Đền Đô Bắc Ninh: Ngôi đền lịch sử của những bậc đế vương thời Lý | Antamtour.vn

Đền Đô Bắc Ninh: Ngôi đền lịch sử của những bậc đế vương thời Lý

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 20/01/2024

Đền Đô là một trong những di tích quốc gia đặc biệt tại tỉnh Bắc Ninh, nổi tiếng với lịch sử lâu đời cùng lối kiến trúc độc đáo.

Mỗi năm, hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước đến thăm quan Đền Đô, không chỉ để khám phá các di tích quốc gia đặc biệt mà còn để tìm hiểu về các điểm di tích quốc gia và cấp tỉnh khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và lịch sử đặc sắc. Hãy cùng Antamtour khám phá chi tiết Đền Đô trong bài viết dưới đây.

Đền Đô

Đền Đô

  1. Giới thiệu về Đền Đô
  2. Hướng dẫn đường đi Đền Đô Từ Sơn Bắc Ninh
  3. Khám phá Đền Đô
  4. Lễ hội Đền Đô diễn ra khi nào?
  5. Đền Đô có mất vé vào cửa không?

Giới thiệu về Đền Đô

Đền Đô ở đâu? Đền Đô, hay còn được người dân trong vùng gọi là Cổ Pháp Điện hoặc Đền Lý Bát Đế. Ngôi đền này được xây dựng từ rất sớm, vào đầu thế kỷ 11 ở phía đông nam Hương Cổ Pháp. Đền Đô nằm ở làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh ngày nay.

Vị trí trên Google Maps

Theo truyền thuyết, trước cửa đền có khu rừng Báng và dòng Tiêu Tương chảy qua, tạo nên một không gian hội tụ của thiên khí, được cho là nơi 8 đầu rồng chầu về, thích hợp cho người đời hương khói về sau.

Khi vua Lý Công Uẩn đăng quang và trở về thăm quê hương, người dân làng Đình Bảng đã xây dựng một ngôi nhà lớn để nghênh tiếp nhà vua. Sau khi vua qua đời, vua Lý Thái Tông kế vị và cho sửa lại ngôi nhà thành nơi thờ tự vua cha, từ đó trở thành nơi thờ tự của các vị vua nhà Lý sau khi qua đời, vang danh là "Bát Đế Vân Du - Long vân hội tụ".

Ngày nay, ngôi đền tọa lạc trên diện tích hơn 31.000m2, là kết quả của quá trình tôn tạo và mở rộng sau nhiều biến cố lịch sử và chiến tranh. Mặc dù đã từng bị phá hủy gần như hoàn toàn, nhưng đền Đô vẫn giữ được hình dáng và kiến trúc nguyên bản, kết hợp hài hòa giữa phong cách cung đình sang trọng và nghệ thuật dân gian gần gũi.

Đền Đô

Đền Đô

Hướng dẫn đường đi Đền Đô Từ Sơn Bắc Ninh

Đền Đô hay còn gọi là Đền Lý Bát Đế, nằm cách Hà Nội khoảng 20km, nên phương tiện di chuyển chủ yếu của du khách là xe máy hoặc ô tô gia đình. Có hai tuyến đường phù hợp tùy thuộc vào điểm xuất phát:

👉 Từ Cầu Chương Dương: đi đường Nguyễn Văn Cừ, sau đó rẽ phải vào đường Hà Huy Tập và tiếp tục đường Trần Phú (Từ Sơn). Khi thấy biển chỉ dẫn rẽ phải, tiếp tục đi thẳng một đoạn là đến Đền Đô.

👉 Từ Cầu Vĩnh Tuy: đi đường 5 và tiếp tục trên Quốc lộ 1A xuống Phủ Chẩn. Rẽ trái theo hướng bảng chỉ dẫn vào đền.

Nếu không muốn tự lái xe hoặc chưa quen đường, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng. Tại Hà Nội, có các tuyến xe buýt số 10, 54, và 203 đi qua Đền Đô, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Đền Đô

Đền Đô

Khám phá Đền Đô - Ngôi đền lịch sử của các bậc đế vương

⏩ Ngôi đền mang đậm ý nghĩa lịch sử

Đền Đô Bắc Ninh thờ ai? Khi đến thăm Đền Đô, bạn sẽ cảm thấy được tại sao nơi này lại mang trong mình hào khí của Thăng Long vùng Đất Việt cùng với dấu ấn lịch sử rất sâu sắc. Ngôi đền này được xây trên vùng đất có ý nghĩa lịch sử đặc biệt, từng là nơi vua Lý Công Uẩn đăng quang và trở về thăm quê hương.

Theo sử sách, dân làng Đình Bảng đã xây dựng một ngôi nhà lớn để nghênh tiếp nhà vua. Khi vua Lý Công Uẩn qua đời, Lý Thái Tông kế vị và đã sửa sang ngôi nhà thành nơi thờ tự vua cha. Từ đó, Đền Đô trở thành nơi thờ tự của các vị vua nhà Lý sau khi qua đời.

Đến nay, Đền Đô vẫn thờ 8 vị vua nhà Lý, bao gồm Lý Công Uẩn (hay Lý Thái Tổ), Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông.

Đền Đô

Giá Trị Đền Đô

Mặc dù đã trải qua nhiều biến cố lịch sử và chiến tranh, Đền Đô vẫn được tu sửa và mở rộng nhưng vẫn giữ được hình dáng và kiến trúc ban đầu. Kiến trúc đền Đô kết hợp hài hòa giữa phong cách cung đình và nghệ thuật dân gian, chạm khắc tinh xảo. Đền Đô Từ Sơn Bắc Ninh nằm trong khuôn viên rộng hơn 31.000m² và các công trình bên trong khu đền được sắp xếp hài hòa với thiên nhiên.

Cổng vào nội thành đền Đô được gọi là Ngũ Long Môn, với hai cánh cổng có trạm khắc hình năm con rồng. Mỗi khi cánh cổng này mở ra, sẽ như hình dáng con rồng bay lên cao vút. Trung tâm của Đền Đô là khu chính điện trang nghiêm, nơi có điện thờ vua Lý Thái Tổ với hai con hạc trầu hai bên, và điện thờ quanh năm luôn bốc lên khói hương.

Đền Đô

Đền Đô

⏩ Khu điện chính

Trong điện thờ chính của Đền Đô Từ Sơn, một bên ghi "Chiếu dời đô" của vua Lý Thái Tổ với 214 chữ, tương ứng với 214 năm trị vì của 8 đời vua nhà Lý. Phía bên phải là bài thơ hào hùng nổi tiếng "Nam quốc sơn hà Nam đế cư..." của Lý Thường Kiệt, như một tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta. Phía sau ngôi chính điện là nhà hậu cung, nơi đặt ngai và bài vị của 8 vị vua nhà Lý.

Trong khuôn viên Đền Đô còn có một bức cuốn thư “Chiếu dời đô” với chiều cao 3,5 mét, rộng hơn 8 mét, được ghép lại từ 214 chữ Hán và chế tác bằng gốm Bát Tràng. Đây được coi là bức chiếu thư bằng gốm Bát Tràng lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, trong khu đền còn có nhà chuyển bồng, có kiến trúc theo kiểu chồng diêm 8 mái, 8 đao cong mềm mại, nhà tiền tế, nhà để kiệu thờ, nhà để ngựa thờ. Đặc biệt, phía Đông đền có nhà bia, nơi đặt bia Cổ Pháp Điện Tạo Bi (bia đền Cổ Pháp). Tấm bia đá này được khắc dựng năm 1605, do tiến sĩ Phùng Khắc Khoan soạn văn, ghi lại sự kiện lịch sử nhà Lê xây dựng lại Đền Đô và ghi công đức của các vị vua triều Lý.

Đền Đô

Chính điện Đền Đô

⏩ Khu ngoại điện

Khu ngoại điện của Đền Đô bao gồm nhà vuông, nhà chủ tế, nhà kho, nhà khách và Đền Vua Bà (nơi thờ Lý Chiêu Hoàng, còn được gọi là Đền Rồng). Hai bên tả hữu của Đền Đô là nhà thờ Quan Văn và nhà thờ Quan Võ. Đó là hai công trình tiêu biểu nhất trong suốt 216 năm của triều đại nhà Lý. Nhà thờ Quan Văn, chỉ ba gian chồng diêm rộng, nằm bên trái khu nội thành, thờ Tô Hiến Thành và Lý Đạo Thành, những quan văn đã có công lớn giúp nhà Lý. Nhà thờ Quan Võ có kiến trúc tương tự, nằm bên phải khu nội thành, thờ Lê Phụng Hiểu, Lý Thường Kiệt và Đào Cam Mộc, những quan võ tài ba của triều đại.

Ngoài ra, trong khu ngoại thất của Đền Đô còn có Nhà Thủy Đình, được xây dựng từ gỗ lim chắc chắn và được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Nhà Thủy Đình nằm trên hồ bán nguyệt và được nối với quảng trường bằng một chiếc cầu đá. Đây là nơi thường diễn ra các màn trình diễn nghệ thuật múa rối nước và cũng là nơi để các liền anh liền chị Bắc Ninh trình diễn ca câu quan họ thắm thiết.

Đền Đô

Đền Đô

Lễ hội Đền Đô diễn ra khi nào?

Hội đền Đô ngày nào? Lễ hội Đền Đô diễn ra vào các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch hàng năm, nhằm kỷ niệm ngày vua Lý Công Uẩn đăng quang và ban "Chiếu dời đô". Đây là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống văn hóa tinh thần của người dân Đình Bảng.

Đền Đô

Hội Đền Đô

Đền Đô có mất vé vào cửa không?

Hiện nay, Đền Đô hay Đền Lý Bát Đế không thu phí tham quan. Tương tự như các ngôi đền, chùa khác việc này giúp du khách không phải lo lắng về chi phí vé vào cửa hay các dịch vụ ở nơi đây. Khi đến thăm Đền Đô, người ta có thể mang theo nhiều lo lắng, nhưng khi rời đi, họ thường cảm thấy thanh thản và nhẹ nhàng hơn.

Đó chính là mục đích để của các điểm đến tâm linh hiện nay. Đền Đô mở cửa đón khách tham quan và tìm hiểu từ 07:00 đến 17:00 hàng ngày, bao gồm cả ngày lễ và Tết, từ thứ Hai đến Chủ Nhật.

Đền Đô

Du lịch Đền Đô Bắc Ninh

Nếu bạn có cơ hội đến Bắc Ninh, đừng bỏ lỡ việc thăm quan du lịch Đền Đô uy nghi để trải nghiệm một công trình kiến trúc cổ xưa tuyệt vời này. Liên hệ Antamtour để được tư vấn combo du lịch và các tour trọn gói với giá rẻ nhưng vô cùng chất lượng nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo