LỄ HỘI CHÙA VĨNH NGHIÊM | Antamtour.vn

LỄ HỘI CHÙA VĨNH NGHIÊM

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 25/12/2019

Với vai trò là một trong những xuất phát điểm của trường phái phật giáo Trúc Lâm, chùa Vĩnh Nghiêm luôn là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi bật tại tỉnh Bắc Giang và du lịch miền Bắc ( du lịch Tây Yên Tử, Tour Tây Yên Tử).

Ngoài giá trị lịch sử và kiến trúc lớn, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm cũng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của phật tử du khách thập phương.

  1. Thời gian diễn ra lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm
  2. Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm

Thời gian diễn ra lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm

-Xưa kia hội được tổ chức vào ngày 1 tháng 11 âm lịch hằng năm, nhân dân vẫn quen gọi đó là tiết lễ chùa La. Trong những năm trở lại đây, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm (lễ hội chùa Đức La) được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch hàng năm cho phù hợp với tiết trời vào xuân của đất nước.

Ngày này cũng trùng với ngày giỗ vị sư kế thế Thích Thanh Nguyệt. Do là ngày giỗ của chùa nên tính chất của lễ giỗ nổi trội hơn so với tính chất hội.

Cứ gần đến ngày lễ hội, các sư trị trì lại bàn bạc với chính quyền địa phương thành lập ban tổ chức lễ hội, ban này gồm các vị tăng sư tăng trụ trì ở chùa cùng với chính quyền sở tại.

Mỗi làng lại có những tiểu ban do làng bầu ra để đảm nhiệm các công việc do nhà chùa phân công. Bởi vậy khi đi du lịch Bắc Giang, để lễ chùa Vĩnh Nghiêm, du khách có thể dễ dàng nhận ra sự chuyên nghiệp của lễ hội nơi đây.

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm

Trong thời điểm đầu xuân năm mới, chùa Vĩnh Nghiêm đã đón rất nhiều lượt khách tham quan lễ chùa, từ ngày 12 trở đi, du khách thập phương đã đổ về đây, du khách thường đi theo nhóm, theo tour du lịch Tây Yên Tử, không khí lễ hội tưng bừng nhộn nhịp khắp cả vùng Đức La, băng cờ, khẩu hiệu khắp các nẻo đường.

Ngày 13, đoàn rước của làng La bắt đầu đi, đi đầu là La Thượng với tư cách của anh cả, tiếng đó là La Trung, sau đó là La Hạ.

-Đến sáng ngày chính hội 14 tháng 02 âm lịch, làng Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang cũng rước lễ vật về chùa Vĩnh Nghiêm cúng tổ, lễ vật bao gồm hương hoa, 100 chiếc bánh đa vừng, lạc ( đây là đặc sản nổi tiếng Bắc Giang)

-Trong ngày lễ hội, nhà chùa sẽ nấu cơm phục vụ du khách thập phương, việc chăm lo hậu cần phục vụ nhân dân đến chùa do ban tổ chức phân công.

-Nếu du khách muốn thưởng thức cơm chay ở chùa, đặc biệt là thử tương La nổi tiếng, bạn phải báo cho nhà bếp và đóng góp một số tiền nhỏ. Các món ăn ở đây chay nhưng đều rất ngon: Các loại rau củ, đậu phụ, măng, miến…

-Cũng trong ngày chính hội 14, sư trụ trì chùa sẽ cúng phật đại khoa. Dân trong vùng và các con hương đệ tử được tự do vào chùa lễ phật, cúng tổ.

Năm 2013, với giá trị lịch sử và sự trang trọng, chuyên nghiệp, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Nếu du khách đi tour Tây Yên Tử hay du lịch Bắc Giang vào đầu năm thì đừng quên ghé qua tham quan, đi lễ, hoà mình vào không khí của lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm nhé.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour tây Yên Tử Bắc Giang 1 ngày; du lịch Tây yên tử 1 ngày

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo