CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ CỦA ĐỀN TRẦN TRÀNG AN | Antamtour.vn

CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ CỦA ĐỀN TRẦN TRÀNG AN

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 20/12/2019

Trong chuyến du lịch Tràng An hay tour du lịch Tam Chúc Tràng An, thì đền Trần Tràng An là một địa điểm không thể bỏ qua, chỉ một ngôi đền được dựng lên khá nhỏ và đơn sơ giữa núi rừng nhưng từ trước tới nay vẫn luôn nổi tiếng linh thiêng và đi kèm với đó là câu chuyện lịch sử bi tráng của quân dân ta thời phong kiến.

Đền có tên gọi đền Trần vì nó được nhà Trần lập nên, đền ẩn mình trong tầng tầng lớp lớp cây rừng Tràng An.

Trong thời kỳ ẩn cư, chống giặc Nguyên lần thứ hai ( khoảng năm 1282 – 1285), triều Trần đã lập ngôi đền để thờ một vị thần tướng húy danh Quý Minh – “vị thần rất linh thiêng và ứng nghiệm thường hiển linh tiên báo các sự việc hệ trọng cho các vua Trần”. Do vậy người đời sau truyền nhau gọi là đền nhà Trần, hay đền Trần.

Đền Trần xưa thuộc đất làng Văn Lâm nay thuộc vùng giáp ranh giữa xã Ninh Hải và xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Dân địa phương còn gọi ngôi đền là đền Nội Lâm nghĩa là “ Đền trong rừng”.

Ngôi đền Trần là một chứng tích, ẩn chứa bao điều thần bí, huyền thoại cùng với những dấu mốc lịch sử chói lọi, hào hùng chống giặc ngoại xâm của triều Trần nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Theo truyền thuyết, người dân hay kể về đền Trần Tràng An gắn liền với một câu chuyện đậm máu các tử sĩ, nhưng theo lịch sử, đó là cả một câu chuyện hào hùng.

Trong cuộc kháng chiến chông quân Nguyên Mông lần thứ nhất, tình thế bức bách vua tôi nhà Trần buộc phải dời kinh thành Thăng Long lui xuống phía Nam tìm căn cứ củng cố lực lượng.

Vua quan nhà Trần sau khi vào Thanh Hóa, xem lại “ Kế sách” của Thái Tông (viết theo “Diệu kế” của thần Quý Minh truyền dạy, lại thấy đát Kinh đô Hoa Lư ở phủ Trường Yên là nơi có địa thế sông núi bao quanh kiên cố, tốt cho phòng thủ, thuận lợi cho tấn công.

Cũng chính nơi đây Đinh Bộ Lĩnh đã làm nên nghiệp đế lập nên nhà nước Đại Cồ Việt. Suy xét thật kỹ càng, cẩn trọng nhà Trần nhận thấy không nơi nào có thể giữ được nước bằng đất Hoa Lư.

Vì vậy, quyết định kéo quân quay trở lại đất Hoa Lư, và chọn vùng nói non, hang động Tràng An “ thâm sơn, cùng cốc”  xây dựng hành doanh, để củng cố lực lượng kháng chiến quân Nguyên Mông. Cũng tại đây, vua Trần đã cho xây dựng đền thờ thần Quý Minh.

Nhà Trần ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông, là do biết vận dụng “Kế sách” của Trần Thái Tông, phong theo “Diệu kế” của thần Quý Minh báo mộng đã bảo vệ được đất nước độc lập khỏi họa xâm lăng, giữ vững chủ quyền dân tộc.

Sau khi nhà Trần về Kinh sư, năm tháng qua đi, doanh trại quân đội đóng cùng ngôi đền thờ thần Quý Minh dần hoang phế. Người đời sau ở làng Văn Lâm tưởng nhớ đến công lao của vua quan nhà Trần đã xây dựng lại ngôi đền trên núi đó chính là ngôi đền Trần Tràng An hiện nay.

Ngôi đền rất linh thiêng và ứng nghiệm, đúng như người xưa đã tôn danh: Quý Minh Chiêu Ứng Anh Thông Đại Vương – Thượng Đẳng Thần.

Đến tham quan Tràng An, du khách đừng bỏ qua địa điểm này nhé. Hàng năm rất nhiều du khách đi tour Tràng An đến đền Trần đề bái vọng, tưởng nhớ lại lịch sử hào hùng là cầu tài lộc bình an.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: tour chùa Tam Chúc Tràng An 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo