Kinh nghiệm tham quan tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ | Antamtour.vn

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ - Biểu tượng thiên sử vàng 

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 04/03/2024

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là một công trình biểu tượng tại mảnh đất Điện Biên anh hùng. Nơi đây ghi dấu ấn cho chiến dịch Điện Biên Phủ - “chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc Việt Nam. Hãy cùng Antamtour khám phá tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ qua bài viết này nhé!

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

  1. Giới thiệu về tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ
  2. Lịch sử tượng đài Điện Biên Phủ
  3. Tượng đài Điện Biên Phủ do ai đúc?
  4. Ý nghĩa tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ
  5. Đường lên tượng đài Điện Biên Phủ
  6. Cách di chuyển đến tượng đài
  7. Địa điểm du lịch gần tượng đài

Giới thiệu về tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Vùng đất Điện Biên từ lâu đã gắn liền với những chiến tích oanh liệt của ông cha về thời kỳ kháng chiến cứu nước. Do đó, mỗi công trình lịch sử nơi đây đều mang giá trị đặc biệt. Trong đó, tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được xem là một trong những công trình có tính biểu tượng nhất tại Điện Biên.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là công trình tưởng niệm thiên sử vàng của dân tộc - chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây được coi là chiến thắng chói lọi và quan trọng bậc nhất của đồng bào ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Do đó, hình ảnh tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ sừng sững giữa đất trời Điện Biên như là lời khẳng định đanh thép về ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập dân tộc Việt Nam.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu? Hiện nay, tượng đài tọa lạc trên đỉnh di tích đồi A1, Mường Thanh, thành phố Điện Biên. Nơi đây cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 3.6km về phía Tây Nam.

Vị trí trên Google Maps

Lịch sử tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được khánh thành vào ngày 7/5/2004. Đây là công trình nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến dịch Điện Biên Phủ giành thắng lợi (7/5/1954 - 7/5/2004).

Tượng đài này là một trọng tâm trong dự án đầu tư "bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác dụng của khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ - Lai Châu". Nơi đây được đánh giá là một trong những công trình mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Để vận chuyển, 11 chiếc xe romooc đã đưa 12 phần riêng lẻ của tượng đài từ Nam Định về Điện Biên. Ngày 1/3/2004, giữa dòng người cùng một lòng hướng về Điện Biên, những chiếc xe phủ vải đỏ đã thành công đưa tượng đài đến dưới dân đồi A1. Đâu được xem là một sự kiện nổi bật và được đông đảo người dân quan tâm trên toàn quốc.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài Điện Biên Phủ là công trình biểu tượng ở Điện Biên

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ do ai đúc?

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được dựa trên bức tượng chiến thắng Điện Biên Phủ của nhà điêu khắc Nguyễn Hải vào những năm 1960. Đến đầu những năm 2000, bức tượng này được Trung ương Đảng quyết định phóng lớn và đặt trên ngọn đồi huyền thoại A1.

Người đảm nhận đúc bức tượng là nghệ nhân Nguyễn Trọng Hạnh (Ý Yên, Nam Định).

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài được đúc bởi nghệ nhân Nguyễn Trọng Hạnh

Ý nghĩa tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là một công trình mang ý nghĩa lịch sử quan trọng tại Điện Biên. Đây vừa là niềm tự hào, vừa là nơi để chúng ta tưởng niệm và biết ơn những người chiến sĩ anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tượng đài bao gồm 3 phần chính: sân hành lễ, trục hành lễ và cụm tượng đài. Trong đó, sân hành lễ là nơi có bức phù điêu đại cảnh lớn nhất tại Đông Nam Á. Bức phù điêu này có chiều ngang 58m, chiều cao 7.5m, nặng gần 400 tấn và được ghép từ 217 tấm đá xanh Thanh Hóa.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ bao nhiêu bậc? Trục hành lễ tượng đài gồm 320 bậc. Con đường lên tượng đài chia thành 3 chiếu nghỉ lớn, giống như hình ảnh 3 đợt tấn công của quân đội Việt Nam vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Hình ảnh tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Đường lên tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Dọc theo trục hành lễ, bạn có thể ngắm nhìn 56 cột mốc tượng trưng cho 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trên đỉnh tượng đài là bức tượng đồng cao nhất, to nhất và nặng nhất mà Việt Nam từng xây dựng. Với bệ tượng cao 3.6m, chiều cao tượng 12.6m và nặng 220 tấn.

Ngắm nhìn bức tượng, bạn sẽ thấy hình ảnh 3 anh bộ đội và 1 em bé dân tộc Thái đang vẫy lá cờ “Quyết chiến quyết thắng”. Đây là hình ảnh gợi lại những người chiến sĩ tham gia chiến đấu năm xưa. Một biểu tượng cho sức mạnh và ý chí chống ngoại xâm của dân tộc.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài Điện Biên Phủ bao nhiêu bậc

Cách di chuyển đến tượng đài

Để di chuyển đến tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bạn có thể chọn các phương tiện như: xe máy, xe ô tô, taxi,... Tuyến đường di chuyển ngắn nhất là đi dọc theo đường Võ Nguyên Giáp/QL 279 về phía Tây Nam.

Thời gian di chuyển mất khoảng 6 phút.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tham quan tượng đài Điện Biên Phủ

Địa điểm du lịch gần tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Dưới đây là một số điểm tham quan ở gần tượng đài Điện Biên Phủ được đông đảo du khách yêu thích:

Hầm Đờ Cát: Địa điểm này cách di tích đồi A1 khoảng 1.5km về phía Tây Bắc. Đây là nơi đánh dấu sự thất bại của thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại hầm, chỉ huy đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 Tạ Quốc Luật đã bắt sống tướng Đờ Cát. Chiếc cờ đỏ tung bay trên nóc hầm đã trở thành một hình ảnh bất diệt của chiến dịch.

Đồi A1: Ngọn đồi A1 huyền thoại là nơi diễn ra trận chiến ác liệt giữa quân dân ta với thực dân Pháp. Sau 39 ngày đêm, ban chỉ huy quân ta đã cho kích khối thuốc nổ nặng gần 1000 cân và chính thức đánh hạ ngọn đồi này.

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ: Bảo tàng là nơi lưu giữ những hiện vật, bức tranh tái hiện cuộc chiến hào hùng của quân dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Tham quan bảo tàng, bạn như sống lại thời kỳ bi tráng và oai hùng của dân tộc.

Trên đây là tổng hợp thông tin về tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin hữu ích cho chuyến tham quan tượng đài sắp tới. Đừng quên theo dõi Antamtour để nhận thêm nhiều tin tức du lịch mới nhất nhé! Mời bạn tham khảo lịch trình chi tiết tour Điện Biên tại đây!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo