Điện tam thế của chùa Tam Chúc Hà Nam | Antamtour.vn

Điện tam thế của chùa Tam Chúc Hà Nam

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 17/12/2019

Quần thể chùa Tam Chúc với quy mô rộng lớn lên đến 5.000ha, dự kiến khi xây hoàn tất sẽ trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới, chùa có các công trình nổi bật như: Chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Quan Âm; điện Pháp Chủ; vườn cột kinh, cổng tam quan.

Trong bài viết này, Antamtour xin giới thiệu đến du khách công trình điện Tam Thế chùa Tam Chúc, địa điểm không thể bỏ qua khi đi đặt tour Tam Chúc.

  1. Giới thiệu về Điện Tam Thế
  2. Kiến trúc của Điện Tam Thế
  3. Ý nghĩa các bức trang trong Điện Tam Thế

Giới thiệu về Điện Tam Thế

Điện Tam Thế chùa Tam Chúc nằm ở độ cao 45m so với mực nước biển trên trục thần đạo; điện Tam Thế có 3 tầng mái cong được xây dựng theo lỗi kiến trúc đình chùa đặc trưng Việt Nam.

Kiến trúc của Điện Tam Thế

🔅Điện Tam Thế là tòa đại điện lớn nhất. Bước qua hàng cửa gỗ chạm lộng tinh xảo, phía trước là ba pho Tam Thế đại diện cho quá khứ, hiện tại và vị lai (chưa đến thuộc về tương lai).

🔅Điện xây dựng với kết cấu cột, dần, xà, mái cong bằng bê tông cốt thép sơn giả gỗ.

Du lịch Tam Chúc 1 ngày

🔅Với chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m2, diện tích tầng hầm 2.200m2, tại điện Tam Thế có thể giúp cho 5.000 Phật Tử có thể hành lễ cùng một lúc.

Ý nghĩa các bức trang trong Điện Tam Thế

Trên các bức tường của điện Tam Thế là những bức phù điêu về cõi Niết Bàn - chốn bồng lai tiên cảnh, nơi ẩn chứa những vẻ đẹp chân, thiện, mỹ mà con người hằng mong ước.

Du lịch chùa Tam Chúc  

Mỗi bức tường của điện Tam Thế mang một chủ điểm được sắp xếp rất khoa học. Bước vào cửa điện, đi một vòng từ trái qua phải theo chiều kim đồng hồ những câu chuyện sẽ dần dần được tái hiện.

✔️ Bức tranh đầu tiên bên trái là Bánh xe Pháp Luân với đủ các cảnh giới theo triết lý Phật giáo.

✔️ Trung tâm là hình ảnh ngọn lửa Tam muội - như nhắc nhở con người hãy tránh xa Tham - Sân - Si, xung quanh là hình ảnh 6 cõi luân hồi: Cõi trời, cõi thần, cõi người, cõi súc sinh, cõi ngạ quỷ, cõi địa ngục.

✔️ Tiếp đến là hình ảnh ở cõi Niết Bàn: Mùa màng tốt tươi, con người vui vẻ đẹp đẽ, những buổi nhạc hội ở Thiên đường… Niết Bàn là cõi của những vị Phạm Thiên Đế Thích rất thanh tịnh và an lạc, bức tranh thể hiện các vị ngoảnh mặt trước những cám dỗ đời thường.

✔️ Ba bức tranh khổng lồ với diện tích mỗi bức hàng trăm mét vuông ở chính giữa lưng điện Tam Thế là những hình ảnh đức Phật thuyết pháp, đức Phật ngồi thiền, phía trên là các thiên thần, các tiên nữ đàn ca múa hát rất sinh động.

✔️ Các bức tranh bên phải tường của Điện Tam Thế chia thành 3 khu vực:

🔆 Một số bức tranh nói về công đức và sự thần thông của Bồ Tát Phổ Hiền khi ngài phóng sinh động vật, bố thí thóc gạo, nước uống cho người đói khát.

🔆 Một bức tranh khác nói về sự thần thông và từ bi của Bồ Tát Di Lặc khi ngài hiện thân là Bích Chi Phật thuyết pháp cho Hộ Pháp, cứu rỗi những người lầm lỡ, phóng thích tù nhân khỏi địa ngục, cứu đoàn thương nhân đắm tàu.

🔆 Bức tranh cuối cùng nói về sự cao siêu vô lượng của đức Phật khi tất cả các vị thần, các vị Bồ Tát mười phương đều cung kính trước đức Phật.

Đi Tour Tam Chúc 1 ngày, du khách sẽ thấy được rằng, điện Tam Thế tại đây không có bề ngoài nhìn thật lung linh nhưng các chi tiết bên trong chùa thực sự tỉ mỉ, chu toàn đến từng chi tiết, xứng đáng là một công trình để đời.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Du lịch Tam Chúc

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo