Tìm Hiểu Chùa Bái Đính - Quay Về Lịch Sử | Antamtour.vn

Chùa Bái Đính Ninh Bình

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 22/07/2022

Chùa Bái Đính ngôi chùa với nghìn năm lịch sử, là điểm dừng chân không thể không đến khi đi du lịch Miền Bắc hay cụ thể là du lịch Ninh Bình với không gian cổ kính lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tôn giáo.

Bạn muốn biết những thông tin gì về Chùa Bái Đính? Chùa Bái Đính ở đâu, lịch sử hình thành Bái Đính, vé tham quan chùa Bái Đính, lễ hội chùa Bái Đính, Chùa Bái Đính và những kỷ lục,… và rất nhiều các thông tin thú vị khác Antamtour sẽ đề cập đến trong bài viết này.

 1. Giới thiệu về chùa Bái Đính
 2. Vé vào Chùa Bái Đính
 3. Lễ hội chùa Bái Đính
 4. Chùa Bái Đính và những kỷ lục
 5. Chùa Bái Đính cổ tự
 6. Chùa Bái Đính Tân Tự
 7. Những điểm du lịch gần chùa Bái Đính
 8. Những lưu ý khi đến chùa Bái Đính

Giới thiệu về chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh - Gia Viễn - Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km. Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An.

⏭️ Khuôn viên chùa Bái Đính có diện tích rộng 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ tự, 80ha khu chùa Bái Đính tân tự.

⏭️ Kiến trúc độc đáo của chùa Bái Đính nổi bật với những hình khối lớn, được tạo dựng hoành tráng mang đậm nét dấu ấn Việt Nam xưa. Nguyên liệu để tạo nên những Tượng Phật đều là những nguyên liệu tại làng nghề nổi tiếng như: gốm Bát Tràng, gỗ Tứ Thiết, đá xanh Ninh Bình.

⏭️ Bên cạnh những mái chùa là các chi tiết mang đậm dấu ấn các làng nghề truyền thống Việt Nam. Rất nhiều các nghệ nhân từ làng nghề nổi tiếng như sơn mài Cát Trắng, đúc đồng Ý Yên, thêu ren, trạm khắc đá,… quy tụ về chùa Bái Đính.

Vé vào Chùa Bái Đính

Khi đến vãn cảnh chùa Bái Đính bạn sẽ không mất vé vào cửa mà chỉ mất vé đi xe điện.

 • Giá vé tham quan Chùa Bái Đính với giá 40.000đ/ người/ lượt.
 • Nếu không muốn di chuyển bằng xe điện và đến khu vực trung tâm của chùa thì bạn có thể đi bộ để thưởng ngoạn và bạn chỉ mất khoảng 20.000đ/ xe máy nếu đi xe đến đây
 • Chỉ có một điểm phải trả phí tham quan trong Chùa đó là Bảo Tháp – tháp cao nhất Đông Nam Á (100m) với giá 50.000 VND/1 người.
 • Ngoài ra còn có dịch vụ thuê hướng dẫn viên để tháp tùng chuyến tham quan của bạn với giá 400.000 VND/1 hướng dẫn viên/1tour.

Lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức từ chiều mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, buổi lễ mở đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư Ninh Bình. Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần:

✔️ Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Lễ hội chùa Bái Đính bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới để tiến hành phần hội.

✔️ Phần hội chùa Bái Đính gồm có các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất Cố đô.

Phần sân khấu hóa thường do Nhà hát Chèo Ninh Bình đảm nhiệm có tái hiện lễ đăng đàn xã tắc của Đinh Tiên Hoàng Đế và lễ tế cờ của Vua Quang Trung trên núi Đính trước giờ xung trận.

Vào nhưng ngày xuân đầu năm Antamtour vẫn thường xuyên tổ chức các tour lễ hội, tour Ninh Bình 1 ngày. Nếu bạn muốn đi vãn cảnh thì có thể tham khảo ngay chương trình tour Ninh Bình Hạ Long.

Chùa Bái Đính và những kỷ lục

Chùa Bái Đính Ninh Bình hiện nay đang giữ rất nhiều các kỷ lục có lẽ bạn nên biết. Cùng Antamtour tìm hiểu xem những kỷ lục đó là gì nhé!

 1. Ngôi chùa rộng nhất Việt Nam với diện tích 539 ha
 2. Ngôi chùa có bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất châu Á
 3. Tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
 4. Chuông đồng lớn nhất Việt Nam
 5. Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á
 6. Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam
 7. Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam
 8. Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam

Đọc tiếp bài viết dưới đây cùng Antamtour để tìm hiểu kỹ hơn về các chùa Bái Đính và những hạng mục mà chùa Bái Đính đang giữ kỷ lục.

Chùa Bái Đính cổ tự

Chùa Bái Đính cổ tự nằm trên ngọn núi cao có lịch sử hơn 1000 nằm và cách chùa Bái Đính tân tự 800m. Nơi đây không chỉ lưu giữ giá trị tâm linh mà còn là nơi lưu giữ lịch sử phật giáo Việt Nam.

Vậy tại Bái Đính cổ tự hiện nay còn lưu giữ những hạng mục gì?

✅ Bước qua 300 bậc đá, qua cổng tam quan ở lưng chừng núi khi lên đến ngã ba chính là hang sáng thờ Phật và Thần, hang tối thờ Mẫu và Tiên

✅ Bên trong hang tối vẫn còn lưu giữ lại giếng ngọc từ những giọt nước rơi xuống từ trần động.

✅ Nếu bạn đi đến cuối hang sáng và đi xuống bậc thềm đá thì sẽ đến đền thờ thần Cao Sơn

✅ Đền thờ thánh Nguyễn ở chùa cổ Bái Đính

Chùa Bái Đính Tân Tự

✅ Tam quan nội: Xây dựng toàn gỗ tứ thiết có ba tầng mái, cao 16,5m.

✅ Gác chuông: Cao 22m, 3 tầng, hình bát giác, mái cong, giữa lòng tháp có treo ẩu chuông lớn nhất Việt Nam.

✅ Điện Quan Thế Âm Bồ Tát: Dựng bằng gỗ tứ thiết, cao 14,8m gồm 7 gian - giữa đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nặng 80 tấn.

Điện Pháp Chủ: Cao 30m, có 5 gian 12 tầng, 8 mái, gian giữa đặt tượng Phật Thích Ca bằng đồng nguyên khối, cao 10m, nặng 100 tấn

Điện Tam Thế: Tọa lạc trên đồi cao, đồ sộ với quy mô diện tích sàn 3000m2, đặt bộ tượng Tam thế bằng đồng nguyên khối, mỗi pho cao 7 ,2m nặng 50 tấn.

✅ Hành lang La Hán: có 500 pho tượng La Hán bằng đá nguyên khối, mỗi tượng cao 2,4m, nặng khoảng 4 tấn bày dọc hai dãy hành lang mỗi bên 250 vị.

✅ Giếng Ngọc: Là giếng chùa Bái Đính cổ, tôn tạo mở mang thành giếng mặt nguyệt, rất rộng, có đường kính 30m, sâu 6m, sàn giếng hình vuông, có diện tích 6000m2, 4 góc xây 4 lầu bát giác.

✅ Còn có Chùa Vạn Tượng, Bát Bộ Kim Cương, khu nhà tăng thiền viện, khu nhà khách, khu tháp mộ, khu nhà thờ tổ, bảo tháp 14 tầng. Bảo tàng Phật giáo Việt Nam, khu thờ mẫu, khu nhà tổ, khu nhà đón tiếp dẫn, hồ phóng sinh...

Chùa Bái Đính mới là một công trình văn hóa Phật giáo hiện đại, có quy mô lớn và có nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam hiện nay.

Những điểm du lịch gần chùa Bái Đính

Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình của Antamtour khi du lịch Ninh Bình hoặc đi các tour Miền Bắc nhất định phải đến danh thắng Tràng An thưởng thức đặc sản Ninh Bình như thịt dê núi, cơm cháy, rượu cần Nho Quan,…

Bên cạnh đó bạn còn có thể kết hợp đi tham quan các tỉnh khác gần với Ninh Bình thành du lịch Miền Bắc và độ dài thời gian thì phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Du lịch Miền Bắc chắc chắn không thể bỏ qua thủ đô Hà Nội với chùa Trấn Quốc nằm ngay Hồ Tây, Hồ Gươm, nhà hát lớn, Văn Miếu Quốc Tử Giám, phủ Chủ Tịch…

✅ Đến Hạ Long khám phá vịnh Hạ Long với động Thiên Cung và vãn cảnh chùa Hoa Yên

✅ Đến Sapa chinh phục Fansipan hay checkin bản Cát Cát hay khu du lịch Moana cũng cực kỳ thú vị.

Tham khảo ngay các tour Miền Bắc 5 ngày 4 đêm của Antamtour để lên cho mình một lịch trình hợp lý nhất.

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để đi du lịch thì có thể tham khảo lịch trình tour Miền Bắc 2 ngày, tour miền Bắc 3 ngày 2 đêm.

Nếu bạn có thời gian để đi du lịch dài ngày thì có thể tham khảo các tour du lịch Miền Bắc 4 ngày, tour Miền Bắc 5 ngàytour miền Bắc 6 ngày 5 đêm để có thể khám phá trọn vẹn tất cả những điểm du lịch đặc sắc nhất của miền bắc.

Những lưu ý khi đến chùa Bái Đính

❌ Hầu như, các sản phẩm, hàng hóa ở trong chùa Bái Đính cao hơn ở bên ngoài, để tiết kiệm chi phí thì bạn nên mua đồ ở dưới chân núi.

❌ Vào dịp đầu năm, các tỉnh miền Bắc, trong đó có chùa Bái Đính thường có mưa phùn. Vì thế, bạn nên mang theo chiếc ô để che mưa.

Chùa Bái Đính là khu chùa rộng, nằm trên đồi núi nên bạn nên đi giày thể thao thay thế cho đôi giày cao gót đi hàng ngày của bạn để di chuyển nhanh chóng và thuận tiện hơn.

❌ Đi chùa Bái Đính hay bất cứ chùa nào, bạn cũng nên mang theo tiền lẻ để vừa vào lễ chùa vừa để quyên góp.

❌ Nên để tiền vào trong hòm công đức nhằm tạo ra mỹ quan cho chùa.

❌ Hãy mang theo một chút đồ ăn nhẹ, hoa quả và nước uống nhé. Bởi quãng đường chinh phục chùa Bái ĐínhTràng An đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi, nhưng những gì bạn có thể chiêm ngưỡng thì vô cùng xứng đáng.

❌ Cuối cùng, đừng quên mang theo chiếc máy ảnh hoặc smartphone để lưu giữ lại những bức hình tuyệt đẹp, những khoảnh khắc đáng nhớ ở Bái Đính Tràng An nhé! Chắc hẳn đó sẽ là những kỷ niệm đẹp sẽ khiến bạn sau này mỉm cười khi xem lại đấy!

Hy vọng những thông tin mà Antamtour cung cấp cho bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn có một chuyến đi khám phá tour Ninh Bình hoặc tour Miền Bắc của bạn thêm phần trọn vẹn.

Hoặc bạn có thể liên hệ ngay với Antamtour để được hỗ trợ tư vấn và có được giá tour ưu đãi nhất!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo