Chùa cổ Hồ Thiên - Yên Tử | Antamtour.vn

Tìm hiểu về chùa cổ Hồ Thiên - Yên Tử

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 24/10/2019

  1. Chùa Hồ Thiên nằm ở đâu?

  2. Kiến trúc chùa Hồ Thiên

Chùa Hồ Thiên nằm ở đâu?

Hướng dẫn đi đến chùa Hồ Thiên

Chùa Hồ Thiên nằm trên sườn núi Phật Tử, thuộc dãy núi Yên Tử, địa phận xã Bình Khê, Thị xã Đồng Triểu tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Hồ Thiên Yên Tử nằm trên giữa chừng núi, phía nam của núi Phật Sơn, ở phía sau và cả hai bên chùa đều có núi bao quanh, phía trước có đồi tạo thành một vùng phúc địa ở giữa. Chùa được dựng vào khoảng giai đoạn kể từ khi Đệ Nhị Tổ Pháp Loa kế tục sự nghiệp của Đệ Nhất Tổ cho đến cuối đời (1307-1330).

Ngôi chùa này là một trong những di tích cùng thời có liên quan đến hàng loạt các di tích khác thời Trần gắn với Trúc Lâm Tam Tổ ở Quảng Ninh như chùa Yên Tử, chùa Ngoạ Vân, chùa Quỳnh Lâm.

Đặt tour Yên Tử

chùa Hồ Thiên nơi đây đã được xây dựng vào thời Trần. Đồng thời, ngôi chùa cũng chính là nơi đăng đàn thuyết pháp của Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Đặc biệt hơn đó chính là sau khi Pháp Loa kế tục sự nghiệp của Trần Nhân Tông vào thế kỉ XIV, lúc này đây ông cũng đã cho xây dựng ở đây hàng chục công trình với quy mô đồ sộ.

Quy mô của chùa có thể kể ra như khu chùa chính, khu nhà bia, khu tăng xá, khu vườn tháp… để làm nơi truyền giảng đạo. Và cũng cho đến thời Hậu Lê, chùa Hồ Thiên đổ nát và được triều đình trùng tu lại nguyên trạng.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa Hồ Thiên huy hoàng trong lịch sử đến nay chỉ còn là phế tích. Tuy là vậy nhưng sự thiêng liêng của một ngôi chùa cổ mang lại thì vẫn còn vẹn nguyên.

Kiến trúc chùa Hồ Thiên

- Ngôi chùa tọa lạc trên núi Phật Sơn, nơi mà theo các nhà phong thuỷ là có địa thế “long chầu, hổ phục” rất đắc địa. Sư trụ trì chùa Hồ Thiên là Tỷ kheo Thích Đạt Ma Trí Thông cho biết: “Khu chùa tựa vào đỉnh núi Phật Sơn, cho nên suốt cả mùa đông không hề có ngọn gió bấc nào thổi vào được...”. Nhà sư còn giải thích: “Chữ hồ trong Hồ Thiên tự không phải là ao, mà mang nghĩa “quần tụ”. Hồ Thiên là sự quần tụ trên trời".

- Hồ Thiên là một quần thể chùa tháp rất lớn, được xây dựng thời Trần, được nhà Lê cho trùng tu, tôn tạo. Kể từ khi được tôn tạo đến nay, đã hơn 3 thế kỷ trôi qua, do thiếu bàn tay chăm sóc tôn tạo của con người nên chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng khu thánh địa linh thiêng nguyên sơ này đang được tích cực tôn tạo, nhằm trả lại những giá trị vốn có của nó.

-Từ năm 2002, được các cấp chính quyền cho phép, sư thầy Thích Trí Thông đã về tu hành, chăm sóc phần mộ của các thế hệ trước. Sự hiện diện của các di vật kiến trúc văn hóa độc đáo còn lưu lại trên vùng đất này vẫn toát lên những giá trị đặc sắc mà trải qua thời gian và năm tháng vẫn trường tồn cùng lịch sử.

-Các hiện vật ở đây còn sót khá nhiều loại chủ yếu bằng chất liệu đá xanh như là các tượng đá, thống đá, các mảnh chạm,…Song, có thể nhận thấy được giá trị tiêu biểu nhất vẫn là hệ thống bia đá. Tấm bia này cũng đã được đặt ở chính giữa, cao 2,76m (cả bệ), rộng 1,2m. Bia dẹt có mái hình lá đề nhìn cũng thật độc đáo.

-Và cũng không hề quá khi người ta nói những tấm bia này chính là một công trình, một tác phẩm đạt đến độ tuyệt mỹ với những chạm khắc tinh xảo nhất.

Sự linh thiêng của chùa Hồ Thiên Yên Tử

Ngôi chùa này không chỉ có giá trị về tâm linh, lịch sử mà quang cảnh xung quanh chùa cũng rất đẹp, nếu du khách du lịch Yên Tử vào mùa xuân, sẽ thấy hoa mai và hoa ban nơi đây nở, tạo nên một bức tranh nên thơ nhưng không kém phần hoang dã cho quang cảnh chùa Hồ Thiên.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Yên Tử 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 08 1800 3113

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo