Chợ Phiên Hà Giang|Tìm Hiểu Nét Văn Hóa Dân Tộc Nơi Đây | Antamtour.vn

Chợ Phiên Vùng Cao Hà Giang

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 09/06/2022

Chợ phiên Hà Giang là 1 nét đẹp văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc nơi địa đầu tổ quốc, chợ phiên được cho là nơi hội tụ tinh hoa văn hoá của các dân tộc thiểu số vùng cao. Đây là một địa điểm không thể không có trong chương trình tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm của mỗi du khách.

Chợ phiên Hà Giang mang nét đẹp văn hóa không thể nào trộn lẫn và cũng là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân bản địa. Vậy phiên chợ vùng cao có gì khác với chợ thông thường? Ngay trong bài viết này Antamtour sẽ giải thích cho bạn về chợ phiên vùng cao này nhé!

  1. Chợ phiên vùng cao có gì đặc biệt?
  2. Các khu chợ phiên ở Hà Giang
  3. Lưu ý khi tham gia chợ phiên Hà Giang

Chợ phiên vùng cao có gì đặc biệt?

Đã đến với du lịch Hà Giang 3 ngày bạn không thể không một lần ghé qua trải nghiệm không khí phiên chợ vùng cao Hà Giang. Chợ phiên có gì đặc biệt mà vẫn lưu giữ từ thuở nguyên sơ đến bây giờ? Hãy cùng Antamtour khám phá nó ngay dưới đây nhé!

Chợ phiên khác chợ truyền thống ở chỗ chỉ mở bán vào những ngày đặc biệt cố định, có chợ thì mở vào thứ bảy, chủ nhật mỗi tuần, có một vài chợ mở vào thứ năm, thứ sáu; có nhiều chợ mở theo ngày Dần và Thân, Tỵ và Hợi mỗi tháng…

Chợ phiên Hà Giang ở miền núi phía Bắc vẫn còn tồn tại như thuở nguyên sơ, vẫn tấp nập kẻ bán người mua và vẫn dung dị như thế dù cho nhiều quán tạp hóa mọc lên thay thế chợ truyền thống. Đến với chợ phiên, bạn sẽ được trải nghiệm một không gian văn hóa đầy tính cộng đồng - một nét đẹp vùng cao hiếm có.

✅ Lần đầu đặt chân đến nơi đây bạn sẽ thấy chợ phiên Hà Giang không chỉ là nơi trao đổi mua bán hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, vui chơi, sinh hoạt văn hóa của người dân trên địa bàn và cũng là nơi cất giữ cả một kho tàng văn hóa ẩm thực, trang phục… vô cùng thú vị.

✅ Đến chợ phiên Hà Giang, bạn nhất định nên thử những món ăn không thể bỏ qua, dân dã mà đậm chất vùng cao, nơi đây bày bán những đặc sản vô cùng nổi tiếng, nằm trong khu ẩm thực rất rộng, thu hút không chỉ người bản địa mà cả du khách bởi mang đậm phong vị nguyên bản không đâu sánh bằng.

Chợ phiên Hà Giang chưa bao giờ ngưng là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu văn hóa vùng cao. Tham khảo tour Hà Giang của Antamtour đã bao gồm trọn gói các dịch vụ và còn được ghé thăm trải nghiệm không khí nhộn nhịp của phiên chợ Hà Giang nhé.

Các khu chợ phiên ở Hà Giang

Đến với Hà Giang bạn có thể thấy rất nhiều khu chợ phiên ở các huyện trong chuyến tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm mà bạn đi qua. Vậy chợ phiên Hà Giang diễn ra ở đâu? Trong khoảng thời gian nào? Dưới đây là một số thông tin mới nhất Antamtour cập nhật để bạn có cho mình thêm kinh nghiệm du lịch Hà Giang nhé!

✅ Chợ phiên Quản Bạ Hà Giang

Tới Hà Giang, nếu bỏ qua chợ phiên chắc chắn sẽ là nuối tiếc rất lớn của bạn vì các phiên chợ Hà Giang chứa đựng tất cả văn hóa, đời sống sinh hoạt, tâm linh của người dân nơi đây.

Tại Quản Bạ có các chợ phiên nổi tiếng đó là:

Chợ huyện - họp tại trung tâm Thị trấn Tam Sơn vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Chợ Cao Tả Tùng là phiên chợ của cả 3 xã Cao Mã Pờ, xã Tả Ván và xã Tùng Vài. Chợ được họp vào ngày thứ 6 của tuần

Chợ Tùng Vài – 5 ngày họp một phiên

Chợ Nghĩa Thuận là chợ được họp vào ngày Thìn, ngày Tuất trong tháng. Hôm trước chợ họp ở Việt Nam thì hôm sau sẽ đổi lại họp ở Trung Quốc

✅ Chợ phiên Đồng Văn Hà Giang

Chợ phiên ở Đồng Văn Hà Giang là nét đẹp trong sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc. Tại Đồng Văn có nhiều chợ phiên được họp trong tuần đó là:

Chợ Trung tâm hay còn gọi là chợ Đồng Văn, chợ được họp ở trung tâm thị trấn vào mỗi sáng chủ nhật trong tuần

Chợ Lũng Phìn - họp vào ngày Dần và họp vào ngày Thân của tháng

Chợ Phố Cáo - họp vào các ngày Thìn và các ngày Tuất

Chợ Xà Phìn - họp vào ngày Tỵ cùng ngày Hợi của tháng

Chợ Sủng Là - họp 1 lần trong tuần, mỗi tuần lại họp lùi với tuần trước 1 ngày

✅ Chợ phiên Mèo Vạc Hà Giang

Chợ phiên ở Mèo Vạc Hà Giang là khu chợ lớn nhất của Hà Giang. Nó thu hút hàng trăm du khách tới tham quan vì những nét văn hóa độc đáo được chứa đựng trong mỗi phiên chợ.

Tại Mèo Vạc có những chợ phiên nổi tiếng đó là:

Chợ Niêm Sơn cứ cách 5 ngày lại có 1 phiên chợ

Chợ Khau Vai được tổ chức họp vào buổi sáng các ngày 2, mùng 7, 12, 17, 22, 27 trong tháng (tính theo âm lịch). Đặc biệt chợ tình Khau Vai, phiên chợ nổi tiếng Hà Giang được 1 năm chỉ họp 1 lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch.

Chợ Sủng Trà – họp vào thứ 7 hàng tuần

Chợ Sơn Vĩ - họp vào buổi sáng chủ nhật mỗi tuần

Tại chợ phiên Mèo Vạc khi bạn đến đây sẽ có nhiều món ăn đặc sản không thể bỏ qua đậm đà hương vị vùng cao hấp dẫn như Thắng Cố; Mèn Mén; bánh ngô; cháo Ấu tẩu,…

✅ Chợ phiên Xín mần Hà Giang

Xín Mần nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp và yên bình. Tại Xín Mần cũng có những chợ phiên lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của bà con đồng bào dân tộc.

Những chợ phiên Hà Giang Xín Mần gồm có:

Chợ Cốc Pài hay còn gọi là chợ Huyện - họp vào sáng chủ nhật của tuần

Chợ Pà Vầy Sủ, chợ Nàn Xỉn – họp vào thứ 5 hàng tuần.

Chợ Chí Cà, chợ Xín Mần - họp vào ngày thứ 6 hàng tuần

Lưu ý khi tham gia chợ phiên Hà Giang

Điều cuối cùng mà Antamtour dành cho bạn trong bài viết này là những lưu ý khi khám phá các khu chợ phiên vùng cao để cho chuyến đi của mình thêm trọn vẹn nhé!

❌ Tránh mặc cả hoặc là kì kèo trả giá.

❌ Không trêu gái bản.

❌ Tại các khu chợ tình bạn không được mặc quần áo của đồng bào dân tộc và không được huýt sáo.

❌ Tại các khu chợ phiên hay đi du lịch vào các bản làng nơi đây thì bạn nên lưu ý về cách tiếp xúc với người dân đồng bào bản địa.

❌ Nếu thấy trên đường đi có cắm “lá cây xanh” hoặc là cắm “cọc dấu” thì đây là đoạn đường người dân đang kiêng và không muốn người lạ đến.

❌ Khi vào nhà của người bản địa thì bạn cần nhớ không được đi thẳng liền 1 mạch từ cầu thang lên nhà. Không đi từ đầu nhà vào tận bếp trong. Không được ngồi vào cửa móng. Không được ngồi ngay vào đệm khi mà chủ nhà vẫn chưa mời và không được ngồi dạng chân.

❌ Không nên đi vào những khu rừng kiêng hay rừng cấm.

❌ Không được gây mất vệ sinh nhất là những khu vực có nguồn nước.

❌ Không được chặt các cây đã được người dân đánh dấu, không được bẻ những mầm non,…

❌ Nên sử dụng dịch vụ thuê xe máy Hà Giang. Việc này có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho chuyến đi của bạn và giúp bạn kiểm soát được thời gian và lịch trình một cách dễ dàng hơn.

Đi tour Hà Giang bạn ngoài được tham gia các phiên chợ Hà Giang còn tìm hiểu được nhiều phong tục tập quán có giá trị về văn hoá, giáo dục đạo đức lối sống đạo lý dân tộc như tập quán hôn nhân, tục lệ tang ma, kéo vợ, tắm gió,…

Đến với tour Hà Giang của Antamtour bạn sẽ được ngắm phong cảnh hoang sơ, hùng vĩ ở cao nguyên đá Đồng Văn, núi đôi Quản Bạ, Thạch Sơn Thần,...tham gia các phiên chợ, phố cổ Đồng Văn,…chinh phục các cung đường mạo hiểm của đèo Mã Pí Lèng, dốc Thẩm Mã,...Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm du lịch Hà Giang cho mình nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo