SUỐI GIẢI OAN YÊN TỬ - RANH GIỚI GIỮA ĐỜI THƯỜNG VÀ HÀNH ĐẠO | Antamtour.vn

SUỐI GIẢI OAN YÊN TỬ - RANH GIỚI GIỮA ĐỜI THƯỜNG VÀ HÀNH ĐẠO

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 03/01/2019

Yên Tử trầm mặc, tôn nghiêm, luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi muốn giới thiệu đến du khách một địa điểm được coi là nơi bí ẩn nhất của vùng đất linh thiêng này – suối giải oan.

“Giải hết nỗi lòng ngay với chúa.

Oan theo dòng nước sạch cùng vua”

( Nguyễn Thượng Hiền)

Cái tên của dòng suối này được bắt nguồn từ giai thoại

Sau 2 lần lãnh đạo nhân dân đánh thắng quân Nguyên Mông, vua Trần Nhân Tông đã quyết từ bỏ ngai vàng về tu ở Yên Sơn, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm và xây dựng nơi đây trở thành trung tâm văn hóa, kinh đô Phật giáo của Đại Việt.

Vì không muốn vua cha ở lại núi Yên Tử nên vua Trần Anh Tông ngầm sai các cung tần mỹ nữ tìm đến can ngăn, nhưng Trần Nhân Tông vẫn một lòng theo đạo và khuyên mọi người hãy trở về với triều đình hoặc quay về quê cũ làm ăn.

Để tỏ lòng tận trung với thánh thượng, các cung nữ đã nhảy xuống dòng suối Hổ Khê quyên sinh... Vua Trần xót thương cho số phận của họ nên đã lập đàn tràng làm lễ siêu độ, đồng thời lập ra chùa Giải Oan.

Dòng suối Hổ Khê cũng được đổi tên thành suối Giải Oan từ đó. Suối Giải Oan trở thành ranh giới giữa đời thường và sự nghiệp hành đạo.

Đàn tràng nơi cúng giải oan cho các cung nữ chết đuối sau được lập thành chùa để thờ Phật, chùa cũng từ đó mà có tên là Giải Oan. Chùa gợi nhớ về sự kiện bắt đầu cuộc đời tu hành tại vùng núi Yên Tử của Trần Nhân Tông.

Cũng tại khu vực chùa Giải Oan ngoài chùa chính ra còn có nhà thờ Mẫu, nơi thờ các vị thánh mẫu có mối liên hệ từ các vị cung nữ đã trẫm mình tại dòng suối Giải Oan. Đây là khu vực chùa đặc biệt so với các khu vực chùa khác trong hệ thống chùa chiền Yên Tử, là chùa duy nhất có nhà Mẫu.

Người dân ở đây cho biết nước ở suối Giải Oan bốn mùa đều trong nhờ nó bắt nguồn từ suối Vàng và thác Tử, cạnh chùa Vân Tiêu, nước chảy quanh co rồi hợp dòng trước khi đổ vào suối Giải Oan.

Đi đến dòng suối, hơi nươc mát lạnh phả vào cơ thể cùng với không gian núi rừng yên tĩnh, nửa hư ảo tạo một cảm giác man mác dâng lên trong lòng mỗi thực khách khi dừng chân nơi đây. Có người còn uống nước giải oan với lòng mong muốn được xua tan mọi oan khuất, phiền não.

Nhiều người đến chùa Giải Oan để đốt lên một vài nén nhang tưởng nhớ đến người xưa và tìm sự thanh thản cho tâm hồn.

Bao năm qua đi, ngoài giai thoại dẫn đến tên gọi “ suối Giải Oan” xung quanh nó đã xuất hiện bao nhiêu những câu chuyện kì bí khác được người dân nơi đây truyền tai nhau, dòng suối vẫn ở đó êm đềm chảy giữa không gian núi rừng đại ngàn dưới, trở nên bí ẩn, thách thức sự tò mò của nhiều người.

Bạn có muốn tận mắt khám phá những điều thú vị xoay quanh Yên Tử, đặc biệt là dòng suối này không, Mùa xuân này, hãy để Du lịch An Tâm đồng hành cùng bạn trong chuyến Tour Yên Tử 1 ngày nhé.

Thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hệ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo