CHÙA VĨNH NGHIÊM-BA ĐẠI DANH LAM CỦA PHẬT GIÁO TRÚC LÂM THỜI TRẦN | Antamtour.vn

CHÙA VĨNH NGHIÊM-BA ĐẠI DANH LAM CỦA PHẬT GIÁO TRÚC LÂM THỜI TRẦN

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 24/10/2019

“Ai qua Yên Tử - Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa đến thiền tâm chưa đành”

  1. Hướng dẫn đi đến chùa Vĩnh Nghiêm
  2. Địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm
  3. Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm
  4. Thời gian diễn ra lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm

Hướng dẫn đi đến chùa Vĩnh Nghiêm

Hướng dẫn đi đến chùa Vĩnh Nghiêm

Địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm là một điểm đến tiêu biểu thuộc khu vựa Tây Yên Tử. Chùa nay thuộc địa phận xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Từ năm 1964, chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Công trình này cũng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết về kho mộc bản độc đáo UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (năm 2012). Lễ hội chùa đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (năm 2013).

Cầu gì ở chùa Vĩnh Nghiêm

Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ XI dưới thời Vua Lý Thái Tổ (1010-1028) có tên là chùa Chúc Thánh (Chúc Thánh thiền tự). Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), Vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ngày nay.

Trải qua gần một thiên niên kỷ với nhiều lần trùng tu, tôn tạo, công trình kiến trúc hiện nay của chùa Vĩnh Nghiêm là sản phẩm của hai triều đại Lê Trung Hưng và triều Nguyễn. Để đáp ứng nhu cầu thờ Phật và nơi đào tạo tăng đồ của cả nước, chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng với quy mô lớn.

Các cụm kiến trúc được sắp xếp trong một không gian hình chữ nhật, dàn trải theo một trục dọc và theo trật tự từ hướng Nam đến hướng Bắc thành năm tổ hợp kiến trúc chính: Tam quan, Tam bảo, Nhà Tổ đệ nhất, Gác chuông, Nhà Tổ đệ nhị

Nên chuẩn bị những gì khi đi du lịch Yên Tử

+Tam quan: Tam quan chùa Vĩnh Nghiêm là công trình kiến trúc gỗ xây theo lối chồng diêm gồm 01 gian, 02 chái với 02 tầng 08 mái đao cong. Bờ nóc xây gạch phủ vữa, giữa đắp hình lưỡng long chầu nguyệt, bờ dải xây gạch trát vữa, khúc nguỷnh tạo hình nghê chầu, bờ guột xây gạch phủ vữa nối các đầu đao cong; ba cửa ra vào tượng trưng cho ba yếu tố Giả - Hư - Không của đạo Phật, ba điều mà người tu thiền phải nắm vững.

+Tam bảo: Là tổ hợp ba công trình thờ Phật theo phái Đại thừa - một tông phái đặc trưng là thờ nhiều Phật, Bồ tát và hành giả, trong đó, thờ tượng Bồ tát là đặc trưng tiêu biểu của tông phái Đại thừa. Với cấu kiện kiến trúc gỗ gồm Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện, ba công trình này tạo thành một khối, bố cục mặt bằng theo kiểu chữ “công” với thiết kế khang trang, lối tàu bảy, đao lá, mái 4 đao, 8 kèo, kiểu con chồng thượng tam hạ tứ.

Nên tham quan chùa Vĩnh Nghiêm vào thời điểm nào?

+Nhà Tổ đệ Nhất: Đây là nơi thờ ba vị tổ sư của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông, Thiền sư Pháp Loa và Thiền sư Huyền Quang. Được bố cục mặt bằng theo lối chữ “công” mang nét đặc trưng kiến trúc thời Lê Trung Hưng (TK XVIII), gồm 3 gian 2 chái Tiền đường, 2 gian Ống muống và 1 gian 2 chái Hậu cung, lớp ngói mũi hài theo cấu trúc 4 mái; diện tích nền tuy không lớn nhưng khá bề thế, trang nghiêm.

+Gác chuông: Là kiến trúc hai tầng ở sau nhà Tổ đệ nhất, có kiến trúc “thượng thu, hạ thách” mang phong cách thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Tầng trên có sàn gỗ, giữa treo một quả chuông lớn được đúc năm Minh Mạng thứ 11 (1830) là nơi sớm chiều các sư tăng thỉnh chuông hoằng pháp đạo Phật tới thập phương. Đây là một công trình có kiến trúc đẹp với đao tàu kẻ góc và sự kết hợp hài hòa giữa các chất liệu gỗ và gạch ngói.

Dọc hai bên các tòa nêu trên là hai dãy hành lang, đây cũng là để du khách đến chùa ngồi nghỉ. Nơi đây, không đặt các tượng La Hán như chùa khác, đó cũng là nét khác biệt với các ngôi chùa cổ Việt ở Bắc Giang.

Giá tour Yên Tử-Ba Vàng 1 ngày

Thời gian diễn ra lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức vào 14/2 âm lịch hằng năm, nhưng ngay từ những ngày đầu xuân, có có rất nhiều du khách đến lễ chùa để cầu phúc, cầu bình an.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Du lịch Yên Tử - chùa Ba Vàng 1 ngày

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo