THƯỞNG THỨC MÓN BÁNH NGẢI CỦA NGƯỜI TÀY CAO BẰNG

Đăng bởi Phạm Diệu vào lúc 24/07/2019

Nếu như các loại bánh ở đồng bằng thường có hương vị nhẹ nhàng, chinh phục khẩu vị của đại đa số thực khách thì các loại bánh miền sơn cước lại mang nét độc đáo, không phải ai cũng dễ dàng ưa thích nhưng đã nếm rồi thì sẽ ấn tượng nhớ mãi không quên , trong bài viết này hãy cũng Antamtour tìm hiểu về món bánh ngải của đồng bào dân tộc Tày, Cao Bằng nhé.

Ăn gì khi đi du lịch Cao Bằng

Bánh có hình dáng và cách làm gần giống với món bánh dày của dân tộc Kinh miền xuôi. Chỉ khác là thay vì màu trắng, bánh ngải của người Tày có màu xanh bắt mắt, tươi mát đặc trưng của thiên nhiên. Bằng sự khéo léo và thông minh, người Tày đã kết hợp gạo nếp với cây ngải cứu - thứ rau ăn hàng ngày để tạo ra món bánh vừa thơm ngon trong những ngày nông nhàn, lại vừa có khả năng chữa được nhiều loại bệnh. Để làm ra được món bánh vừa ăn cần phải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ và công phu, từ cách chọn lá, chọn gạo nếp cho tới nhân bánh, nếu không cẩn trọng bánh có thể bị nhão, không thơm. Người ta thường nhìn cách làm bánh ngải để đoán tính cách, sự khéo léo của những người con gái Tày.

Vé tham quan các địa điểm ở Cao Bằng cập nhật mới nhất

Người làm bánh thức dậy trong sương đi hái lá ngải về làm bánh.Họ nhặt từng ngọn lá ngải, ngâm trong nước tro, mới vớt ra, đồ lên, rồi đâm giã.Khi tạo được thứ nước xanh xuộm lại, rồi lọc để đó; rồi lo thổi xôi nếp nương, và công đoạn giã nhuyễn xôi mới trộn vào lá ngải để tạo thành một thứ bột bánh xanh thẫm.Nhân bánh là mè (vừng) và đậu phộng (lạc), với dừa khô giã giập, trộn đường đỏ tạo nên một thứ nhân bánh bùi ngọt, thanh khiết.

TOUR DU LỊCH CAO BẰNG - TỊNH TÂY TRUNG QUỐC 3 NGÀY 2 ĐÊM

Quy trình làm bánh có vẻ đơn giản, tuy nhiên nếu bạn không đủ kiên nhẫn, sức bền và khéo léo sẽ khó để tạo ra được chiếc bánh ngải ngon. Chiếc bánh hoàn chỉnh sẽ được quét một lớp mỡ lợn bên ngoài để bánh không dính vào nhau, bọc trong lá chuối, hấp cách thủy sơ qua rồi mới thưởng thức.

Công ty chuyên tổ chức tour Cao Bằng tại Hà Nội

Thành phẩm bánh sẽ có màu xanh rì tự nhiên vô cùng đẹp mắt, không nỡ ăn. Nhiều người không thích mùi và vị đăng đắng của lá ngải, tưởng chứng bánh sẽ khó ăn, nhưng thực tế bánh hoàn toàn không kén chọn người ăn chút nào. Vị bánh là sự kết hợp giữa thơm dẻo của bột nếp, vị mát, hơi tê tê không hề đắng của ngải cứu, dễ ăn và không ngấy; nhân đường và vừng ngọt đậm đà. Vị hăng hăng, thơm thơm rất lạ của lá ngải dung hòa cái dẻo, ngọt, thơm của nếp đường. Miếng bánh làm ta liên tưởng đến sự tươi non của đồi nương, sự hoang dã của núi rừng, như gói cả mùa xuân mát trong. Nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không thể nào quên mùi vị của loại bánh dân dã này.

Các điểm tham quan nổi tiếng ở Cao Bằng

Trước đây, loại bánh này chỉ được người Tày làm trong những dịp lễ tết quan trọng, nay với sự ưa thích của thực khách trong nước, đặc biệt là khách du lịch, món bánh này đã được làm phổ biến, trở thành quà tặng rất có ý nghĩa. Để có sự trải nghiệm hoàn hảo nhất, nếu có dịp đi du lịch Cao Bằng, bạn hãy vào tận nhà của người Tày nơi đây cùng làm bánh với họ và thưởng thức luôn những chiếc bánh nóng hổi mới ra lò nhé.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour du lịch Cao Bằng - Tịnh Tây Trung Quốc 3 ngày 2 đêm

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 0912.121.836 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0912 121 836
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav