Chùa Đồng Yên Tử - Antamtour | Antamtour.vn

Chùa Đồng Yên Tử

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 13/12/2022

Chùa Đồng Yên Tử là địa điểm nổi tiếng nhất trong quần thể di tích danh thắng Yên Tử, là đích đến của mọi tăng ni, phật tử, du khách thập phương khi hành hương về đất thiêng Yên Tử. Mọi du khách khi đến đây đều có thể cầu viện được "sinh lực vũ trụ” cho mọi mặt cuộc đời.

Trong bài viết này, Antamtour xin giới thiệu đến bạn điểm đến luôn quen thuộc trong chuyến du lịch Yên Tử, cùng hệ thống kiến trúc đậm chất kiến trúc phật pháp thời Trần của chùa Đồng Yên Tử.

 1. Chùa Đồng Yên Tử ở đâu?
 2. Lịch sử chùa Đồng Yên Tử
 3. Chùa Đồng Yên Tử thờ ai?
 4. Lễ hội chùa Đồng Yên Tử diễn ra vào thời gian nào?
 5. Di tích Chùa Đồng Yên Tử có gì đặc biệt?
 6. Đường lên chùa Đồng Yên Tử
 7. Những lưu ý khi lên Chùa Đồng Yên Tử
 8. Đặc sản Yên Tử làm quà

Chùa Đồng Yên Tử ở đâu?

Chùa Đồng nằm ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử. Đây là ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á. Chùa còn được dân gian ví như một "kỳ quan mới” tại danh thắng Yên Tử.

Chùa tọa lạc trên điểm cao nhất của núi Yên Tử, ở độ cao 1.068m so với mực nước biển. Phía sau chùa là vực sâu với vách núi đá dựng đứng, thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang.

Lịch sử chùa Đồng Yên Tử

Chùa Đồng Yên Tử còn có tên gọi khác là Thiên Trúc tự (chùa cõi Tây phương Thiên Trúc). Vậy bạn có biết chùa Đồng Yên Tử xây năm nào chưa?

🔆 Chùa Yên Tử là nơi đức vua Trần Nhân Tông về tu hành và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Có truyền thuyết cho rằng, đây là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông Thường hay ngồi thiền. Khi đức vua mất, chùa Đồng chưa được xây dựng.

🔆 Chùa Đồng Yên Tử xưa được xây dựng vào thế kỷ XVII thời hậu Lê, với chất liệu bằng đồng, do một người vợ của chúa Trịnh phát tâm công đức. Trong lịch sử, chùa trải qua nhiều biến cố, hư hại.

🔆 Chùa Đồng Yên Tử ngày nay được đúc hoàn toàn bằng đồng, dài 4,6m, rộng 3,6m, cao 3,5m, nặng 70 tấn, do Phật tử trong, ngoài nước công đức, khánh thành năm 2007, thay thế và tọa lạc trên nền hai ngôi chùa cũ.

Tham khảo tour Yên Tử trọn gói xuất phát từ Hà Nội để trải nghiệm ngay chuyến du lịch tham quan chùa Đồng Yên Tử linh thiêng này ngay nào!

Chùa Đồng Yên Tử thờ ai?

Di tích chùa Đồng Yên Tử hiện nay là công trình kiến trúc độc đáo nhất Đông Nam Á. Chùa nhìn trông giống như một đài sen nở. Trong chùa thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử.

Đây sẽ là địa điểm du lịch tâm linh bạn nhất định phải đi một lần trong đời bởi vẻ đẹp tiềm ẩn linh thiêng trên đỉnh Yên Tử. Liên hệ qua hotline 0818.003.113 của Antamtour để có cho mình thêm thông tin chi tiết về ngôi chùa Đồng Yên Tử bí ẩn này!

Lễ hội chùa Đồng Yên Tử diễn ra vào thời gian nào?

Hằng năm, lễ hội chùa Đồng Yên Tử diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng (Âm lịch) và 3 ngày đầu năm. Ngoài ra, vào những ngày sóc, vọng hay lễ Vu Lan, Phật đản, nhiều Phật tử cả nước cũng về đây hành hương lên chốn Trúc Lâm Yên Tử linh thiêng để tỏ lòng thành kính với Đức Phật từ bi.

Di tích Chùa Đồng Yên Tử có gì đặc biệt?

Ngôi chùa Đồng được dựng như một đóa sen khổng lổ, mỗi phiến đá là một cánh hoa sen đang nở rộ. Phía đông là triền đá dốc nghiêng, còn phía tây là vách núi thẳng đứng chỉ vừa một bàn chân đi. Chùa xây dựng quay về hướng Tây Nam, có kiến trúc hình chữ nhật, một gian hai mái.

Các họa tiết hoa văn trang trí trên ngôi chùa mang dấu ấn thời Trần. Chùa Đồng Yên Tử hứa hẹn sẽ là điểm đến tham quan mang đậm dấu ấn lịch sử để bạn có thể thỏa thích khám phá những điều thú vị nơi đây.

Đường lên chùa Đồng Yên Tử

Chùa Đồng Yên Tử là ngôi chùa cao nhất cũng là điểm đến cuối cùng trong hành trình lên non thiêng Yên Tử. Vậy lên chùa Đồng bằng cách nào? Đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm du lịch Yên Tử Antamtour sắp chia sẻ sau đây nhé!

✅ Lên chùa Đồng bằng đường bộ

➖ Trước khi vào đến trung tâm di tích Yên Tử, từ quốc lộ 18, bạn sẽ di chuyển qua các chùa ngoài:

Chùa Trình ➡️ chùa Suối Tắm ➡️ chùa Cầm Thực ➡️ chùa Lân

➖ Sau khi gửi xe vào khu trung tâm chùa Yên Tử, bạn tiếp tục chuyến hành hương với những hệ thống chùa – lăng:

Chùa Giải Oan, suối Giải Oan ➡️ chùa Hoa Yên ➡️ Cụm Tháp Hòn Ngọc ➡️ khu Tháp Tổ ➡️ chùa Một Mái ➡️ am Ngự Dượng, am Thung ➡️ chùa Bảo Sái ➡️ chùa Vân Tiêu ➡️ Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tượng An Kì Sinh ➡️ chùa Đồng Yên Tử

Từ trên chùa Đồng, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Yên Tử, một phần Vịnh Hạ Long và dòng Bạch Đằng Giang hùng vĩ.

Với hành trình leo núi kéo dài hơn 6 km trên dãy Yên Tử trập trùng, thời gian khoảng 5 tiếng, bạn nên có sự chuẩn bị về thể lực, đồ dùng cho chuyến tham quan của mình.

✅ Cáp treo Yên Tử lên chùa Đồng

➖ Còn có một lựa chọn khác dành cho bạn chính là đi cáp treo lên chùa Đồng Yên Tử. Hệ thống cáp treo Yên Tử không đưa bạn trực tiếp lên chùa Đồng nhưng sẽ giúp bạn giảm bớt quãng đường di chuyển vất vả.

➖ Hệ thống cáp treo Yên Tử được phân ra thành 2 chặng là Hoàng Long và Bạch Long.

 • Chặng 1 Hoàng Long (dài 1,2 km): từ chùa Giải Oan đến gần tháp tổ Huệ Quang. Từ trên cáp treo, bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn cảnh sắc Yên Tử từ trên cao.
 • Chặng 2 Bạch Long (dài 800 m): từ chùa Một Mái đến tượng An Kì Sinh.
 • Giá vé cáp treo Yên Tử khứ hồi 2 tuyến: 350.000đ/ lượt.

Lưu ý: Nếu muốn tách 2 chặng cáp treo, bạn có thể chọn mua vé lẻ, tuy nhiên, giá sẽ đắt hơn khi so với vé khứ hồi 2 tuyến.

Những lưu ý khi lên Chùa Đồng Yên Tử

Hành trình leo núi Yên Tử không hẳn quá gian nan nguy hiểm, nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn cần lưu ý:

✔️ Chuẩn bị trang phục: chọn những quần áo nhẹ nhàng, thoáng mát, đi giày thể thao hoặc giày leo núi chuyên dụng, bạn nên chọn mang đồ nhẹ nhàng bằng balo đeo, tránh mang đồ nặng.

✔️ Có thể chọn mua gậy chống để hỗ trợ leo núi, tuy nhiên gậy không được mang vào cáp treo.

✔️ Hành trình leo núi Yên Tử khá dài, bạn nên nghỉ ngơi dừng chân giữa đường, uống nước và hít thở sâu để tiếp tục lên đường.

✔️ Bạn có thể chọn mang theo đồ ăn và nước uống từ ở nhà. Trên đường lên núi Yên Tử có điểm ăn uống nhưng khá đắt.

✔️ Tuyệt đối không bẻ cành, dẫm lên cây cỏ, nhất là đoạn rừng tùng 700 tuổi.

Đặc sản Yên Tử làm quà

Đi du lịch Yên Tử chắc chắn bạn không quên mua những phần quà thật ý nghĩa để mang về cho bạn bè và người thân. Đây có lẽ là những lời chia sẻ cuối cùng của An Tâm dành cho bạn. Chúc bạn có một chuyến hành trình tour Yên Tử thật trọn vẹn bên bạn bè và người thân của mình.

Măng trúc Yên Tử

Rượu mơ Yên Tử

✅ Trần Tiên Yên Tử

Bánh tài lồng ệp

✅ Nem chua Yên Tử

✅ Rau dớn rừng

✅ Bánh chè lam Yên Tử

Với những chia sẻ về chùa Đồng Yên Tử, Antamtour hi vọng đã giúp bạn có được những thông tin thật bổ ích. Hãy cùng Du lịch An Tâm có một hành trình hành hương về Chùa Đồng thật đáng nhớ, may mắn ngập tràn với chuyến tour Yên Tử trong dịp đầu xuân năm mới.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo