Những bảo vật tại chùa Tam Chúc | Antamtour.vn

Những bảo vật tại chùa Tam Chúc

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 16/12/2019

Khoảng 20 năm trước, một nhóm công nhân làm thủy lợi đã phát hiện dưới lòng hồ Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) rất nhiều cột gỗ, cột đá, xà đá,… Giữa hồ, vẫn còn ngôi đình Tam Chúc người dân ở đây cho rằng là để thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt, Đinh Tiên Hoàng Đế và thần Bạch Mã.

Bước đầu, các nhà khảo cổ kết luận, đình Tam Chúc đã có trên 1.000 năm tuổi. Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh Hà Nam và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đầu tư phục dựng ngôi chùa Tam Chúc.

Hiện tại đang trong quá trình xây dựng nhưng đã mở cửa để du khách đến du lịch Chùa Tam Chúc vào đầu năm 2018. Không chỉ vậy, ngôi chùa này còn được tạc 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa và là nơi sở hữu những báu vật hiếm có trên thế giới.

Bức tranh chạm khắc đá và tượng phật tại chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc có 4 bức tường cực lớn ở điện Tam Thế được trang trí bởi 12.000 bức tranh đá chạm khắc tinh xảo. Điện Tam Thế ở chùa Tam Chúc thờ 3 tượng Phật Tổ bằng đồng dát đồng đen, mỗi bức nặng hơn 200 tấn, phía sau là 3 lá bồ đề dát vàng. Sân điện có chiếc vạc Phổ Minh khổng lồ với những bức tranh miêu tả di tích, thắng cảnh. Vạc là nơi tích tụ linh khí, chiêu tài, lộc, cầu hiền đức, bốn phương tụ hội vì nghiệp lớn.

4 bức tường lớn của điện Pháp Chủ cũng được trang trí bởi 10.000 bức tranh tái hiện cuộc đời Đức Phật: Phật Sinh, Thành Đạo, Thuyết Pháp và Phật Niết Bàn. Điện Pháp Chủ thờ tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn. 4 bức tường lớn tại điện Quan Âm cũng có 8.500 bức tranh đá kể những câu chuyện về các sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát. Tượng đồng Quan Âm Bồ Tát nguyên khối ở điện Quan Âm có trọng lượng lên đến 100 tấn.

Cây bồ đề quý giá ở chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc hiện đang sở hữu cây bồ đề được chiết từ "Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường" 2.250 tuổi và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura - Sri Lanka. Theo đó, khi Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka sang thăm Việt Nam, đại diện chùa Bái Đính (Gia Viễn, Ninh Bình) có nhã ý xin 10 cây bồ đề về trồng tại chùa Bái Đính. Tuy nhiên, nguyên tắc của Sri Lanka là chỉ tặng 1 cây không cho cây thứ 2.

Chính vì thế Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã liên hệ và Chủ tịch Quốc hội nước này đồng ý tặng 1 cây cho Việt Nam. Hiện trên thế giới, Nepal là nước đầu tiên được tặng, Việt Nam là nước thứ 2.

Thiên thạch mặt trăng tại chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc còn là chủ sở hữu thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5 kg, rơi từ không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng ngàn năm trước, được tìm thấy vào năm 2017. Chùa có được thông qua buổi đấu giá tại mỹ với giá lên tời 14.3 tỷ đồng Việt Nam. Theo các nhà khoa học, đây chính là thiên thạch có nguồn gốc mặt trăng lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Tam Chúc

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo