CƠM CHÁY NINH BÌNH | Antamtour.vn

CƠM CHÁY NINH BÌNH

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 21/12/2019

Thành phố Ninh Bình, đất nước của đặc sản, danh lam thắng cảnh. Nếu đi du lịch Tràng An Ninh Bình hay du lịch miền Bắc mà không thưởng thức cơm cháy Ninh Bình quả là một thiếu sót.

Rượu ngon, cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về thăm quan

Đẹp thay non nước Tràng An

Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương

  1. Câu chuyện về cơm cháy Ninh Bình
  2. Cách làm cơm cháy Ninh Bình
  3. Vị ngon của cơm cháy Ninh Bình

Câu chuyện về cơm cháy Ninh Bình

Chuyện kể rằng, món cơm cháy Ninh Bình xuất hiện từ thời Pháp thuộc thế kỷ XIX. Khi ấy, một người thanh niên trẻ tuổi ở Ninh Bình tên Đinh Hoàng Thăng ra Hà Nội làm công cho một hiệu ăn lớn của người Hoa.

Đem lòng yêu con gái ông chủ nhưng không lấy được nên Hoàng Thăng bỏ việc, trở về quê nhà. Trong thời gian làm việc tại hiệu ăn, Hoàng Thăng đã học được nhiều bí quyết chế biến các món ngon, ông đã sáng tạo xây dựng một nhà hàng ăn chuyên về cơm cháy và rất thành công.

Kể từ đó nhiều cửa hàng khác dần mọc lên với món đặc sản Ninh Bình - cơm cháy Ninh Bình.

Cách làm cơm cháy Ninh Bình

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, nếu trộn hai loại gạo dèo và gạo khô để làm cơm cháy thì thành phẩm sẽ xốp, ngon hơn.

Để làm cơm cháy, người dân nơi đây thường dùng nồi gang dày, nấu bằng bếp củi là thơm ngon nhất. Khi cơm chín lấy ra, để lại một chút phần dính đáy nồi rồi tiếp tục để trên bếp ủ.

Khoảng mấy chục phút, khi những hạt cơm đáy nồi đã chuyển sang màu vàng nhạt, lớp cơm cháy mỏng tự bong ra khỏi đáy nồi. Sau đó lấy ra phơi hoặc sấy khô rồi đem bọc kín trong túi nilon dùng dần, khi ăn mới cho những miếng xém vào chảo dầu sôi chiên lên.

Vị ngon của cơm cháy Ninh Bình

Để có thể tạo ra một vị ngon nổi bật làm nên thương hiệu cho một món ăn bình dân, người dân nơi đây phải tỉ mẫn trong từng giai đoạn từ khâu chọn nguyên liệu, thêm kinh nghiệm và bí quyết gia truyền.

Thành phẩm, cơm cháy vàng óng, giòn rụm, được rắc lên một chút ruốc, ớt với gia vị vừa phải. Để cơm cháy ngon đúng vị, du khách hãy thử kết hợp nó với các loại thực phẩm khác ăn kèm, đặc biệt là nước sốt.

Nước sốt ăn kèm cơm cháy cũng góp phần tạo nên thương hiệu cho người dân Ninh Bình. Đi du lịch Ninh Bình, tour miền Bắc, thưởng thức cơm cháy, những người bán hàng nơi đây sẽ đưa cho bạn một bát nước sốt chấm cùng.

Thông thường nước xốt có thịt dê hoặc tim cật xào với hành tây, cà rốt và hành hoa. Nước xốt ăn kèm cơm cháy thường có vị cay, đủ độ sánh để ngâm vào miếng cơm, giúp miếng cơm mềm và cuốn hút thực khách.

Dù là món ăn bình dân nhưng đây quả thực là một ứng cử viên sáng giá khi mang đặc sản từ Ninh Bình về, vì là món ăn vặt rất lành mạnh, được cả người lớn và trẻ em yêu thích.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: tour chùa Tam Chúc Tràng An 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo