TƯƠNG LA – ĐẶC SẢN TÂY YÊN TỬ | Antamtour.vn

TƯƠNG LA – ĐẶC SẢN TÂY YÊN TỬ

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 11/11/2019

Nhắc đến Tây Yên Tử, du khách sẽ nghĩ ngay đến một mảnh đất thiêng với rất nhiều danh thắng. Tuy nhiên tại nơi đây còn có một sản vật do chính người dân bản địa tạo ra cũng nổi tiếng không kém đó là tương La, đặc sản của vùng đất Trí Yên Bắc Giang.

\

Mua tương La Trí Yên ở đâu?

Tương La nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi vị ngon mà còn bởi sự gắn có với ngôi chùa Vĩnh Nghiêm linh thiêng vì gắn liền với quá trình hình thành và tồn tại của chùa. Không cần phải đi đâu quá xa để thưởng thức, nêu có dịp tham quan chùa Vĩnh Nghiêm, chùa sẽ tổ chức những bữa ăn chay, khi đó tương La sẽ là nước chấm không thể thiếu.

Hương vị tương La Trí Yên

Được người dân xung quanh Tây Yên Tử làm nhiều nhưng bắt nguồn của loại tương này lại là các nhà sư của chùa Vĩnh Nghiêm. Món ăn được sư chùa sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, Trải qua bao năm tháng, các vị sư trụ trì ở đây đã truyền dạy những bí quyết về cách làm tương ngon cho các phật tử sinh sống quanh chùa. Vì thế, tương ở đây còn gọi là tương La, có hương vị hiếm nơi nào có được.

Lễ chùa Vĩnh Nghiêm Tây Yên Tử

Theo kinh nghiệm được lưu truyền ở Trí Yên, để làm được một mẻ tương như ý và đúng với kỹ thuật xưa cần trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp. Nguyên liệu làm tương La không thể thay thế được chính là gạo nếp cái hoa vàng và đậu (đỗ) tương hạt nhỏ.

Đầu tiên, muốn tương ngon, là phải có nguyên liệu tốt, hạt gạo nếp để đồ xôi làm mốc phải đều, không lẫn gạo tẻ, không xát trắng quá.Ngay cả việc chọn nước ngâm đỗ làm tương cũng phải chú ý. Tương ngon hay không cũng ở nguồn nước. Người dân kể lại, ngày trước sử dụng nước mưa đã được tích trữ vài tháng hoặc nguồn nước ngầm ở làng.

Cách làm tương La

Bởi vậy là hương vị tương La rất đậm riêng biệt với vị ngọt của đỗ tương, gạo nếp, vị đậm đà của muối và sắc vàng bắt mắt. Khi ăn có cảm giác béo ngậy, thơm lừng. Dùng loại tương này để kho cá, chấm rau củ luộc, cà muối, thịt luộc… vào cơm vô cùng, đặc biệt là vào những ngày đông lạnh.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Du lịch Tây Yên Tử

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo