Bí ẩn suối Giải Oan Yên Tử | Antamtour.vn

Suối Giải Oan - Bí ẩn của đại ngàn Yên Tử

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 17/10/2019

Nói đến suối Giải Oan Yên Tử, chuyện xưa kể lại rằng, năm 1923 vua Trần Nhân Tông nhường ngôi cho con lớn là Thái tử Thuyên (Trần Anh Tông) về phủ Thiên Trường làm Thái thượng hoàng.

Đến năm 1299, Người mới chính thức đi tu tại vùng núi Yên Tử. Lấy hiệu là Yên Vân Đại Đầu Đà. Hành trình bắt đầu sự nghiệp đi tu tại Yên Tử, phải qua một con suối nhỏ.

Đường đi đến suối Giải Oan

Truyền thuyết gắn liền với câu chuyện:

Khi Trần nhân Tông xuất gia đến núi Yên Tử tu hành, không muốn Thượng hoàng đi tu, vua Trần Anh Tông ngầm sai các cung tần mỹ nữ tìm đến đây can ngăn, xin vua trờ lại triều đình, nhưng Trần Nhân Tông vẫn quyết định ở lại Yên Tử và khuyên họ trở về làm lại cuộc đời.

Để tỏ lòng trung với vua, họ đã trẫm mình dưới suối. Một số trong các cung phi đó bị chết đuối nên Trần Nhân Tông đã cho lập đàn để cúng giải oan cho linh hồn các cung phi ấy.

Số cung nữ ấy định tự tử hết cả, Thượng hoàng đành phải cấp ruộng và nhà bên dưới chân núi, lập thành lành có tên là Năm Mẫu (mẫu ở đây chỉ cung nữ được hoàn trả về với cuộc sống thường ngày). Dòng suối ấy từ câu chuyện trên mà có tên là suối Giải Oan.

Một số lưu ý khi đến suối Giải Oan

Đàn tràng nơi cúng giải oan cho các cung nữ chết đuối sau được lập thành chùa để thờ Phật, chùa cũng từ đó mà có tên là Giải Oan. Chùa gợi nhớ về sự kiện bắt đầu cuộcđời tu hành tại vùng núi Yên Tử của Trần Nhân Tông.

Cũng tại khu vực chùa Giải Oan ngoài chùa chính ra còn có nhà thờ Mẫu, nơi thờ các vị thánh mẫu có mối liên hệ từ các cung nữ đã trẫm mình tại dòng suối Giải Oan.

Đây là khu vực chùa đặc biệt so với các khu vực chùa khác trong hệ thống Yên Tử, là chùa duy nhất có nhà Mẫu. Qua đó, có sự gắn kết với câu chuyện truyền thuyết tại suối Giải Oan với phong tục thờ tự tại chùa Giải Oan.

Sự tích về suối Giải Oan Yên Tử

Du lịch Yên Tử bằng leo bộ tuy khá mệt nhưng gặp và có những trải nghiệm tuyệt vời, vì vậy nên rất nhiều các du khách nơi đây vẫn lựa chọn tự khám phá thay vì đi cap treo.

Gặp suối giải oan chính là một trong những điểm dưng chân của chuyến đi, giữa núi rừng đại ngàn mát lạnh, nghe tiếng xào xạc của lá cây, màu tím lịm của hoa sim, cây cối rậm rạp, đã nghe thấy tiếng suối róc rách và dòng suối trong veo, uốn khúc, êm đềm chảy trên nền đá cuội, sỏi trắng, tạo thành giai điệu trầm buồn như tiếng thì thầm của rừng thiêng.

Tour lễ hội Yên Tử

Trải qua bao nhiêu thăng trầm của thời gian, con suối ấy vẫn chảy miệt mài chưa bao giờ ngừng, dừng chân lắng lại, ta như cảm nhận được cái se lạnh đượm buồn nhuốm màu quá khứ nhưng lại không khiến chúng ta nặng lòng, chỉ thấy man mát cái dư vị hoài cổ.

Du khách đến đây, ai cũng muốn được một lần ngâm mình dưới suối hoặc khoát nước rửa mặt với tấm lòng thành kính hướng về nguồn cội.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Yên Tử

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo