TRÀNG AN, MỘT VIỆN BẢO TÀNG ĐỊA CHẤT THIÊN NHIÊN KHỔNG LỒ | Antamtour.vn

TRÀNG AN, MỘT VIỆN BẢO TÀNG ĐỊA CHẤT THIÊN NHIÊN KHỔNG LỒ

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 24/12/2019

Đi du lịch Tràng An, hay tour Tam Chúc Tràng An, du khách cảm thấy bất ngờ vì vẻ đẹp non nước hữu tình, nhưng ẩn giấu trong nét đẹp đó là một giá trị địa chất, khảo cổ khổng lồ hình thành qua hàng triệu năm kiến tạo. Điều này khiến cho toàn bộ danh thắng Tràng An trở thành một viện bảo tàng ngoài trời khổng lồ.

Quần thể danh thắng Tràng An là đại diện ưu tú nhất nổi bật trong số các cảnh quan tháp karst đá vôi của thế giới và không có gì sánh bằng trên phạm vi toàn cầu, minh chứng thể hiện rõ ràng hơn bất kỳ nơi nào trên Trái đất về các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst lâu dài trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm có gió mùa với lượng mưa cao đã thuận lợi cho cho karst hóa phát triển để tạo ra cảnh quan đặc sắc ở nơi này.

Cảnh sắc điển hình nhất là hàng trăm hang động lớn nhỏ được tạo ra, từ đó hình thành nên nhưng điểm hang động tuyệt đẹp khi đi du lịch Tràng An.

Một đặc điểm có ý nghĩa khoa học lớn với cảnh quan hiện đại chứa đựng nhiều dạng cảnh quan karst cổ điển, là sự hiện diện của các đỉnh núi hình chuông, hình nón, tháp karst ngoạn mục và các ngọn núi karst chuyển tiếp được liên kết với nhau bởi những sống núi sắc mảnh như những bức tường thành, tạo nên các thung lũng kín đa dạng về hình dáng, nối với nhau bởi các hang động, sông ngầm ở phần trung tâm hay sự hiện hữu những thung lũng mở ở phần rìa của sơn khối đá vôi Tràng An với các tháp karst độc lập, bên những cồn cát được bồi lên trong quá trình hình thành Đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Để nghiên cứu hệ tầng đá vôi tại Tràng An, các nhà khoa học đã tiến hành cắt mặt để xem chi tiết. Mặt cắt đầu thể hiện tập 1 của hệ tầng; mặt cắt sau thể hiện một phần tập 1 và một phần tập 2 của hệ tầng.

Tổng hợp 2 mặt cắt trên có thể khái quát trật tự địa tầng hệ tầng Đồng Giao như sau: Bắt đầu bằng những lớp đá vôi màu xám sẫm, xám đen, phân lớp trung bình, thỉnh thoảng xen những lớp vôi sét nằm chuyển tiếp liên tục lên những lớp sét vôi, vôi sét trên cùng hệ tầng Pa Khôm chứa di tích Hai mảnh vỏ.

Tiếp trên là đá vôi màu xám sẫm, phân lớp trung bình xen với những lớp đá vôi phân lớp dày hơn, nhưng trong những lớp dày vẫn quan sát thấy hiện tượng chia thành những lớp mỏng hơn…

Ngoài giá trị về địa chất kiến tạo, Tràng An còn rất có giá trị về mặt khảo cổ, bởi vậy mà ngoài khách du lịch đến đi tour Tràng An, du lịch Tràng An, còn có rất nhiều nhà địa chất và nhà khảo cổ học.

Tại Tràng An, đã phát hiện ra  dấu tích của sinh vật cổ và phát hiện nhiều di tích hoá thạch, có chỗ nhiều đến mức gần như tạo đá thuộc lớp chân bụng và tay cuộn cùng nhiều dấu tích hoạt động sống của sinh vật cổ khác. đá sét vôi phân lớp mỏng, rất mỏng màu xanh lục thẫm, có chỗ chứa nhiều vật liệu hữu cơ màu xám đen…; đã tìm thấy hoá thạch Hai mảnh vỏ.Tất cả các hoá thạch trên đều có niên đại khoảng 240 triệu năm trước.

Còn có các bằng chứng thông qua các cuộc thám sát, khai quật khảo cổ học với các hiện vật tiêu biểu như: Vỏ nhuyễn thể làm thức ăn, xương động vật, công cụ đá, di cốt người… cho thấy nơi nay là một trong những cái nôi của loài người.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: tour chùa Tam Chúc Tràng An 1 ngày

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo