà Đinh. Truyền thuyết kể rằng khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, 7 vị quan trong triều đình đã mang nhiều quan tài chôn theo các hướng rồi cùng tự sát để giữ kín bí mật về ngôi mộ thực sự của nhà vua. Một vị tướng trấn giữ thành Nam đã vô cùng cảm kích trước nghĩa khí của 7 vị trung thần nên đã lập bát nhang thờ cúng tại đây.

Sau khi vị tướng này qua đời, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và trồng một cây thị ngay trước cửa phủ để tưởng nhớ các bậc trung thần

- Du khách đến đây bên cạnh việc thăm viếng cũng có thể ngắm cảnh tuyệt đẹp của ngôi chùa với sông núi trùng điệp bao quanh. Một số điểm tham quan, di tích lịch sử xung quanh Đền Khống mà du khách có thể ghé thăm bao gồm đền Trần, đền Trình, hang Sáng, hang Tối, hang Nấu Rượu, hang Ba Giọt,...

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: tour chùa Tam Chúc Tràng An 1 ngày

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo