NGỌA VÂN TỰ – HÒN NGỌC Ở PHÍA TÂY YÊN TỬ | Antamtour.vn

NGỌA VÂN TỰ – HÒN NGỌC Ở PHÍA TÂY YÊN TỬ

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 29/12/2018

Đến với núi Yên Tử, có Chùa Đồng, tượng đá An Kỳ Sinh, suối Giải Oan, Làng Nương… và rất nhiều các địa điểm thăm quan khác, nhưng du khách đã bao giờ đi lên cao hơn về phía tây Yên Tử, đặt chân đến chùa Ngọa Vân nơi Trần Nhân Tông từng dừng chân lúc cuối đời và nhập cõi Niết Bàn hay chưa?

Ngọa Vân là ngôi chùa hội tụ được đầy đủ các yếu tố tâm linh - thiên nhiên - văn hóa, lịch sử chính vì vậy trong thời gian gần đây địa điểm này đã dần được hoàn thiện, trả lại giá trị linh thiêng vốn có của nó. Hãy cùng Du lịch An Tâm tìm hiểu vài nét về chùa Ngọa Vân nhé!

Theo lịch sử, tháng 8/1299, Thượng hoàng Trần Nhân Tông xuất gia vào núi Yên Tử tu hành khổ hạnh, lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà. Khi lên tu tại am Tử Tiêu trên ngọn Tử Tiêu Ngài xưng là Trúc Lâm đại sĩ. Sau thời gian tu hành khổ hạnh tại Yên Tử, Ngài xuống núi, đi khắp xóm làng, dậy dân chúng phá bỏ dâm từ và thực hành thập thiện, ban thuốc chữa bệnh cho dân nghèo.

Tháng 5/1307, Trúc Lâm đại sĩ lên tu tại một am trên ngọn Ngoạ Vân, am nơi Trúc Lâm đại sĩ tu hành được gọi là am Ngoạ Vân. Tháng 11/1308, Ngài an nhiên nhập niết bàn tại am Ngoạ Vân.

Ngọa Vân Tự nghĩa là “chùa nằm trên mây”. Ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển, chùa có địa thế rất đẹp, tựa lưng vào đỉnh Ngọa Vân mây phủ, có hai dãy núi ôm vòng hai bên, phía trước có ngọn núi nhỏ làm án, phía xa là thung lũng với dòng sông Cầm uốn quanh. Chùa được xây dựng vào thời Trần, được tôn tạo vào thời Hậu Lê. Kiến trúc của khu vực chùa có ba lớp.

Trên cùng là am Ngọa Vân. Trong am có bệ thờ, trên đặt tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông trong tư thế nhập Niết bàn.Ngoạ Vân Tự ngày nay đã được tu sửa thành một khu di tích khang trang. Chùa Ngọa Vân, am Ngọa Vân, tháp Phật hoàng (theo sử sách còn chứa một phần xá lị của Trần Nhân Tông), bia đá và di tích khác đều được bảo quản, trùng tu, tôn tạo.

Khách hành hương có thể đi theo đường bộ hoặc đi cáp treo lên gần chùa Ngoạ Vân rồi đi bộ tiếp đoạn còn lại. Đường lên đã được đầu tư khá tốt. Các dịch vụ được tổ chức chu đáo để phục vụ du khách gần xa.

Về Ngọa Vân, du khách được về với không gian rừng núi trùng điệp, ngọn núi cao rừng đại ngàn che phủ, cây mọc chênh vênh trên vách đá, suối chảy róc rách như vô tận, nước trong như pha lê, mây và sương đan nhau bao phủ …,vẻ đẹp như những bức tranh thủy mạc, được lặng mình thoát ra khỏi sự nhộn nhịp của cuộc sống hằng ngày, cảm nhận tâm hồn của mình hòa vào đất phật linh thiêng.

Mùa xuân này, hãy cùng Du lịch An Tâm tới chiêm ngưỡng Ngọa Vân Tự cùng nhiều địa điểm khác với chuyến Tour Yên Tử 1 ngày. Du lịch An Tâm kính chúc quý khách một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và ngập tràn may mắn.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo