Chùa Vĩnh Nghiêm - Chốn Tổ Thiền Trúc Lâm | Antamtour.vn

Chùa Vĩnh Nghiêm - Chốn Tổ Thiền Trúc Lâm

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 12/09/2016

Nguồn Google Map

Cái tên Chùa Vĩnh Nghiêm có thể còn khá xa lạ với hầu hết giới trẻ ngày nay một phần cũng bởi quy mô không được bề thế như các ngôi chùa khác như : Chùa Yên Tử, Chùa Ba Vàng, Chùa Hương...Nhưng có lẽ ít ai biết được rằng Chùa Vĩnh Nghiêm lại chính là nơi phát tích của dòng thiền phái Trúc Lâm lẫy lừng của dân tộc Việt Nam ta.

Chùa Vĩnh Nghiêm hay còn gọi là Chùa Đức La nằm trên đại phận Thôn Quốc Khánh, Xã Trí Yên, Huyện Yên Dũng, cách thành phố Bắc Giang chừng 18km về phía Nam.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII, thời nhà Trần. Lịch sử phát triển của chùa gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập.

Ba vị Trúc Lâm tam tổ từng trụ trì và mở trường thuyết pháp tại đây, nên chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, trường đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm phật giáo thời Trần. Chính vì thế, đến nay trong dân gian vẫn lưu truyền câu ca:

“Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành”

Trải qua gần 800 năm lịch sử với bao thăng trầm, cái tên Vĩnh Nghiêm vẫn tồn tại cho đến bây giờ, đúng với ý nghĩa tên gọi của nó.

Vĩnh Nghiêm ngày nay đã trở thành trung tâm du lịch tâm linh, có bề dày lịch sử về cơ sở đào tạo Tăng tài đầu tiên của đất nước, có lối kiến trúc đậm nét đặc trưng miền Bắc cổ; nằm ở vị trí non nước hữu tình về mặt cảnh quan, chiếm vị trí địa linh làm nảy nở một dòng Thiền thuần Việt.

Mộc Bản Chùa Vĩnh Nghiêm

Hiện nay, tại Chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ rất nhiều hiện vật có giá trị như: Hệ thống tượng phật, các bia đá, hoành phi, câu đối, đồ thờ…

Đặc biệt kho Mộc bản với 3.050 bản ván khắc đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2012.

Hàng năm, cứ đến ngày 14/2 âm lịch là ngày mở hội Chùa Vĩnh Nghiêm. Vào những ngày này, các du khách, phật tử từ khắp nơi trên cả nước tề tựu về cốn tổ thiền với mong muốn gửi gắm những nguyện ước, tâm tư, tình cảm của mình đến với các vị tổ.

Ngày 09/09/2013 bộ VHTT & DL đã công bố quyết định công nhận lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo