ĐẶC SẮC VĂN HOÁ DÂN TỘC TÀY Ở CAO BẰNG | Antamtour.vn

ĐẶC SẮC VĂN HOÁ DÂN TỘC TÀY Ở CAO BẰNG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 04/06/2019

Là một dân tộc chiếm đại đa số ở Cao Bằng, cùng với nền văn hoá phong phú, nếu có dịp đi tour Cao Bằng 3 ngày 2 đêm, du khách sẽ dễ dàng nhận ra rằng bản sắc văn hoá của người Tày nơi đây gần như tượng trưng cho nét độc đáo của tỉnh Cao Bằng.

Ăn gì khi đi du lịch Cao Bằng

Bản của người Tày thường ở chân núi hay ven suối. Tên bản thường gọi theo tên đồi núi, đồng ruộng, khúc sông. Mỗi bản có từ 15 đến 20 nóc nhà. Bản lớn chia ra nhiều xóm nhỏ.

Nhà ở có nhà sàn, nhà đất và một số vùng giáp biên giới có loại nhà phòng thủ. Trong nhà phân biệt phòng nam ở ngoài, nữ ở trong buồng. Trang phục dân tộc người Tày thường mặc quần áo vải bông nhuộm chàm, áo phụ nữ dài đến bắp chân, ống tay hẹp, xẻ nách ở bên phải, cài 5 khuy.

Tour cao bằng 3 ngày 2 đêm xuất phát từ Hà Nội

Nền văn nghệ cổ truyền người Tày rất phong phú, đủ các thể loại, thơ, ca, múa nhạc, có cả múa rối. Tục ngữ, ca dao chiếm một khối lượng đáng kể. Các điệu dân ca phổ biến nhất là hát lượn, hát đám cưới, ru con.

Về văn hóa ẩm thực dân tộc Tày, các món ăn trong bữa cơm gia đình của đồng bào Tày rất phong phú và đa dạng.

Khi đặt chân đến các làng bản người Tày - Nùng, khách sẽ không khó để được thưởng thức vị chua của những món ăn, như: thịt trâu xào măng chua, thịt lợn chua, cá ruộng ướp chua, canh cá lá chua và tất cả các loại quả chua: khế, sấu, trám, tai chua... đều được tận dụng trong bữa ăn của đồng bào Tày - Nùng, hay vị đắng của những món như măng đắng, mướp đắng, rau ngải...

Nếu có dịp đến Cao Bằng nếm thử xôi trám hay vịt quay 7 vị của người Tày nơi đây, du khách sẽ không thể nào quên.

Tour du lịch Cao Bằng- thác Bản Giốc

Trang phục người Tày mang một màu tràm đầy giản dị và tinh tế, dân tộc Tày được biết đến với màu áo chàm quen thuộc, chất liệu được làm từ vải sợi bông tự dệt, nhuộm chàm, hầu như không thêu thùa, trang trí.

Những nét riêng trong trang phục cũng là một cơ sở đặc sắc để phân biệt dân tộc Tày với các dân tộc khác trong cùng một địa bàn sinh sống.

Ngoài ra, dân tộc Tày - Nùng còn có các sản phẩm thủ công nổi tiếng đó là thổ cẩm, sản phẩm này có truyền thống từ rất lâu đời, dùng để làm mặt địu, vỏ chăn, túi, khăn trải bàn... Nguyên liệu là sợi bông, sợi tơ tằm được nhuộm nhiều màu khác nhau.

Tour du lịch Cao Bằng

Người Tày - Nùng có nhiều tết quanh năm và lễ hội mang đặc trưng của nền sản xuất nông nghiệp lúa nước, như:

  1. Tết Nguyên Đán
  2. Tết đắp nọi (có nghĩa là Nguyên đán nhỏ, dành cho những ai vì bận việc nước, việc quân chưa về hưởng Tết Nguyên đán; cũng có ý là tiễn tháng Giêng qua, bước vào vụ mới)
  3. Tết Thanh Minh (ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm)
  4. Tết Đoan Ngọ (ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch)
  5. Tết Khoăn Vài (vía trâu), tổ chức ngày mùng 6 tháng 6 âm lịch là Tết thu vía, trả công cho trâu, bò và trẻ em mục đồng chăn thả coi sóc trâu, bò sau vụ mùa cày cấy vất vả mọi bề đã hoàn thành
  6. Tết Rằm tháng 7 (Tết Trung nguyên), Tết Trung thu
  7. Tết mừng cơm mới (Tết Trùng cửu)…

Antamtour chuyên thực thực hiện tour du lịch Cao Bằng - Thác Bản Giốc 2 ngày 1 đêm, tour du lịch Đông Bắc, tour Cao Bằng 3 ngày 2 đêm

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo