Thắng Cố Sapa là món ăn truyền thống của người H'mong, có nguồn gốc từ Vân Nam Trung Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn nguyên bản là thịt ngựa và nội tạng ngựa, ngày nay có thể thay thế bằng thịt trâu, thịt bò.
Đây là món nổi tiếng kén chọn người ăn vì bề ngoài, nguyên liệu và hương vị, nhưng đã ưng ý rồi thì sẽ không quên được. Cuộc sống là những trải nghiệm, vì vậy nếu có cơ hội đi tour sapa, đừng chần chừ mà nếm thử đặc sản thắng cố Sapa nhé!
Antamtour sẽ đưa các bạn trải nghiêm một vòng hương vị của thắng cố và cách làm thắng cố Sapa.
- Cách làm thắng cố Sapa
- Hương vị thắng cố, review thắng cố sapa
CÁCH LÀM THẮNG CỐ SAPA
Ẩm thực Sapa nổi tiếng không phải vì sự chau chuốt như các khách sạn 5 sao, mà gắn liền với ẩm thực vùng miền của đồng bào dân tộc nơi đây. Ẩm thực đó có hường vị rất độc đáo, không mang tính đại chúng nên thưởng thức món ăn cũng là một trải nghiệm tuyệt với khi đi du lịch Sapa.
Trong bài viết này Antamtour xin giới thiệu đến quý khách Thắng cố Sapa, món ăn “kén người ăn” nhất trong ẩm thực Sapa.
Thắng cố Sapa là món ăn truyền thống của người H’Mông, xuất hiện cách đây 200 năm khi người H’Mông về Bắc Hà – Lào Cai cư trú.
Sau được các dân tộc Kinh, Dao, Tày, Thái,…học tập, trở thành món ăn phổ biến không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong các phiên chợ của đồng bào dân tộc vùng cao.
Thắng cố Sapa được nấu theo công thức có vẻ như khá đơn giản nhưng gia vị nêm nếm lại phức tạp và công phu. Món ăn bao gồm 12 loại gia vị sẵn có như hoa hồi, sả, gừng, quế chi và một số loại gia vị đặc biệt của người dân Sapa.
Cái tên “thắng cố” này xuất phát từ một loại cây mang tên thắng cố - đây là loại gia vị quan trọng, không thể không có trong món ăn này. Người đầu bếp sẽ rửa sạch thịt và phần nội tạng của chú ngựa, sau đó luộc chín, tẩm ướp cùng các loại gia vị, bóp nhẹ để thịt ngấm gia vị rồi thả vào nước dùng.
Trong nước dùng của nồi lẩu thắng cố Sapa đã có đầy đủ 12 loại gia vị đặc biệt, đun cùng với xương ngựa làm ngọt nước. Hỗn hợp được ninh thật nhừ để thịt ngấm đẫm gia vị.
HƯƠNG VỊ THẮNG CỐ, REVIEW THẮNG CỐ SAPA
Nguyên liệu chính của món thắng cố Sapa chính là nội tạng động vật được nấu lên cùng rất nhiều hương liệu nên mang một mùi hương đặc biệt, ngai ngái không phải ai cũng thích ứng được ngay từ lúc đầu tiên, không phải du khách nào cũng thích và mạnh dạn thử món này.
Nhưng mà Antamtour khuyên bạn nên thử nhé, vì thực sự thắng cố rất hấp dẫn. Nó cũng gần giống như sầu riêng vậy, khi đã ăn thử rồi thì sẽ nghiện và nhớ mãi không quên.
Người dân Sapa có thói quen làm một nồi thắng cố thật to cho chục người ăn một lúc. Cái mùi ngai ngái phảng phất từ món ăn cũng chính là nét hấp dẫn riêng của nó.
Lúc nếm thử bạn sẽ thấy nước thắng cố Sapa rất ngọt, người dân nơi đây bỏ hơn 10 loại hương liệu vào mà hoà quyện đến kì lạ, mùi vị thơm cay tan ngay trong khoang miệng.
Nội tạng của chú ngựa được chế biến đủ sạch, nhai thấy giòn giòn trong miệng, quyện cùng sự cay nồng của các loại rau địa phương như rau cải mèo, cải lẩu, rồi chấm ngập trong nước chấm ớt thơm thơm của người Mường Khương.
Ăn thắng cố Sapa, bạn có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng và đặc biệt, đừng bỏ qua rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết tinh từ tinh hoa của núi rừng.
Trong cái se lạnh của núi rừng Sapa cùng bạn bè gia đình ngồi bên một nồi thắng cố thơm phúc ấm nóng, bạn đã thấy thắng cố thật hấp dẫn chưa nào!
Hi vọng bài viết Review thắng cố Sapa trên giúp mọi người hiểu thêm về nền ẩm thực đa dạng của miền sơn cước mà khi chúng ta đặt tour đi sapa sẽ không bở lỡ. Chúc quý khách có một chuyện du lịch sapa 3 ngày thật vui vẻ, mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ Du lịch An Tâm