Tương truyền, thời Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, người thường đãi lính bằng món dê nướng ‘dân dã’ chẳng khác nào phất cờ lau tập trận. Ninh Bình chẳng có gì ngoài núi non hiểm trở, mà loài dê núi lại sinh sống trên những vách đá cheo leo ấy.
Dê núi hiện tại là đặc sản nức tiếng của tỉnh Ninh Bình, nếu ai có dịp đi du lịch Ninh Bình Hoặc tour Tam Chúc Tràng An đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!
Đúng như cái tên “Dê núi”, Những con dê này thường được mô tả là thơm ngon hơn hẳn và thịt có nhiều chất bổ hơn so với dê nuôi ở nhà. Vì được chạy nhảy nhiều ở núi thường có bắp thịt săn chắc, hương vị đậm đà hơn.
Hơn nữa, những con dê này được thả sức tìm kiếm và ăn những loại thảo mộc đặc trưng, uống nước tự nhiên chảy ra của vùng núi đá địa phương, tạo nên chất lượng và mùi vị đặc trưng mà dê nuôi ở nhà không có được.
Bởi vậy người sành ăn luôn cố gắng tìm cho bằng được thịt dê núi chính hiệu dù giá đắt gấp mấy lần so với dê nuôi. Tuy nhiên, thịt dê tại đây ngon không chỉ nằm ở nguyên liệu tự nhiên mà còn bí quyết chế biến khôn khéo và tỉ mỉ tạo nên đặc sản Ninh Bình
Người dân nơi đây tiết lộ rằng để làm ra món thịt dê ngon, sau khi bắt dê về người dân nơi đây đuổi dê chạy cho thoát hết mùi hôi, sau đó sẽ làm lông, thui rơm vàng, mổ thịt rồi ướp với lá hương nhu, cúc tần tạo nên hương vị độc đáo rồi đem đi chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Người dân nơi đây đem thịt dê chế biến ra muôn vàn món ngon, các món ăn nấu từ dê phải kể đến như:
- Dê nướng, lườn dê xào lăn, dê tái chanh, rựa mận dê, dê hấp sả, dê xào sa tế, dê xào thập cẩm, ngọc dương xào sả ớt, dê bóp thấu, dê hấp cách thủy, dê hầm rượu vang;
- Sườn dê tẩm mật ong nướng, lẩu dê, cháo ngọc dương, dê xào rượu, ngọc dương hầm thuốc bắc, sườn dê nướng ngũ vị, canh hạ nguyên, cà ri dê, chả dê ba lớp;
- Dê nướng ngũ vị hương, vú dê nướng, dê nướng mọi, né mọi, dê con quay, rượu huyết dê, chân dê hầm thuốc…
Với số lượng món ăn không lồ như vậy, đúng là chỉ một chuyến du lịch Tràng An, chúng ta sẽ khó mà trải nghiệm hết được. Nếu du khách muốn thưởng thức món ăn có hương vị dê nguyên bản nhất thì bạn nên gọi dê tái chanh thay vì các món được chế biến cầu kì khác, vì nó mang đầy đủ vị ngọt của thịt dê tươi mà không bị chìm xuống bởi các gia vị khác.
Thịt dê tái chanh phải là dê tươi thái mỏng nhúng tái trộn chanh, gừng, ớt, sả, lá chanh, cốt chanh…cùng các gia vị khác, ăn kèm lá sung, chuối chát, khế, lá mơ lông…và đặc biệt phải chấm với tương bần (Hưng Yên) – loại tương đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc bộ được ủ từ đậu tương với nếp cái hoa vàng và muối trắng.
Tương bần được cho là “nâng vị” giúp thịt dê thơm ngon hơn mà vẫn giữ được hồn vía chứ không bị lấn át bởi nhiều loại gia vị như khi chấm với các loại thức chấm khác.
Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: tour chùa Tam Chúc Tràng An 1 ngày
THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: