Đền Trình Tràng An - Nhân Chứng Của Lịch Sử |Antamtour | Antamtour.vn

Đền Trình Tràng An

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 25/10/2022

Du lịch Tràng An ngoài được du ngoạn trên thuyền, ngắm những loài vật thủy sinh cùng những vách núi đá vôi hùng vĩ thì chắc chắn các công trình tâm linh nơi đây sẽ làm bạn lưu luyến chốn này không thôi. Dù không có quy mô hoành tráng, mĩ lệ nhưng lại mang một nét trầm mặc, sừng sững, tôn nghiêm, giá trị linh thiêng từ chính lịch sử, thăng trầm của thời gian.

Khi bắt đầu tour Tràng An, tùy vào tuyến mình chọn chắc chắn các bạn sẽ phải đi qua điểm tham quan đầu tiên - đền Trình. Trong bài viết này, Antamtour sẽ giới thiệu với bạn công trình tâm linh lịch sử đền Trình Tràng An Ninh Bình.

  1. Đền Trình Tràng An
  2. Đền Trình Tràng An thờ ai?
  3. Đền Trình – điểm đến tham quan khi du lịch Tràng An
  4. Ý nghĩa lịch sử Đền Trình Tràng An
  5. Kiến trúc đền Trình

Đền Trình Tràng An

🔆 Đền Trình được đặt tại chân núi Tràng An theo thế “Ỷ Sơn, diện thuỷ”, đã có cách đây hơn 1000 năm về trước. Trải qua bao thăng trầm của thời gian và các công cuộc trùng tu, ngôi chùa đã trở nên khang trang, to đẹp hơn, được đặt giữa núi rừng Tràng An càng trở nên trầm lặng và uy nghiêm.

🔆 Đền Trình không chỉ là điểm dừng chân mang ý nghĩa trình diện khi du khách đến tham quan khu du lịch sinh thái Tràng An Ninh Bình, mà còn là “nhân chứng” lịch sử cho cuộc xung đột giữa tướng sĩ triều Đinh và triều đình nhà Lê.

Đền Trình Tràng An thờ ai?

Được xây dựng theo hình chữ Đinh, đền Trình là nơi thờ tự của bốn vị công thần khai quốc triều đại nhà Đinh đã có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước lập nước Đại Cồ Việt gồm:

✅ Ngoại giáp Đinh Điền

✅ Định Quốc công Nguyễn Bặc

✅ Đô hộ phủ sỹ sư Lưu Cơ

✅ Trịnh Tú

Đền Trình – điểm đến tham quan khi du lịch Tràng An

🔆 Đền Trình đã tồn tại hơn 1 thiên niên kỷ, đến năm 2003, đền Trình Ninh Bình được trùng tu xây dựng khang trang hơn, vật liệu hoàn toàn bằng gỗ tứ thiết (Đinh, Lim, Sến, Táu), theo kiến trúc chữ Đinh.

🔆 Đền Trình thuộc tuyến tham quan số 1 và tuyến tham quan số 3 của khu du lịch Tràng An. Đây cũng là điểm tham quan đầu tiên của các tuyến này khi bạn lựa chọn ghé thăm tour Tràng An 1 ngày. Trình có nghĩa là trình báo, trình diện để chuyến thăm quan của du khách được may mắn và an toàn.

Ý nghĩa lịch sử Đền Trình Tràng An

☑️ Ngoài ý nghĩa về mặt trình báo, đền Trình còn mang ý nghĩa lịch sử to lớn, là nơi chứng kiến xung đột giữa các tướng sỹ triều Đinh và triều đình nhà Lê.

☑️ Bát hương ngoài trung thiên thờ công đồng các tướng sĩ nhà Đinh, trong bái đường đền Trình thờ các vị quan giám sát là Tả Thanh Trù và Hữu Thanh Trù giám sát đại tướng quân. Các ngài còn là những người coi quản quốc khố, kho vàng, kho bạc của nhà Đinh.

☑️ Năm 979, khi triều đình sảy ra biến loạn, các ngài đã có công bế ấu chúa Đinh Toàn mới có 6 tuổi vào ẩn nấp trong núi rừng phía nam để lánh nạn, tránh sự truy sát của nhà Lê. Sau khi hai vị tướng đó qua đời, nhân dân cố đô đã lập phủ thờ để ghi nhớ tấm lòng trung nghĩa của hai vị tướng này.

☑️ Phía bên trong đền Trình – tẩm cung thờ tứ trụ triều đình nhà Đinh: Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Trịnh Tú, Lưu Cơ. Đây là những bậc khai quốc công thần của nhà Đinh, có công đầu trong việc dẹp loạn 12 sứ quân thống nhất đất nước đưa Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế.

Kiến trúc đền Trình

✔️ Bên cạnh đền Trình còn 2 ngôi phủ cổ. Ngôi phủ cổ đầu tiên được xây dựng thế kỉ 16 (năm 1565), ngôi phủ thứ 2 được xây dựng vào thế kỉ 19 (năm 1825). Bên trong ngôi phủ thờ bài vị, tượng trưng cho các trung thần, tướng sĩ triều Đinh.

✔️ Trước cửa đền có 2 ông cá chép cỡ lớn bằng đá với ý nghĩa tâm linh mong muốn cuộc sống ấm no hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

✔️ Phía dưới có rất nhiều cá chép được những người trông coi đền (từ đền) và du khách cho ăn thường xuyên.

➡️ Sau khi tham quan Đền Trình, bạn có thể ghé qua một số địa điểm khác trong tuyến tham quan như đền Trần, Phủ Khống, Hành cung Vũ Lâm, đền Suối Tiên…

➡️ Du lịch Ninh Bình trở thành điểm đến nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ hấp dẫn mỗi khách du lịch trong nước đến đây mà vùng đất Cố Đô còn hút cả triệu khách du lịch quốc tế đến tham quan. Mọi du khách khi đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử đều không khỏi trầm trồ và ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của những danh lam thắng nổi tiếng này.

Antamtour chuyên tổ chức các tour: tour Bái Đính Tràng An, tour Tam Chúc Tràng An, tour Ninh Bình,…

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo