ĐẶC SẢN ỐC NÚI NINH BÌNH | Antamtour.vn

ĐẶC SẢN ỐC NÚI NINH BÌNH

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 03/01/2020

Nói đến đặc sản Ninh Bình, chúng ta nghĩ ngay đến thịt dê núi hay cơm cháy. Đi du lịch Tràng An hay du lịch miền Bắc, nếu du khách nào muốn tìm cho mình một hương vị mới mẻ hơn tại đây thì có thể tham khảo ốc núi Ninh Bình.

Đây là món ăn mới nổi khoảng 1,2 năm trở lại đây tại Ninh Bình và đã nhanh chóng phát triển lên thành thương hiệu.

Ốc núi ở đây không phải thời điểm nào cũng có, và cũng không phải xuất hiện cả một mùa, lại sinh sống trong hốc đá nên khá hiếm. Thời điểm bắt được nhiều ốc nhất lại chính là những say những ngày hạn, trời đổ mưa to.

Khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, khi mùa mưa bắt đầu thì ốc mới bò ra kiếm ăn và sinh sản. Đây cũng là lúc mùa săn ốc núi trở nên nhộn nhịp nhất.

Nhiều người dân cho rằng, muốn bắt được nhiều ốc thì phải đi vào sáng sớm – thời điểm chúng ra khỏi hang để tìm lá cây rừng. Những tháng còn lại, ốc vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

Thức ăn chính của ốc núi là cây cỏ mọc hoang, trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế ốc, người ta thường không ngâm kỹ mà chỉ rửa sơ qua để giữ lại các vị thuốc. 

Để bắt được ốc thực sự khá nguy hiểm khi người dân nơi đây phải leo lên sườn núi để bắt về. Chưa nói đến mùi vị, chỉ nói đến tác dụng thì đã đủ để người ta chú trọng loại ốc này. Thức ăn chủ yếu là các loại thuốc trên núi, trong đó có cả thuộc quý nên ốc núi có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ.

Đây là loại ốc có hương vị ngai ngái đặc biệt và chế biến kì công hơn so với các loại ốc khác, không biết cách chế biến có thể khiến ốc bị nhờn, trơn, khó ăn.

Khi chế biến, người dân nơi đây sẽ không ngâm rửa quá kĩ, Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: Hấp gừng, xào xả ớt, trộn gỏi, xào me, xào tỏi, xào xa tế, luộc xả, nướng với gia vị…

Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc bắc.

Có dịp đến tham quan Tràng An, muốn thử hương vị của ốc núi Ninh Bình, du khách có thể tìm đến chợ Tam Điệp, ốc thường được bán nhiều sau những trận mưa rào. Giá ốc núi cao hơn so với mặt bằng chung các loại ốc trong đất liền những cũng không quá cao, dao động trên dưới 100.000đ/kg

Antamtour chuyên tổ chức các tour du lịch: tour Tam Chúc Tràng An 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo