CHÙA HOA YÊN - DANH LAM CỔ TỰ YÊN TỬ | Antamtour.vn

CHÙA HOA YÊN - DANH LAM CỔ TỰ YÊN TỬ

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 07/01/2019

Chùa Hoa Yên là Ngôi Chùa hành lễ chính trong hệ thống Chùa Yên Tử, có tên gọi khác là Chùa Cả, Chùa Phù Vân, Chùa Vân Yên, tọa lạc ở độ cao 536 mét, xây dựng lại năm 1317 đến năm 2002 được tu sửa lại, hiện là nơi hành lễ chính của tăng ni phật tử khi đến Yên Tử, bên cạnh Chùa Đồng Yên Tử, kiến trúc 5 gian, hai bên và trước sau có nhà am và nhà giải vũ, trước có cây Đại hơn 700 năm tuổi.

✅ Thế kỷ XI, dưới sự bảo trợ của triều đình nhà Lý, Phật giáo đã phát triển rất mạnh mẽ và rộng khắp. Lý Công Uẩn với sự dạy dỗ, giúp đỡ của thiền sư Vạn Hạnh, đã trở thành một nhân tài của đất nước, vào Hoa Lư làm quan dưới triều Tiền Lê.

✅ Vốn ở trong Phật phái mà ra, nên khi lên ngôi vua, ngài rất sùng trọng Phật giáo. Từ đó mà các công trình chùa, tháp được xây dựng nhiều trong thời kỳ này, trong đó phải kể đến chùa Vân Yên tại vùng núi Yên Tử, vì vậy nên Hoa Yên chính là ngôi chùa cổ nhất tại Yên Tử.

Chùa Vân Yên, được biết đến là ngôi chùa đầu tiên tại Yên Tử, nằm ở độ cao 536 m so với mực nước biển, chùa còn có tên là chùa Cả, toạ lạc trên sườn núi có dáng giống hình đầu voi, gọi là núi Đầu Voi.

✅ Thời Lê, khi vua Thánh Tông lên vãn cảnh chùa, thấy cảnh trí nơi đây tuyệt đẹp, trăm hoa đua nở, mây kết thành hoa giăng trước cửa, nên đổi tên thành chùa Hoa Yên. Tên chữ là Hoa Yên tự.

✅ Chùa xây dựng theo hướng tây - nam, lưng tựa vào núi trên một địa thế đẹp, rất phong thuỷ, tương truyền nơi chùa toạ lạc là nơi rồng nằm và chùa dựng trên trán rồng. Xưa chùa Hoa Yên được coi là ngôi chùa chính của cả hệ thống chùa Yên Tử và được nhắc nhiều trong sử sách.

✅ Tượng thờ trong chùa được bài trí theo chùa Việt và Phật giáo Đại thừa.

Tiền Đường: bên trái là Đức Chúa Ông, Hộ pháp Khuyến Thiện, bên phải là Thánh Tăng, Hộ pháp Trừng Ác, Quan Âm Nam Hải.

Chính Điện có tam cấp thờ: cấp trên cùng là bộ tượng Tam Thế Phật gồm: Phật quá khứ; Phật hiện tại; Phật vị lai. Cấp thứ hai là bộ tượng Đức Phật Thích Ca thành đạo còn được gọi là Phật Thế Tôn hoặc Phật Niêm Hoa vì tay phải cầm bông hoa Sen giơ lên thay việc thuyết pháp bằng lời

Hai bên là hai đệ tử Ma Ha Ca Diếp dáng già nua và A Nan Đà dáng trẻ. Cấp thứ ba là Toà Cửu Long. Góc bên trái hậu cung là tượng Địa Tạng Bồ Tát, góc bên phải là tượng Quan Âm Chuẩn Đề.

✅ Từ Chùa Hoa Yên, đi về bên phải khoảng 200m tới thác Ngự Dội, Am Thiền Định, Đường Tùng, Vách núi thạch thảo, rồi tới Thác Vàng. Đi về bên trái khoảng 200m tới chùa Một Mái thượng sơn lên chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu rồi lên An Kỳ Sinh, Bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tới chùa Đồng hoặc đi theo sườn núi qua Nhà ga Cáp treo 3 để tới Am Diêm, Am Hoa, Thác Bạc và Am Dược, thăm những dấu tích của Thiền Phái Trúc Lâm và thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng Yên Tử.

Chùa Hoa Yên thể hiện sự hài hòa giữa công trình kiến trúc với thiên nhiên, sự hòa hợp giữa đạo và đời. Chùa Hoa Yên là một bộ phận không thể thiếu của quần thể kiến trúc văn hóa tâm linh Yên Tử mà mỗi du khách đều muốn viếng thăm khi hành hương về đất Phật.

Mùa xuân này, hãy cùng Du lịch An Tâm ghé thắm ngôi chùa cổ kính này trong chuyến du lịch Yên Tử 1 ngày nhé. Du lịch An Tâm kính chúc quý khách một năm mới sức khỏe, may mắn và hạnh phúc.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng xem tại đây⇊

TOUR YÊN TỬ 1 NGÀY

Tags : du lich le hoi 2019, du lịch lễ hội 2019, du lịch tâm linh, du lich yen tu, du lịch yên tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo