Tổng hợp những điểm tham quan ở Yên Tử | Antamtour.vn

Tổng hợp những điểm tham quan ở Yên Tử

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 22/10/2019

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

 

Hay có một tên gọi khác là chùa Lân. Đây chính là điểm dừng chân đầu tiên nếu du khách du lịch Yên Tử. Đúng như tên gọi của nó, thiền viện trúc lâm là nơi vua Trần Nhân Tông tu hành, sau đó là nơi giảnh phật pháp cho giới tăng ni phật tử. Chùa có kiến trúc khá tráng lễ, hình mẫu biểu tượng cho kiến trúc phật pháp Trúc Lâm nhà Trần.

Suối Giải Oan, chùa Giải oan

Theo tục truyền xưa kia, sau khi vua Trần Nhân Tông truyền ngôi cho con trai đã lên núi tìm đến cõi Phật, và rất nhiều cung tần mỹ nữ của ngài đã khuyên ngăn nhưng không được nên đã gieo mình xuống suối để tự vẫn. Vì thương cảm nên ngài đã xây dựng nên ngôi chùa Giải Oan để siêu độ cho những người vì mình mà chết. Chùa Giải Oan hay còn gọi là chùa Hạ, là một trong ba ngôi chùa chính trên núi Yên Tử (chùa Trung là chùa Hoa Yên; chùa Thượng là chùa Đồng). Khi lên tới chùa, trước sân chùa bạn sẽ dễ dàng thấy 6 ngọn tháp, tháp lớn nhất là tháp mộ vua Trần Nhân Tông, hai bên là tháp mộ sư Pháp Loa và sư Huyền Quang.

Chùa Hoa Yên

 

Chùa Hoa Yên hay gọi là chùa Cả, chùa Phù Vân. Nằm ở độ cao 543m, với nhiều hàng cây tùng cổ xưa, được trồng từ lúc vua Nhân Tông lên tu hành Yên Tử. Chùa Hoa Yên được coi là ngôi chùa to và đẹp nhất Yên Tử. Chùa được xây dựng từ đời nhà Lý và có tên là Phù Vân, sau đó tới đời nhà Trần thì lại được đổi tên là Vân Yên. Cuối cùng đến đời nhà Lê, đúng lúc vua Lê Thánh Tông đi thăm chùa vào mùa hoa cỏ mọc xanh tươi, nên lại được đổi tên thành Hoa Yên cho tới bây giờ.

Chùa Bảo Sái

Tên ngôi chùa này mang tên một thiền sư đã từng tu hành tại đây, là đệ tử đầu tiên, thân tín của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Chùa Bảo Sái Yên Tử gắn với  nhiều câu chuyện dân gian khi xưa, tục truyền rằng cứ mỗi lần sư chùa tụng kinh, gõ mõ là hổ lại đến bên gốc dổi nghe kinh kệ. Bỗng một ngày kia, sư chùa lâm bệnh rồi viên tịch. Vắng bóng nhà sư, không còn nghe thấy tiếng tụng kinh, gõ mõ, hổ buồn bã đau đớn, thét gầm vang núi rừng. Sau ngày đó, hổ biệt tăm vào núi. Để ghi lại sự tích này, đời sau đã tạc tượng hổ bên giếng thiêng và khắc vào vách đá 4 chữ “Hổ bao niết linh”.

Chùa Vân Tiêu

Chùa Vân Tiêu tọa lạc ở phía Tây dãy núi Yên Tử trên độ cao 724m so với mặt nước biển, cách chùa Bảo Sái men theo triền núi khoảng 184m. Trước khi mất 4 tháng, Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông giảng truyền đăng lục cho Pháp Loa trên am Tử Tiêu, núi Yên Tử.

Chùa Một Mái

Chùa Một Mái hay còn gọi là chùa Bán Mái, ngôi chùa này với kiến trúc ba gian tương ứng với 3 bàn thờ: Bàn thờ Tổ, bàn thờ Tam Bảo, bàn thờ hậu phía trong cùng thấp hơn hai ban ngoài. Đặc biệt, ngôi chùa này còn được gắn liền với huyền thoại kể về dòng “sữa mẹ” và “đụn gạo”.

Vườn tháp Huệ Quang

Vườn tháp Huệ Quang (Tuệ Quang) tọa lạc trên thế đất hàm rồng thờ ngọc cốt của các thế hệ Thiền sư đạo cao đức trọng tu hành tại Hoa Yên qua các thời Trần, Lê... Từ Hòn Ngọc, theo bậc đá hành hương lên núi, du khách tới Vườn tháp Huệ Quang (Tuệ Quang) tọa lạc trên thế đất hàm rồng thờ ngọc cốt của các thế hệ Thiền sư đạo cao đức trọng tu hành tại Hoa Yên qua các thời Trần, Lê..., nơi tụ vượng linh khí của long mạch Yên Tử khởi nguồn từ đỉnh non thiêng theo hướng Bắc Nam.

Chùa Đồng

Đây có thể coi là ngôi chùa nổi tiếng và thu hút lượt khách du lịch nhất Yên Tử vì kiến trúc bằng đồng độc đáo và linh thiêng. Ngôi chùa đặt trên đỉnh Yên Tử với độ cao 1068m so với mực nước biển, chùa được làm bằng đồng nguyên chất với chiều rộng 3,6m, chiều dài 4,6m, cao 3,35m và nặng hơn 70 tấn tạo nên ấn tượng cho du khách khi tới đây. Ngôi chùa giống như một đài sen thờ đức phật Thích Ca Mâu Ni và ba vị tổ thiền phái Trúc Lâm.

Ngoạ Vân Am

Ngọa Vân là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành và đắc đạo. Nơi đây đã trở thành thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm. Sau khi Ngài mất, tổ Pháp Loa đã cho xây dựng và mở mang Ngọa Vân. Đến nay, Ngọa Vân đã trở thành một quần thể kiến trúc chùa tháp lớn trên dãy Yên Tử. 

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour du lịch Yên Tử

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo