Đền Ông Hoàng Mười: Điểm đến tâm linh nức lòng du khách Việt | Antamtour.vn

Đền Ông Hoàng Mười: Điểm đến tâm linh nức lòng du khách Việt

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 19/01/2024

Khi đến thăm Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An, bạn sẽ không chỉ được trải nghiệm một di tích lịch sử quan trọng với giá trị văn hóa sâu sắc của Việt Nam, mà còn có cơ hội tham quan địa điểm đặc biệt hấp dẫn, đặc biệt là vào mỗi dịp xuân về và Tết đến. Hãy cùng Antamtour khám đền Ông Hoàng Mười trong bài viết dưới đây.

Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười

 1. Giới thiệu đền Ông Hoàng Mười với 400 lịch sử
 2. Hướng dẫn đường đi đến đền Ông Hoàng Mười Nghệ An
 3. Đền Ông Hoàng Mười thờ ai?
 4. Sự tích Ông Hoàng Mười
 5. Nét đặc sắc tại đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An
 6. Còn đền Ông Hoàng Mười nào nữa không?
 7. Đi đền Ông Hoàng Mười cầu gì?
 8. Sắm lễ tại Đền Ông Hoàng Mười gồm những gì?

Giới thiệu đền Ông Hoàng Mười với 400 lịch sử

Đền Ông Hoàng Mười ở đâu? Địa chỉ của Đền Ông Hoàng Mười là làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Theo ghi chép, huyện Hưng Nguyên nằm ở bên tả ngạn sông Lam phía nam tỉnh Nghệ An. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng như Nguyễn Trường Tộ, Phạm Hồng Thái, Lê Hồng Phong...

Vị trí trên Google Maps

Qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, huyện này liên kết với nhiều di tích mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của Nghệ An. Đền Quan Hoàng Mười, hay còn được gọi là đền Mỏ Hạc hoặc đền Xuân Am, được xây dựng vào cuối thời kỳ Lê Trung Hưng (thế kỷ 17).

Đền Ông Hoàng Mười đã tồn tại hơn 400 năm và là nơi thờ một vị thần xuống trần cứu dân. Các cư dân địa phương vẫn giữ lại nhiều huyền thoại về sự đóng góp của ông trong lịch sử. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam cũng xác nhận ông Hoàng Mười là một nhân vật lịch sử có thật và được tôn thờ bởi người dân Nghệ An.

Xung quanh đền là sông Cồn Mộc uốn lượn trong xanh và những cánh đồng lúa mạch mạc. Phía sau đền là núi Con Mèo và núi Dũng Quyết. Với vị trí xa làng mạc, giữa cảnh đẹp hữu tình của núi non và sông nước, đền Ông Hoàng Mười Nghệ An mang đến cảm giác bình yên đặc biệt.

Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười

Hướng dẫn đường đi đến đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Nếu bạn đến chiêm bái đền thờ Ông Hoàng Mười từ Hà Nội, nên dành ra khoảng 2 đến 3 ngày để không bị mệt mỏi và thoải mái. Để tận dụng thời gian, bạn có thể sắp xếp lịch trình để ghé thăm những địa điểm lân cận như Cửa Lò, đảo chè, chùa Hương Tích…

Nếu di chuyển bằng ô tô, bạn có thể chọn đường cao tốc Pháp Vân qua QL1A hoặc đại lộ Thăng Long đến đường mòn Hồ Chí Minh, mất khoảng 5 tiếng.

Nếu bạn không quen đường hoặc không muốn lái xe xa, bạn có thể chọn xe khách. Vé xe có thể mua tại bến xe Nước Ngầm hoặc bến xe Mỹ Đình để đi thẳng tới Vinh. Từ Vinh, bạn có thể sử dụng dịch vụ xe ôm hoặc taxi để đi thêm khoảng 10km nữa là đến đền Ông Hoàng Mười.

Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười thờ ai?

Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An không chỉ thờ một vị thần duy nhất mà còn thờ nhiều vị Phúc Thần khác. Ngoài việc thờ chính là ông Hoàng Mười (Quan Hoàng Mười), ngôi đền này còn thờ các vị Phúc Thần như Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tứ phủ, Song Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung, và nhiều nhân vật linh thiêng khác.

Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười

Sự tích Ông Hoàng Mười

Theo sự tích dân gian, ông Hoàng Mười được cho là một nhân vật từ trần giúp đời. Ông là con thứ 10 của Đức Vua Bát Hải Động Đình. Tên gọi "Hoàng Mười" không chỉ đề cập đến vị trí thứ 10 trong dòng họ mà còn biểu thị sự vẹn toàn, văn võ song toàn theo ý nghĩa tròn đầy của chữ "thập – 10". Ông không chỉ là một tướng lĩnh tài ba tham gia chiến trận, mà còn được biết đến với sự lịch thiệp và tài năng văn chương.

Theo sử sách ghi chép, ông Hoàng Mười được xem là danh tướng Lê Khôi dưới thời Lê Lợi. Một số nguồn còn cho rằng ông là vị tướng Nguyễn Xí thời vua Lê Thái Tổ, được giao trách nhiệm trấn giữ biên giới Nghệ Tĩnh. Ông cũng được coi là một nhân vật quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu Tâm Phủ và Tứ Phủ ở Việt Nam.

Trong địa phương, ông Hoàng Mười được tôn vinh là một nhân vật nổi tiếng với lòng nhân ái, dạy dỗ mọi người kỹ năng trồng trọt, nuôi tằm, xây dựng hệ thống thủy lợi, xây đường… để cải thiện cuộc sống của mọi người. Dù được tưởng tượng thành nhân vật lịch sử nào, hình ảnh của ông vẫn mãi là biểu tượng của lòng dũng cảm và tinh thần kiên trung của người dân xứ Nghệ.

Đền Ông Hoàng Mười

Sự tích Đền Ông Hoàng Mười

Nét đặc sắc tại đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An

✅ Kiến trúc mang đậm nét văn hóa dân gian

Theo các tư liệu ghi chép, đền Ông Hoàng Mười được xây dựng vào năm 1634 dưới thời Hậu Lê và từng bị phá hủy. Đến năm 1995, đền được khôi phục và nhanh chóng trở thành trung tâm tín ngưỡng nổi tiếng của Nghệ An. Mặc dù đã trải qua hư hại sau hàng trăm năm tồn tại, khu vực đền hiện tại đã được phục dựng lại theo kiểu dáng truyền thống, bao gồm tam quan, tắc môn, đài trung thiên, lầu cô và lầu cậu. Hiện tại, đền lưu giữ 21 bảng đạo sắc phong và bản thần tích bằng chữ Hán cùng hệ thống tượng pháp mang giá trị thẩm mỹ và lịch sử cao.

Đền chính bao gồm 3 tòa điện: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Kiến trúc tại đây thể hiện rõ nét phong cách đền chùa thời Nguyễn. Khuôn viên rộng khoảng 1ha của đền Ông Hoàng Mười rất thuận tiện cho việc khám phá. Các vật liệu xây dựng đền được làm từ gỗ trạm với các họa tiết trổ công phu, thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Việt như long, lân, quy, phụng.

Ngoài việc thờ Ông Hoàng Mười, đền còn thờ các vị phúc thần như Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung, Song Đồng Ngọc Nữ và hệ thống đạo Mẫu tứ phủ, đứng đầu bởi Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười

✅ Lễ hội đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Hằng năm, lễ hội tại đền Ông Hoàng Mười thu hút hàng trăm nghìn du khách đến thăm Nghệ An. Không chỉ để tham quan, mà còn để khám phá tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Lễ hội Ông Hoàng Mười diễn ra vào khoảng tháng 9-10 âm lịch, bao gồm các hoạt động lễ và hội, cùng với nhiều sự kiện thú vị như lễ rước bài vị, đạo sắc từ làng Xuân Am về đền, lễ khai quang, cuộc thi kéo co, chọi gà…

Vào tối mùng 9, khoảng 22h, ngay trước cổng đền Ông Hoàng Mười trên sông Cồn Mộc, có buổi thả đèn hoa đăng rực rỡ. Hoạt động này thu hút rất đông người tham gia, đến đây để cầu nguyện cho sự may mắn và bình an cho gia đình và người thân yêu của họ.

Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười

Còn đền Ông Hoàng Mười nào nữa không?

Nhiều người thắc mắc: Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An hay Hà Tĩnh? Tại sao có 2 đền Ông Hoàng Mười? Ở Việt Nam cũng có một đền Ông Hoàng Mười khác tại Hà Tĩnh, được gọi là đền Củi. Theo truyền thuyết, ngày xưa thuyền của ông Quan Mười bị chìm trên dòng sông Lam, phân chia giữa Nghệ An và Hà Tĩnh, nên cả hai bên đều xây đền thờ ông. Đền Ông Hoàng Mười Hà Tĩnh chủ yếu tập trung vào việc thờ vọng ông, trong khi đó đền tại Nghệ An là đền chính.

Đi đền Ông Hoàng Mười cầu gì?

🔸 Cầu công danh và sự nghiệp: theo truyền thuyết, Ông Hoàng Mười được biết đến với uyên bác trong văn võ và nhiều chiến công hiển hách. Những người đang xây dựng sự nghiệp, đầu tư kinh doanh, hoặc theo đuổi học vấn cần nhớ đến đền Ông Hoàng Mười để dâng hương và cầu nguyện.

🔸 Cầu tài lộc: truyền thuyết kể rằng khi Ông Hoàng Mười và thiên binh thiên tướng về trời, ông để lại nhiều tài sản cho những người khó khăn. Sau khi được xây đền thờ và cúng dường, ông thường xuyên hiện linh để phát tài lộc cho mọi người.

🔸 Cầu sức khỏe: Khi còn sống, Ông Hoàng Mười luôn chăm sóc đời sống của người dân. Do đó, nhiều người đến đền Ông Hoàng Mười để cầu nguyện cho sức khỏe, sự bình an của gia đình và sự hòa thuận trong gia đạo.

Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười

Sắm lễ tại Đền Ông Hoàng Mười gồm những gì?

Khi chuẩn bị lễ cúng ông Hoàng Mười, bạn cần chuẩn bị những vật dụng cơ bản sau đồng thời chuẩn bị văn khấn đền Ông Hoàng Mười:

 • Hương Thơm: Chọn hương thơm như nến hoặc trầm để tạo không gian trang trọng và thư giãn.
 • Hoa Tươi: Lựa chọn những bó hoa tươi đẹp để trang trí bàn thờ và tạo không gian tươi mới, tinh khiết.
 • Đèn Nến: Sử dụng đèn nến trắng hoặc vàng để tạo không gian linh thiêng và ấm áp.
 • Trà và Quả: Chuẩn bị trà và quả tươi để làm lễ cúng và dâng.
 • Thực Phẩm: Tùy thuộc vào quy mô lễ, bạn có thể thêm các mâm ăn như xôi, chè, bánh kẹo, gà.
 • Tiền Vàng: Đối với các dịp đặc biệt, bạn có thể thêm tiền vàng lá.

Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười

Các vật phẩm lễ cúng như mâm xôi, gà, chai rượu, trầu, cau, tiền vàng, nén nhang, muối, gạo, quả trứng vịt có thể thay đổi tùy thuộc vào hướng dẫn của nhà đền. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là lòng thành kính và tâm thế chân thành khi thực hiện lễ cúng. Không cần phải quá phức tạp, tâm thế của người cúng là yếu tố quan trọng quyết định đến ý nghĩa của lễ.

Hy vọng những thông tin chi tiết từ Antamtour sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan trước khi bắt đầu kế hoạch cho chuyến đi đến đền Ông Hoàng Mười. Liên hệ Antamtour để được tư vấn combo du lịch và các tour trọn gói với giá rẻ nhưng vô cùng chất lượng nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo