LỄ HỘI CHÙA VĨNH NGHIÊM – TÂY YÊN TỬ | Antamtour.vn

LỄ HỘI CHÙA VĨNH NGHIÊM – TÂY YÊN TỬ

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 12/11/2019

  1. Địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm
  2. Thời gian diễn ra lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm
  3. Lịch trình lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm (Lễ hội chùa La)
  4. Cầu gì ở chùa Vĩnh Nghiêm?

Địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm (hay còn gọi là chùa Chúc Thánh, chùa La, chùa Ông La, chùa Đức La). Chùa hiện nay toạ lạc tại thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Chùa toạ lạc tại nơi có thế đất con quy ẩn thực, được thư tịch và nhiều tư liệu cổ ghi nhận là mội danh lam cổ tự đứng đầu, bởi chùa được xây dựng từ thế kỷ XI dưới thời vua Lý Thái Tổ.

Du lịch Tây Yên Tử: Chùa Vĩnh Nghiêm, Am Vãi

Chùa Vĩnh Nghiêm từ lâu đã được nhân dân ta nhìn nhận và tôn vinh là một trong những trung tâm truyền bá Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử từ thời trần mang đậm bản sắc dân tộc, là nơi tổ chức và thành lập mô hình phật giáo nhất tông.

Nên đi lễ chùa Vĩnh Nghiêm vào thời gian nào?

Thời gian diễn ra lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm

Kinh nghiệm đi du lịch Tây Yên Tử

Những năm gần đây, Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức trong ba ngày từ ngày 12 đến ngày14 tháng 02 Âm lịch hàng năm cho hợp với thời tiết mùa xuân, hợp mùa lễ hội và cũng là ngày giỗ của các vị trụ trì thuộc hàng tổ thứ hai như tổ Trần Như, tổ Thích Thanh Hanh… nên các nhà sư trụ trì sau này tổ chức giỗ chung một ngày, gọi là ngày giỗ Tổ nên tính chất hội ít mà tính chất lễ giỗ nhiều hơn.

Lịch trình lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm (Lễ hội chùa La)

Giá tour du lịch Tây Yên Tử 1 ngày

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm từ lâu đã trở thành một lễ hội có sức ảnh hưởng và quy mô lớn, thu hút rất nhiều bà con phật tử là du khách đến tham quan, lễ chùa.

Phần lễ diễn ra uy nghiêm, trang trọng, gồm rước lễ của các làng La, đi đầu dẫn đoàn rước là các loại cờ, lọng, chấp kích, gươm trường, bát bửu; tiếp đến là đoàn múa kỳ lân; trên mỗi kiệu được bày trí các loại đồ thờ cúng: hương hoa, bánh kẹo, lễ vật, hoa quả… 

Người rước kiệu được chọn là con, cháu của gia đình mẫu mực, uy tín với làng xóm. Đi sau là các cụ ông, cụ bà trong trang phục áo dài, khăn xếp và đông đảo nhân dân, du khách rước kiệu vào khu vực Tiền đường, Tam bảo, Nhà tổ.

Lễ vật được bày đặt lên các ban thờ làm lễ cúng Phật, tưởng nhớ đến các vị sư tổ của Thiền phái Trúc Lâm. Làm lễ cầu gia bị, cầu cho quốc thái, dân an, cầu mong mọi sự tốt lành đến với mọi người.

Ở phần hội, nhiều môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian bổ ích, hấp dẫn, thể hiện tinh thần thượng võ như: Đánh đu, kéo co, bịt mắt đập niêu….

Lịch trình du lịch Tây Yên Tử

Cầu gì ở chùa Vĩnh Nghiêm?

Là một danh sơn lam cổ tự, Vĩnh Nghiêm cũng là một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở miền Bắc, bà con phật tử thường đến chùa để cầu phúc, cầu sum họp và bình an.

Nếu du khách muốn dâng lễ chùa Vĩnh Nghiêm thì nên chuẩn bị cổ chay hơn là cỗ mặn.

Ngày 09-9-2013, Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Du lịch Tây Yên Tử : Thiền Viện trúc lâm Phượng Hoàng – chùa Vĩnh Nghiêm-Suối Mỡ-chùa An Vãi 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 08 1800 3113

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo