RƯỢU CẦN NHO QUAN NINH BÌNH | Antamtour.vn

RƯỢU CẦN NHO QUAN NINH BÌNH

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 23/12/2019

  1. Cách thức nấu rượu cần Nho Quan
  2. Hương vị rượu cần Nho Quan

Rượu cần, loại rượu đặc trưng, không thể thiếu trong các dịp lễ hội của dân tộc thiểu số Việt Nam, nó có mặt hầu khắp ở Bắc, Trung đến Tây Nguyên.

Trong số đó, có khá ít các loại rượu vang danh cả nước về thương hiệu riêng, và rượu cần Nho Quan của mảnh đất cố đô Ninh Bình chính là một loại rượu như vậy.

Đến du lịch Ninh Bình, Du lịch Tràng An hay đi du lịch miền Bắc, bữa ăn không thưởng thức một ngụm rượu cần Nho Quan quả là một thiếu xót lớn.

Rượu cần Nho Quan là loại rượu được tạo ra bởi bàn tay đồng bào dân tộc Mường tại Ninh Bình. Rượu có hương vị thơm, thay, vị cay nồng ấn tượng bởi vì cách làm loại rượu này cũng vô cùng đặc biệt, bởi thành sản phẩm mà không qua khâu chưng cất lửa.

Cách thức nấu rượu cần Nho Quan

Nguyên liệu nấu rượu là những loại thực phẩm có tinh bột như lúa, khoai… nhưng thông thường người dân địa phương chọn gạo nếp xát gạo để lại lớp màng vàng để nấu rượu.

Gạo nếp được nấu thành cơm, rồi đến khâu trộn men. Rượu cần Nho Quan có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn lựa men có phù hợp hay không.

Men rượu phải là vỏ cây mun cùng với củ giềng, củ gừng, lá ổi xanh theo tỷ lệ nhất định, đem giã vắt lấy nước rồi trộn với bột gạo nếp. Sau đó nặn thành bánh tròn bằng quả ổi nhỏ ủ vào trấu cho phồng lên, để khô khoảng 10 ngày mới dùng được.

Có thể dùng ang hoặc vỏ sành để ủ rượu. Khi muốn uống Rượu cần Nho Quan thì cách uống cũng vô cùng đặc biệt. Lấy một ít nước cho vào ang hay vỏ sành.

Khi đổ nước vào rượu bắt đầu ngon, ngọt. Những nước rượu đầu tiên chắc chắn sẽ ngon tinh túy nhất. Chỉ cần hết rượu thì cho nước vào là tiếp tục thưởng thức.

Hương vị rượu cần Nho Quan

Hương vị của rượu cần Nho Quan không quá nặng, gây khó chịu như các loại rượu khác, rượu có vị cay thơm đậm đà, ngọt nhẹ. Rượu nước đầu bao giờ cũng ngon nhất, càng về sau càng nhạt dần.

Loại rượu này thưởng thức đúng điệu phải là dùng những thân cây trúc cắm trực tiếp vào bầu rượu để thưởng thức, không dùng chén hay ly.

Hơn cả, uống rượu một mình không thể cảm nhận hết được vị ngon thực sự của nó, bạn phải thưởng thức cùng với không khí đông vui, nhốn nhịp, vừa trò chuyện với nhau vừa thưởng thức, không thích hợp dùng để giải sầu.

Rượu Nho Quan cay đậm đà mà ngọt chịu, ấm nóng đến tận tâm, thưởng thức nó từng ngụm bên bếp lửa cùng với các món ăn của đồng bảo dận tộc như thịt nước, cơm lam… thì trên cả tuyệt vời.

Trong thực đơn đi tour Tràng An, hay tour Tam Trúc Tràng An 1 ngày của mình, du khách đừng quên gọi thêm rượu cần Nho Quan để thưởng thức nhé!

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: tour chùa Tam Chúc Tràng An 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo