MẮM TÉP GIÁ VIỄN NINH BÌNH | Antamtour.vn

MẮM TÉP GIA VIỄN NINH BÌNH

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 21/12/2019

Đi du lịch miền Bắc hay tour Tam Chúc Tràng An, du khách đừng quên lựa chọn những món đặc sản tại đây để mang về nhé. Du lịch Ninh Bình bạn sẽ đến với thiên nhiên tươi đẹp với Tràng An nên thơ, xanh mướt, Tam Cốc Bích Động trữ tình…

Tuy nhiên nơi đây không chỉ làm bạn thoả mãn về vẻ đẹp tự nhiên mà còn bởi muôn vàn đặc sản hình thành từ mảnh đất nhỏ bé này. Trong bài viết này, Antamtour xin giới thiệu đến du khách mắm tép Gia Viễn vang danh cả nước, đặc sản Ninh Bình kết hợp hoàn hảo giữa sự ưu ái của thiên nhiên và sự cần cù của con người nơi đây.

  1. Câu chuyện về mắm tép Gia Viễn Ninh Bình
  2. Hương vị mắm tép Giá Viễn

Nhiều khi bộn bề với cuộc sống mưu sinh bên ngoài, ngày ngày ăn những bữa cơm văn phòng hay cao lương mĩ vị thì người ta lại có một mong muốn được ngồi lại để để ăn các món ăn đậm chất quê hương như cà chấm mắm tép, hay kho quẹt cũng khiến bạn thoả mãn trong lòng.

Về với miền quê Gia Viễn Ninh Bình, hay đi du lịch Tràng An, du khách sẽ được thưởng thức mắm tép chính hiệu của người dân nơi đây.

Câu chuyện về mắm tép Gia Viễn Ninh Bình

Người dân nơi đây cho biết, nghề riu tếp và làm mắp tép hỏi những hương thân phụ lão ở đây cũng không ai biết nó bắt đầu xuất hiện từ bào giờ, họ chỉ biết từ nhỏ đã chứng kiến bố mẹ tần tảo sớm hôm đi riu tép, mang tép đi bán và lấy tép làm mắm ăn dần.

Ngày xưa để đi riu tép phải có 2 người, chồng đi riu còn người vợ ngồi trên bờ đợi có tép đãi sạch rong rêu, bây giờ, đàn ông xa dần cái nghề này để đảm đương nhiều công việc khác nên rui tép chỉ còn phụ nữ làm.

Theo kinh nghiệm từ xưa, để đánh bắt được nhiều tép, người dân nơi đây phải dậy từ sáng sớm tinh mơ, thời tiết mát, đánh bắt tép ở chỗ có nhiều rong rêu, rong trơn thì tép sẽ ngon, thường thường vào khoàng tháng 11, 12 sẽ được nhiều tép hơn.

Trung bình mỗi ngày sẽ bắt được khoàng 3 đến 5kg tép. Nghề này phải chịu lạnh và ngâm nước nhiều giờ liền nên không thích hợp với những người có thân thể kém.

Một điểm rất đáng chú ý là, phụ nữ ở Gia Viễn không người nào không biết làm mắm tép bởi đây từ lâu đã là món ăn dân giã, cổ truyền của gia đình.

Để làm mắm tép ngon đúng chuẩn thì phải trải qua nhiều giai đoạn đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mì. Điều tiên quyết vẫn phải tuân thủ là cẩn thận với từng khâu làm mắm tép.

Ví như chỉ cần trong khâu rang thính mà ngại ngồi lâu bên bếp lửa, sốt ruột vì thấy hạt gạo lâu vàng óng mà để lửa to… cũng khiến “mẻ” thính quá chín, màu sậm khiến thính bị đắng hoặc thính còn “non” làm cho màu hạt gạo còn trắng…

Vì các quy trình ngặt nghèo kể trên mà cho đến nay, việc làm mắm tép có thể được người Gia Viễn xa quê mang ra phổ biến ở nhiều nơi, có nhiều người biết làm.

Nhưng để có vại mắm tép ngon, chỉ có thể tìm được trong những gia đình đang sinh sống ở các vùng quê trong địa bàn huyện Gia Viễn hoặc do người Gia Viễn chính gốc làm.

Hương vị mắm tép Giá Viễn

Đến với Ninh Bình, ngồi vào mâm cơm, mắm được người dân nơi đây dập hàng khô, tỏi, hành lá phi vàng thơm sau đó trưng với mắm tép, bỏ thêm chút gừng gay nồng.

Dùng nước chấm này để chấm đồ luộc, rau sống hay ăn với cơm cũng thật ngon miệng, đưa cơm. Cái vị mặn thơm nồng của nước chấm như thấm đến từng tế bào trong đầu lưỡi của bạn, vô cùng đã và thoả mãn.

Ngày nay, mắm tép Gia Viễn đã vang danh cả nước, ai đi du lịch Ninh Bình Hay tour Tràng An gần như đều mang một chút về cho gia đình mình.

Bát mắm tép đư­ợc múc ra mầu đỏ tư­ơi, có mùi thơm ngọt, rất hấp dẫn. Ng­ười ta có thể giang mắm tép với thịt ba chỉ. Ăn mắm tép Gia Viễn không cần cho thêm bột ngọt, vẫn có vị ngon, ngọt, đậm đà

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: tour chùa Tam Chúc Tràng An 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo